Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2017, Đỗ Hoàng Việt đã đạt giải Nhì, là thành tích cao nhất của trường THPT Nguyễn Quang Diêu cũng như của tỉnh Đồng Tháp từ trước đến nay.

Tại kì thi chọn học sinh dự thi Olympic quốc tế, Việt còn xuất sắc hơn khi bất ngờ vượt qua nhiều đối thủ nặng kí khác để lọt vào danh sách đội tuyển.

Việt sinh ra trong một gia đình bình thường ở xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và ba mẹ cậu cũng không có chút liên quan gì đến môn học này. Mọi kiến thức mà Việt tiếp nhận được là do niềm đam mê và do sự nỗ lực cho niềm đam mê ấy.

Việt kể: Khoảng lớp 6, lớp 7 cậu mới đọc những quyển sách toán, thấy thích nên mày mò đọc tiếp. Toán học chỉ đơn thuần là những kiến thức học được mà còn là do cách suy nghĩ, suy luận của mình để phát triển những kiến thức đó lên.

Từ lúc thi đậu lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Việt được các thầy cô truyền cảm hứng để nối tiếp niềm đam mê của mình.

Tại trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Việt đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đạt được nhiều giải thưởng: Giải Ba kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC 2016), HCV Trại Hè phương Nam 2016, HCV kỳ thi Olympic 30/4 trong 2 năm 2016 và 2017.

Năm 2017, Việt đạt giải Nhì trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT và xuất sắc lọt vào danh sách đội tuyển Olympic Toán quốc tế.

Chàng trai đất Sen Hồng xuất sắc lọt vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế 1

Đỗ Hoàng Việt- Học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Việt cho biết: Quan trọng nhất là niềm đam mê với môn học, sau đó là sự chăm chỉ và chăm đọc sách.

Việt thường xuyên lên thư viện, lên mạng tìm hiểu và tự giải các bài toán mới để làm phong phú hơn kiến thức của bản thân. Gặp bài khó, ngoài hỏi các thầy cô, em còn chủ động tự mình tìm tòi cách giải.

Thầy Nguyễn Đình Huy, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng cho Việt chia sẻ: Việt rất thông minh và có tình yêu đặc biệt với môn Toán. Em có tính chủ động và quyết tâm cao, khi đam mê cái gì thì sẽ tìm hiểu rất sâu về vấn đề đó. Hi vọng trong tương lai, Việt sẽ đạt nhiều thành công hơn, có những đóng góp lớn cho nền Toán học nước nhà.

Còn thầy Trần Minh Luân - Hiệu Trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu rất tự hào về thành tích học trò của mình đạt được.

Thầy Luân chia sẻ: Đây là lần đầu Đồng Tháp có được vinh dự này, lần đầu tiên Đồng Tháp có học sinh đi thi Olympic Toán quốc tế, bên cạnh các học sinh của Hà Nội, Hải Phòng. Đặc biệt, Việt không phải “gà nòi” được đào tạo, bồi dưỡng Toán từ bé.

Trước mắt, Việt sẽ cố gắng hết sức để đạt giải cao nhất tại Olympic Toán quốc tế tại Romania. Còn về dự định trong tương lai, Việt cho biết cậu muốn trở thành một nhà nghiên cứu Toán học. Sắp tới, Việt sẽ đăng ký theo học ngành Toán học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM.

Theo GD&TĐ