Theo đuổi đam mê

Năm tháng sau khi đoạt huy chương bạc Olympic Toán quốc tế 2017 (IMO 2017), Phạm Nam Khánh - học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - tiếp tục thành công khi giành tấm vé vào Đại học Chicago (Mỹ) với học bổng 264.000 USD (tương đương 6 tỷ đồng) cho 4 năm học.

Theo The World University Rankings, ngôi trường Khánh sẽ theo học xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng đại học thế giới và thứ 3 trong bảng xếp hạng đại học quốc gia Mỹ (theo US News).

"Đối với gia đình, không gì có thể tả nổi niềm vui này", cô Nguyễn Minh Hải - mẹ Khánh, chia sẻ.

Cậu bạn trường Ams giành học bổng 6 tỷ của đại học Chicago 1

Khánh mong muốn trở thành nhà nghiên cứu Toán lý thuyết.

Khánh cho biết lý do bạn chọn Đại học Chicago xuất phát từ mong muốn học Toán lý thuyết. Trường là nơi công tác của các nhà khoa học lớn, nhận nhiều giải thưởng danh giá như Nobel và Fields. Khánh tin bạn có thể phát triển sở thích của mình khi học tập, nghiên cứu trong một ngôi trường như vậy.

Tuy nhiên, trước mắt, bạn ấy muốn dành thời gian tiếp tục khám phá bản thân cũng như mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị cho kỳ thi TST chọn đội tuyển Toán quốc tế 2018, cùng các kiến thức và kỹ năng cần thiết để khi bước sang môi trường học tập mới không bị bỡ ngỡ.

"Mình mong các bạn trẻ hãy tự tin theo đuổi đam mê, đừng để người ngoài làm ảnh hưởng đến quyết định. Đừng lo sợ điều gì bởi chúng ta có tuổi trẻ và nhiệt huyết. Hãy tiến lên và theo đuổi đam mê", Khánh nhấn mạnh.

Cậu bạn trường Ams giành học bổng 6 tỷ của đại học Chicago 2

Nam Khánh cho biết người cậu muốn cảm ơn nhiều nhất chính là cha mẹ.

Hành trình đến với Đại học Chicago

Nam Khánh cho biết người ảnh hưởng nhiều nhất đến các quyết định của cậu chính là cha mẹ - những người chưa bao giờ bắt ép cậu làm bất cứ điều gì, chỉ chia sẻ những trải nghiệm và cho Khánh những lời khuyên bổ ích. Cha mẹ cũng luôn là bạn đồng hành với bạn trong suốt chặng đường vừa qua.

Cậu bạn trường Ams giành học bổng 6 tỷ của đại học Chicago 3

Trong những chuyến đi xa, cha mẹ Nam Khánh thường không đi cùng con vì muốn rèn cho Khánh tính tự lập.

"Nếu không có cha mẹ, chắc mình không thể đạt thành công như ngày hôm nay", Khánh nói.

Thực tế, 10X ước mơ đi du học Mỹ từ năm lớp 6. Nắm bắt mong muốn đó, cô Hải đã lặn lội tìm hiểu về nền giáo dục của Mỹ, từ đó dẫn dắt để con đạt mục tiêu.

Cậu bạn trường Ams giành học bổng 6 tỷ của đại học Chicago 4

Bên cạnh lịch học dày đặc, Khánh vẫn tranh thủ tham gia các chương trình ngoại khóa. Những hoạt động này thường diễn ra vào mùa hè.

"Khó khăn lớn nhất của Nam Khánh khi đó là không thích học tiếng Anh. Năm lớp 6, tiếng Anh của con gần như mức số 0. Để định hướng cho con, trong những câu chuyện, tôi luôn nói với con ngành nghề nào cũng cần đến ngôn ngữ đó. Hơn nữa, nếu giỏi tiếng Anh, con có có thể khai thác hiệu quả kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại phục vụ cho việc học Toán", mẹ Khánh cho hay.

Ba năm nước rút

Thông thường, những học sinh tham gia thi Olympic quốc tế thường chọn phương án lùi thời gian đi du học 1-2 năm vì cần chuẩn bị tiếng Anh hoặc điểm chuẩn hóa. Tuy nhiên, do được chuẩn bị từ trước nên Khánh có đủ điều kiện để nộp hồ sơ ngay khi học lớp 12.

Để làm được điều này, Khánh và gia đình đã lên kế hoạch chi tiết, chặt chẽ. Khi vào THPT là thời gian bắt đầu học để thi chuẩn hóa như SAT, SAT 2, ACT, TOEFL...

Tuy nhiên, Khánh tham dự kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia từ năm lớp 10 nên bạn phải ưu tiên cho học Toán, học SAT chỉ ở mức duy trì. Mãi đến lớp 11, cậu mới bắt đầu dốc toàn lực.

Theo đó, tháng 1, bạn thi quốc gia nên chỉ có thể thi SAT vào tháng 12/2016 hoặc tháng 1 năm nay. Nếu chọn tháng 12/2016, nam sinh chỉ có một tháng để ôn thi quốc gia. Nếu chọn tháng 1, bạn chỉ có 15 ngày để thi SAT.

Sau khi quyết định thi tháng 12/2016, Khánh bắt đầu khoảng thời gian chạy đua với lịch trình đặc kín. Xong SAT, bạn phải dồn toàn lực cho Toán. Đến hết tháng 3, Khánh được vào đội tuyển và lại quay về luyện thi SAT 2.

Kỳ thi SAT 2 diễn ra một tháng trước khi IMO 2017 bắt đầu. Sau khi từ Brazil trở về, cậu tiếp tục chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL vào tháng 10. Đầu tháng 11, Khánh nộp hồ sơ vào Đại học Chicago. Kết quả, sau hơn một tháng, gia đình nhận được thông báo trúng tuyển.

Theo Tri thức trực tuyến