Khi mới được 2 tuổi, Zion Harvey đã phải cắt bỏ 2 bàn tay và thay thận do nhiễm khuẩn huyết. Chính mẹ của bạn ý, chị Pattie Ray, đã hiến thận cho cậu.

6 năm sau, cơ hội ghép tay mở ra với Zion khi các bác sĩ cho biết trước đây trong ca ghép thận, Zion đã dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn cơ thể từ chối thận vì vậy bạn ấy rất phù hợp để thực hiện cấy tay.

Vào năm 2015, ca phẫu thuật cấy ghép phức tạp kéo dài 10 giờ đồng hồ với hai bàn tay từ một người đã khuất đã diễn ra thành công.

Cậu bạn đầu tiên ghép 2 bàn tay chơi được bóng chày 1

Cậu bạn đầu tiên ghép 2 bàn tay chơi được bóng chày 2

Zion được phẫu thuật cấy ghép tay. 

6 ngày sau ca cấy ghép, Zion đã bắt đầu được trị liệu phục hồi chức năng bao gồm viêc chơi các trò chơi điện tử, luyện các bài tập ngón tay, tập viết hay sử dụng dao và dĩa.

Với những nỗ lực trên, chỉ vài ngày sau phẫu thuật, Zion đã có thể di chuyển ngón tay. Và khoảng 6 tháng sau đó, cậu bạn đã có thể tự ăn và cầm một cây bút để viết. 8 tháng sau phẫu thuật, Zion đã có thể sử dụng kéo và bút chì màu.

Ngoài ra, hình ảnh não bộ cũng cho thấy, não của Zion đã phát triển các đường dẫn để kiểm soát sự di chuyển của tay và ngược lại, các tín hiệu cảm giác chạm từ bàn tay cũng đã được mang trở lại não.

Đến nay, 18 tháng sau ca phẫu thuật, Zion đã độc lập hơn và có thể tự thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tình hình của bạn ý vẫn tiếp tục được cải thiện khi tiếp tục các buổi trị liệu hàng ngày để tăng cường chức năng tay và hỗ trợ tâm lý-xã hội để giúp giải quyết các yêu cầu đang diễn ra sau ca phẫu thuật”.

Song song với các buổi phục hồi chức năng là những buổi làm việc với một nhà tâm lý học và nhân viên xã hội để giúp Zion đối phó với việc cấy ghép, đồng thời lên kế hoạch cho sự tái hòa nhập ở trường.

Cậu bạn đầu tiên ghép 2 bàn tay chơi được bóng chày 3

Sau 1 năm điều trị, Zion giờ đã có thể sử dụng cánh tay cấy ghép trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Cậu bạn đầu tiên ghép 2 bàn tay chơi được bóng chày 4

...thậm chí là chơi bóng chày.

Mùa hè năm ngoái, bệnh viện đã phát hành một video đánh dấu kỷ niệm đầu tiên của cuộc giải phẫu của Zion. Bộ phim năm 2016, "This Is Zion: One Year Later", bao gồm cảnh quay của Zion hát, đặt chén bột trong nhà bếp và ăn mừng ngày sinh nhật lần thứ chín của mình với một nhóm bạn trong một bữa tiệc lớn".  

"Điều duy nhất khác biệt là, thay vì không có tay, tớ có hai tay, và mọi thứ khác là như nhau. Bây giờ tớ có thể mặc quần áo mà không có ai giúp, có thể tự chuẩn bị một bữa ăn nhẹ mà không có ai giúp. Tớ có thể tự nấu nóng bánh sandwich và một miếng bánh pizza", Zion hào hứng chia sẻ trong đoạn video. 

Video "This is Zion: One Year Later". 

Tiến sĩ Sandra Amaral thuộc Bệnh viện Nhi ở Philadelphia - nơi Zion đã làm phẫu thuật – cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, phẫu thuật cấy ghép tay là có thể khi được quản lý cẩn thận và được hỗ trợ bởi một nhóm bác sĩ phẫu thuật, các chuyên gia về cấy ghép, các nhà trị liệu, đội phục hồi chức năng và cả các nhà tâm lý học. 

Cậu bạn đầu tiên ghép 2 bàn tay chơi được bóng chày 5

Zion chính là trường hợp cấy ghép hiếm hoi mà không gặp bất kỳ biến chứng nào.

Được biết, trước Zion đã từng có nhiều ca phẫu thuật ghép chi nhưng kết quả đều không như dự kiến. Thậm chí, trong một trường hợp tương tự, một thiếu niên giấu tên đã tử vong sau khi gặp những biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật cấy ghép.

Nói về tương lai của mình sau ca cấy ghép thành công, cậu bạn mạnh mẽ Zion chia sẻ: “Tớ rất vui mừng bởi vì bây giờ tớ đã có thể làm được nhiều điều hơn bản thân tưởng tượng, như ném bóng đá hay chơi bóng chày. Vì vậy, khi tớ có được bàn tay của mình, nó có cảm giác giống như tìm lại được mảnh ghép cuộc sống đã bị mất bấy lâu. Hiện giờ mảnh ghép đó đã ở đây và cuộc đời tớ thật hoàn hảo". 

QQsan (dịch)

Theo Washington Post