Từng thất bại...và trắng tay

Phan Duy Anh (tên thật là Ngô Đức Huy) sinh ngày 29/9/1992, đến từ Hà Nội. Dù không được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật nhưng ngay từ nhỏ anh chàng đã có năng khiếu và niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc. Năm lên 2 tuổi, Anh Duy đã được ông nội của mình dạy những câu từ đầu tiên của bài hát. Dần dần lớn lên theo những lời ca của ông và tham gia các cuộc thi hát nhỏ tại trường, niềm đam mê của Anh Duy lại càng được thắp lên.

Thế nhưng cha mẹ của Anh Duy lại kịch liệt phản đối con đường ca hát bởi họ cho rằng "xướng ca vô loài", gia đình anh lúc ấy ngày một khó khăn. Cơ hội cho chàng trai này được tiếp xúc và đào tạo âm nhạc trong môi trường chuyên lại càng khép lại. Nhưng ngọn lửa đam mê vẫn cháy hàng ngày trong tiềm thức của Anh Duy, anh tự học hát ở nhà theo clip của các ca sỹ, nhạc sĩ. Từ cách hát, cách ngân nga luyến láy cho tới việc xử lý giọng hát. Thi thoảng Anh Duy cũng tham gia một số cuộc thi hát online để trau dồi kinh nghiệm và rèn luyện giọng ca của mình.

Một cú hick lớn trong đời của chàng ca sĩ hát rong này đó là khi anh tham gia một cuộc thi lớn sau đó được vào Sài Gòn để dự vòng chung kết. Nhưng chi phí để chi trả cho cả quãng đường dài ngàn cây số đã làm khó chàng trai này. Cuối cùng vì tình yêu thương của gia đình, cha của anh đã buộc phải bán chiếc xe máy để lấy 5 triệu cho con trai. Cuối cùng vì cuộc thi xảy ra sự cố, Anh Duy không thể tiếp tục dự thi. Nhưng chính từ đó, anh quyết định ở lại Sài Gòn để theo đuổi con đường âm nhạc.

Nuôi giấc mơ từ những sân khấu nhỏ

Sau khi xin phép gia đình ở lại thành phố Hồ Chí Minh, chàng trai với hai bàn tay trắng đã rất vất vả để tìm được một công việc mưu sinh. Từ xin làm bảo vệ đến bán hàng...nhưng vì tật nói nhanh của mình mà Anh Duy không có người thuê. Sau đó Anh Duy bán hàng online để kiếm sống và tìm cơ hội đi hát. Những lần đầu được mời đi hát, cát xê chỉ 50-60k/ đêm nhưng có lẽ được sống với niềm đam mê anh vẫn thấy rất vui và hạnh phúc.

Vào cuối năm ngoái, Phan Duy Anh đã tạo nên một cơn bão với đoạn clip trình bày lại ca khúc "Phía sau một cô gái" của Soobin Hoàng Sơn ngay giữa đường với quần đùi, dép lê. Dù được quay khá đơn giản, chất lượng hình ảnh lại kém nhưng đoạn clip vẫn thu hút hàng triệu lượt xem và vô số lượt bình luận, chia sẻ nhờ vào giọng hát không chê vào đâu được. Thậm chí Duy Anh còn được mọi người gọi bằng nickname "Hiện tượng hát rong".

Duy Anh chia sẻ rằng đoạn clip đó hoàn toàn là ngẫu nhiên, và hoàn toàn không liên quan gì đến công việc của anh. Chỉ đơn giản hôm đó Duy Anh vô tình thấy một cậu bé bán kẹo kéo với chiếc loa, mọi người bảo là hát đi. Và thế là anh chàng cũng vui vẻ lên thể hiện ca khúc "Phía sau một cô gái" rồi nhờ bạn bè quay lại.

Cũng nhờ sự động viên của bạn bè Anh Duy tham gia cuộc thi The Voice tại Sài Gòn. Tuy vậy, anh đã rớt từ vòng gửi xe vì lần đó quên lời hát. Sau đó thì may mắn đã mỉm cười với anh ở cuộc thi tuyển online.

Tuần vừa rồi, tại tập 3 vòng đối đầu cuộc thi The Voice, khán giả đã có một phen phấn khích khi được nghe bản siêu hit "Phía sau một cô gái" qua giọng hát của thí sinh Phạm Duy Anh. Không chỉ chinh phục hoàn toàn khán giả, Duy Anh cũng khiến 3 vị giám khảo "đổ đứ đừ" bởi giọng hát "khủng" với quãng giọng rộng và những nốt cao chót vót. Cuối cùng ca sĩ Đông Nhi rất may mắn đã sở hữu nhân tố tài năng về đội của mình. Anh Duy chắc chắn sẽ tiếp tục tỏa sáng tại sân khấu The Voice 2017.

Ngọc Hà (Tổng hợp)