Đầu năm lớp 10, Amit Kalra chuyển đến một ngôi trường mới tại thành phố Union City (bang California, Mỹ), nơi cậu phải học lại môn đại số vốn đã hoàn tất ở những lớp dưới. Vì thế, Kalra đã thuyết phục mẹ cho chuyển lại trường trước đây để khỏi phải học lại nền tảng cũ, tiếp thu kiến thức mới. Nhưng điều không ngờ là khi vào học trường cũ, giáo trình môn hình học đã dạy quá nửa và Kalra khá lơ mơ về môn này nên bị mất một phần kiến thức.

Cậu bạn lớp 10 phát minh phần mềm giải toán trên smartphone 1

Amit Kalra.

"Mình gặp nhiều khó khăn, chẳng quen với bạn nào trong lớp, lúc nào cũng thui thủi một mình", Kalra chia sẻ với phóng viên tờ Business Insider.

Phần lớn những đứa trẻ rơi vào trường hợp tương tự thường có xu hướng bỏ cuộc do tự ti, phải học những khóa bổ túc hay ở bị ở lại lớp. Tuy nhiên, Kalra không chịu thua mà quyết định sẽ tự viết nên một phần mềm giải quyết tất cả những khó khăn trong việc giải bài tập toán của mình.

Vào tháng 5 năm ngoái Kalra bắt tay vào việc viết phần mền chạy trên hệ điều hành IOS và hoạt động như bất kỳ ứng dụng điện thoại hay máy tính nào.

Nhưng điều đặc biệt của phần mềm giải Toán này là nó đưa ra những gợi ý cho các bài toàn đại số, hình học, giải tích và nhiều dạng toán khác nhau. Sau khi người sử dụng nhập các dữ liệu và giá trị ban đầu vào công thức nhất định, sau đó phần mềm tự xử lý phần còn lại và cho ra kết quả. Để mua thêm một tính năng giải toán trong ứng dụng, người dùng sẽ phải bỏ ra khoảng 1,99 USD.

Cậu bạn lớp 10 phát minh phần mềm giải toán trên smartphone 2

Giao diện ứng dụng 6284 Calc.

"Ứng dụng này giúp học sinh giảm tải thời gian làm bài tập về nhà. Chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày là bạn đã hiểu được bài toán", Kalra trả lời khi nhận được câu hỏi liệu 6284 Calc sẽ khiến cho học sinh lười nhác hơn hay không.

Trước khi phát triển 6284 Calc, Kalra không có nhiều kiến thức về mã hóa iOS, chỉ mới thực hiện một số thí nghiệm nhỏ như phần mềm quay số ngẫu nhiên cho cha mình. Cậu đã mày mò kiến thức trên mạng và học theo để tự viết các đoạn mã. Chỉ mất khoảng 4 tháng, Kalra đã hoàn thành ứng dụng và đặt tên là 6284 Calc (một cách chơi chữ vì 6284 là các phím trên bàn phím điện thoại tương ứng với những chữ cái ghép lại thành từ Math - toán học).

"Mỗi lần học những bài mới trên lớp, lập tức mình sẽ dùng ứng dụng để giải toán thay vì chờ về làm bài tập ở nhà", cậu bạn nói.

Kể từ khi phát hành, ứng dụng 6284 Calc đã đạt khoảng 30.000 lượt tải, mặc dù Kalra không hề thực hiện việc tiếp thị mà chỉ mời các bạn bè trong lớp dùng thử. Thành công của 6284 Calc cũng gây sự chú ý cho Apple và hãng đã mời Kalra đến tham dự hội nghị Worldwide Developer Conference vào đầu năm nay.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Businessinsider