Ngày 23/11, sau hai ngày được phẫu thuật tạo hình cho bàn tay phải bị dị tật dính ngón, bạn Thông Thái Lâm (7 tuổi) vẫn còn đau bởi vết mổ.

Dù còn đau, nhưng Lâm không rời "em" là chú gấu bông Noel. Đây là món quà Noel sớm đầu tiên trong đời em do BS Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Sai Gon-ITO (TP.HCM) tặng động viên Lâm trước ca phẫu thuật. BS Xuân Anh cũng là người trực tiếp phẫu thuật và lo lắng cho hai bà cháu Lâm tại TP Hồ Chí Minh những ngày qua.

Bé Thông Thái Lâm sau ca mổ tạo hình bàn tay phải.

Bà Võ Thị Lệ, bà ngoại của Lâm, cho biết không ngờ lần đầu tiên được vào Sài Gòn lại là lần đi chữa bệnh cho Lâm. Hiện bà đang sống cùng mẹ con Lâm ở thôn nghèo Lương Bắc, Bắc Bình (Bình Thuận), cả gia đình là người dân tộc Chăm.

Bà kể, từ khi lọt lòng, Lâm đã có 10 đầu ngón tay chân dính nhau kỳ dị, thậm chí nhiều ngón hơn bình thường, đau nhức khi chuyển trời. Mặc những lời đàm tiếu ác ý, Lâm lớn lên hồn nhiên cùng bạn bè và lạ thay, em không hề thấy mặc cảm với sự kỳ dị của mình.

Ngoài hai bàn tay, bàn chân của Lâm cũng bị dính và thừa ngón kỳ lạ. 

Mỗi lần bạn trêu chọc, Lâm đều nói: “Mụ bà nặn ra tôi chứ mẹ chỉ mang thai thôi”. Ở nhà, Lâm thường hay được chị họ lớn hơn một tuổi học lớp 3 chỉ cho vài con chữ vì không thể đến trường do không cầm bút được. Cả nhà bàn, một ngày nào đó sẽ tích cóp từng đồng làm mướn cho Lâm phẫu thuật và hỏi thăm dò ca mổ chắc mất cả mấy chục triệu nên dự tính hãy còn rất xa.

BS Xuân Anh thường xuyên ghé hỏi tình hình hai bà cháu tại BV quận 1.

Hoàn cảnh của Lâm được một số thầy cô cùng quê biết đến và truyền tai nhau trên mạng xã hội. Một cô giáo đã kết nối với BS Xuân Anh được biết đến với nhiều ca phẫu thuật đồng hành cùng bệnh nhi nghèo. Chỉ sau vài dòng trao đổi ngắn ngủi, BS Xuân Anh đã không ngại ngần nhận lời hỗ trợ đưa hai bà cháu Lâm vào TP Hồ Chí Minh chữa bệnh và phẫu thuật miễn phí cho Lâm. Các thầy cô kêu gọi được một số tiền cho hai bà cháu làm lộ phí và tặng bà Lệ chiếc điện thoại di động để tiện liên lạc. BS Xuân Anh cũng kêu gọi thêm cộng đồng tiếp sức cho hai bà cháu bởi hành trình trả lại bàn tay cầm viết cho Lâm còn khá dài.

Trước khi bước vào ca mổ, bé Lâm rất phấn chấn vì sắp được cầm viết đi học.

Ngày mới vào gặp BS Xuân Anh, Lâm mạnh dạn: “Thầy Anh giúp cho con hai cái tay thôi để con đi học kiếm chữ, còn chân thì kệ cũng được”. Những ngày qua, hằng ngày cô giáo Tuyết đang sống tại TP Hồ Chí Minh biết đến trường hợp của Lâm đã tranh thủ đi dạy rồi ghé qua mua sữa, phở cho hai bà cháu ăn.

BS Xuân Anh cho biết: Lâm bị dính phức tạp bốn ngón hai bàn tay, hai bàn chân, vừa dính vừa có các ngón thừa rất hiếm gặp. Ca phẫu thuật đầu tiên đã tạo hình thành công cho bàn tay phải của Lâm và mất đến 5 m chỉ tự tiêu. Tuần sau, BS Xuân Anh sẽ tiếp tục tạo hình cho bàn tay trái. Khi tháo băng, nếu tình hình ổn, Lâm sẽ được cho về. Sau sáu tháng, Lâm sẽ được tiếp tục mổ đợt 3 và 4 để tách tiếp các ngón còn lại.

Theo BS Xuân Anh, do Lâm đã lớn nên các ngón phát triển dài ra bị dính kéo lại, nếu phẫu thuật trễ sẽ gây biến dạng ngón tay nên phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của BS Xuân Anh, mổ xong bạn ấy sẽ được trả lại bàn tay với chức năng cầm nắm bình thường. Đối với bàn chân, do không ảnh hưởng chức năng đi lại nên có thể sẽ cân nhắc chỉnh sửa cho gọn trong thời gian tới.

BS Xuân Anh cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đồng Facebook đã quan tâm, động viên và chung tay đóng góp hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho bạn Lâm thời gian qua cũng như chặng đường sắp tới. 

Theo Báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh