Cay bỏng lưỡi, nóng mướt mồ hôi với lẩu ăn liền xuất xứ Trùng Khánh

Huệ Anh
Thời tiết se lạnh thế này chỉ một nồi lẩu sôi sục, nóng hổi chính là mỹ vị nhân gian. Thế nhưng mưa gió cả ngày thì ra đường quả là vất vả. Bởi vậy, nồi lẩu ăn liền đã trở thành mặt hàng được nhiều người săn đón.

Sau phở ăn liền, cháo ăn liền, bún ăn liền, cơm ăn liền,... thì một món tưởng chừng không thể ăn liền đã ra đời. Đó là lẩu ăn liền có xuất từ từ Trùng Khánh, Trung Quốc.

Nồi lẩu ăn liền này mới xuất hiện ở Trung Quốc trong vài tháng gần đây và đã “cập bến” tới Việt Nam. Do đặc điểm là ăn liền không cần bếp nên loại lẩu này có rất nhiều tên gọi như: Lẩu tự sướng, lẩu tự phê, lẩu không bếp, lẩu một người...

Hình ảnh quảng cáo của hộp lẩu ăn liền

Có rất nhiều hãng sản xuất loại lẩu này nhưng nhìn chung sẽ có các vị như: lẩu bò tê cay, lẩu lòng bò, lẩu bò cà chua, lẩu cà chua thịt chiên, lẩu cá, lẩu rau,...

Thông thường, trong một hộp lẩu sẽ có 1 gói thịt tổng hợp (thịt bò, tim bò, lưỡi bò, thịt vịt, thịt heo), 1 gói rau tổng hợp (khoai môn, mộc nhĩ, rong biển, bắp cải, nấm, đậu phộng), 1 gói miến sợi dai hoặc mì sợi, 1 gói dụng cụ ăn (đũa, thìa, giấy ăn), 1 gói làm nóng và 2 lớp đáy hộp. Các nguyên liệu sẽ thay đổi tuỳ theo vị lẩu bạn chọn

Điểm độc đáo của hộp lẩu này chính là gói tạo nhiệt. Chỉ cần đặt túi tạo nhiệt xuống đáy hộp rồi đổ vào khoảng 100ml nước nguội. Sau đó, đặt hộp thứ hai lên trên (giống như tầng 2 của nồi hấp), cho các nguyên liệu và nước nguội vào. Đóng nắp lại và chờ khoảng 15 phút. Nhiệt từ gói toả nhiệt sẽ đun sôi nước và làm chín thức ăn. Phần nắp có đục lỗ nên hơi nước sẽ thoát ra ngoài theo đường này.

Các gói nguyên liệu đều đựng trong giấy bạc sạch sẽ

Gói tạo nhiệt đun sôi nước rất nhanh và giữ nóng lâu

Trào lưu này nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của giới trẻ, đặc biệt là “hội mèo lười” ngại bước chân ra đường. Theo đánh giá của những người đã thưởng thức, nước lẩu rất đậm đà, rau củ và thịt có vị tươi và ngọt không kém vị lẩu tự nấu. Nếu bạn là giỏi ăn cay hoặc đang muốn thách thức khả năng ăn cay của mình, hãy cho thêm gói ớt có vị cay kinh hoàng vào nhé. Rất nhiều bạn trẻ đã “vừa ăn vừa khóc” bởi vị cay bỏng lưỡi của nó rồi đấy.

Tuy nhiên vẫn có một số điểm trừ. Chẳng hạn như đũa ăn quá ngắn nên khi gắp đồ phải cho sát tay vào hộp. Gói nhiệt toả ra nhiệt độ cao nên sẽ làm tay nóng, nếu không cẩn thận có thể bị bỏng. Một số loại rau củ vẫn còn vị của đồ ăn liền,...

Mỗi nồi lẩu có giá từ 130.000 – 170.000 VNĐ tuỳ từng hãng và vị lẩu bạn chọn. Nó tương đương với một nồi lẩu nhỏ đang bán ở ngoài cửa hàng nên mức giá này được đánh giá là hơi đắt đỏ.

Phần lớn đều đánh giá rằng gói ớt có vị cay quá mạnh, cảm giác ăn xong "cay mất người", "cay quá sức"

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cay bỏng lưỡi, nóng mướt mồ hôi với lẩu ăn liền xuất xứ Trùng Khánh tại chuyên mục Ăn-Chơi của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Ăn-Chơi khác

"Bí kíp" nhận biết rắn có độc

Ở một đất nước nóng ẩm như Việt Nam, rắn bò vào nhà là chuyện không hiếm. Lúc đó, việc biết được con rắn ấy có độc hay không rất quan trọng. Vậy rắn độc và rắn không độc khác nhau ở điểm gì?

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.