Mới đây trên mạng xã hội, tài khoản Facebook Nghia Pham đã chia sẻ hình ảnh một cậu bé trong bộ quần áo không mấy tươm tất, khi thấy giày dép của các bạn học sinh cùng trang lứa đi dã ngoại để không ngay ngắn, cậu không ngại ngần chạy tới để xếp lại.

Ngay sau khi được chia sẻ, tấm hình này đã nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Ý thức tự giác và ngăn nắp được hình thành từ nhỏ và từ những điều tưởng chừng như đơn giản ấy. Một cậu bé dù ít tuổi, đã phải cùng mẹ lăn lộn ngoài cuộc sống để mưu sinh nhưng vẫn không quên ý thức việc sắp xếp đồ đac ngay ngắn.

Theo chia sẻ của facebooker bức hình được chụp gần bưu điện TP. Hồ Chí Minh.

Cậu bé theo mẹ nhặt rác hồn nhiên xếp dép cho các bạn dã ngoại 1

Hình ảnh em bé đi nhặt rác theo mẹ xếp dép cho các bạn đồng trang lứa trong buổi dã ngoại. Ảnh: N.P

Cậu bé theo mẹ nhặt rác hồn nhiên xếp dép cho các bạn dã ngoại 2

Sau khi xếp dép lại ngay ngắn cậu bé chững lại ngắm nhìn các bạn vui chơi.  Ảnh: N.P

Nói về hoàn cảnh chụp bức hình, facebooker cho biết: "Cậu bé tầm 4 tuổi theo mẹ lượm ve chai ngay bưu điện thành phố. Bé đứng nhìn các bé mầm non được trường đưa đi thăm các địa điểm nổi tiếng tại Sài Gòn.

Khi thấy cô giáo bỏ dép không đúng vị trí các bạn sắp dép. Bé đi lại cầm đôi dép cô giáo để cạnh các đôi dép của các bạn rồi đứng nhìn."

Cậu bé theo mẹ nhặt rác hồn nhiên xếp dép cho các bạn dã ngoại 3

Câu chuyện cậu bé nhặt rác và đôi dép của các bạn khiến nhiều người xúc động. Ảnh: N.P

“Liên tưởng đến nhiều phụ huynh vẫn chở con ngang nhiên đi trên lề với cái cớ sợ trễ giờ đi học của con thì hãy nên xem lại nghen. Bé sẽ học và ghi nhận những điều cha mẹ vẫn thường làm mỗi ngày.”  - Facebooker Nghia Pham chia sẻ.

Cũng như nhiều người sử dụng mạng xã hội, bạn Kim Xuyến (Hà Nội) xúc động bình luận : "Không biết vì sao nhưng nhìn mà không cầm được nước mắt. Đúng là mỗi người một số phận riêng.  Hành động của bạn ấy tuy nhỏ nhưng thể hiện ý thức lớn. Chẳng phải người ta vẫn nói "Ý thức quyết định số phận" hay sao. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với cậu bé này".

Cậu bé theo mẹ nhặt rác hồn nhiên xếp dép cho các bạn dã ngoại 4

Em bé vô tư nhặt dép để xếp lại một cách ngay ngắn. Ảnh: N.P

Cậu bé theo mẹ nhặt rác hồn nhiên xếp dép cho các bạn dã ngoại 5

Hành động của cậu bé nhặt rác khiến nhiều người phải suy nghĩ về ý thức chung. Ảnh: N.P

Ngọc Hà (Tổng hợp)