Với bộ hồ sơ thể hiện thành tích cá nhân nổi bật và niềm đam mê thiện nguyện, Bùi Mạnh Hùng không chỉ được Đại học Stanford (xếp thứ 5 Mĩ, thứ 2 thế giới theo bảng xếp hạng danh tiếng QS 2018) gọi tên trong danh sách trao học bổng mà còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 9 trường Đại học, bao gồm những đại học danh giá như: Johns Hopkins University, Rice University, University of California – Los Angeles, University of California – Berkeley,…

Từ chuyên Trung đến nằm trong top 0.18% số người đạt điểm cao của SAT

Bùi Mạnh Hùng được nhiều người biết đến là một trong những gương mặt học sinh nổi bật của THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam niên khóa 2015 – 2018 với các điểm chuẩn hóa gần như tuyệt đối, nhiều giải thưởng khoa học và sự toàn diện - từ khả năng chơi bóng rổ, chơi violin hay năng lực lãnh đạo thể hiện qua nhiều hoạt động cộng đồng.

Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên 1

Bùi Mạnh Hùng, chàng trai Việt vừa giành học bổng ĐH Stanford niên khóa 2018 - 2022.

Có nền tảng THCS chuyên Toán nhưng lại học THPT chuyên Trung, việc học tiếng Anh của Hùng cũng khá khó khăn.

“Bí quyết để học tốt tiếng Anh là bản thân phải có niềm yêu thích. Trước đây học tiếng Anh, đọc những đoạn hội thoại trong sách giáo khoa mình không hiểu vì không có liên tưởng nào về cuộc sống của họ và cuộc sống của mình.

Sau đó, khi thích tiếng Anh thì mình đã tự có phương pháp tiếng Anh sáng tạo cho mình, tìm hiểu về những thứ mình thích bằng tiếng Anh. Mình từng có nhược điểm là nói nhanh đến mức chả ai nghe được để hiểu nên đã quyết tâm rèn luyện, mày mò cách để cải thiện tình trạng đó”, chàng trai chuyên Trung chia sẻ.

Kế hoạch du học Mĩ bậc đại học là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực hết mình của Mạnh Hùng. Với sự giúp đỡ, định hướng đúng đắn từ gia đình và thầy cô, cậu học trò này đã từng bước hoàn thành được các mục tiêu.

Để cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề, cậu có một quyển sổ tay ghi chép mọi công việc của mình một cách cụ thể và khoa học, Hùng lập một thời gian biểu rõ ràng và cố gắng theo kịp tiến độ.

Vào giữa năm lớp 11, Hùng lập kế hoạch thi TOEFL và đạt số điểm gần như tuyệt đối 119/120 điểm. Sau đó, Hùng lại đặt mục tiêu thi SAT II và đạt được điểm tuyệt đối hai môn Toán, Hóa (800/800).

Ít ai biết rằng để nằm trong top 0.18% số người đạt điểm cao của SAT I (theo thống kê của tổ chức The College Board, so sánh điểm thi của thí sinh với tất cả các thí sinh trên thế giới thi cùng đợt) , Bùi Mạnh Hùng đã phải trải qua ba lần thi.

Hùng đạt 1430/1600 SAT trong lần thi đầu tiên. Không muốn dừng lại ở điểm số đó, Hùng đã miệt mài ôn luyện và quyết tâm vượt bậc, cuối cùng, Hùng đã giành được điểm số xuất sắc 1560/1600 SAT.

Bùi Mạnh Hùng luôn giữ tinh thần và phong độ bình ổn để đáp ứng tất cả các yêu cầu, thử thách, vật lộn với những bài luận hóc búa, các vòng phỏng vấn căng thẳng và hoàn tất việc học tại trường.

“Hoàn thành các kì thi chuẩn hóa khó nhằn nhưng vẫn chưa xong. Đến cuối giai đoạn nộp hồ sơ du học, mình phải viết tầm 80 bài luận cho các trường. Điều đó cũng làm mình cảm thấy ngộp thở. Để cân bằng áp lực giữa các việc, mình thường dành cho mình thời gian nghỉ riêng dù ngắn ngủi hoặc đơn giản là nhắm mắt để tĩnh tâm”, Hùng nói.

Không ngừng nỗ lực phát triển bản thân và hướng tới sự toàn diện

Chàng trai trường Ams có hồ sơ học tập ấn tượng với nhiều giải thưởng như: Giải Nhì tiếng Anh Thành phố năm 2015; Giải Nhì tiếng Anh Quận năm 2015; Giải Nhì Olympic tiếng Anh cấp Thành phố năm 2016; Giải Ba cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Thành phố năm 2016, 2017; Giải Nhì Tsukuba Science Edge 2017 do đại học Tsukuba tổ chức và Giải Đặc biệt cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc Gia năm 2017. Ở cấp 3, khi không nằm trong lớp chuyên tự nhiên, Hùng phải phấn đấu nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn để tham gia các dự án khoa học.

Dù miệt mài việc học, Hùng vẫn nỗ lực giành thời gian để theo đuổi các sở thích, mối quan tâm khác của mình. Hùng đọc sách về kinh doanh và tâm lý học, chơi violin, chơi thể thao, chụp ảnh, thiết kế,… Chính điều này giúp Hùng dễ dàng hòa nhập với các bạn, có cuộc sống cân bằng hơn.

Vừa để tìm hiểu bản thân có khả năng và phù hợp làm gì, vừa là để học các kĩ năng mềm, Mạnh Hùng tham gia nhiều hoạt động đa dạng. Em thể hiện khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm của mình với nhiều vai trò như sáng lập viên của dự án Rural Health Program; Phó chủ tịch câu lạc bộ khoa học Society of Open Science; Phó trưởng ban tổ chức Science Fair: Christmas Edition; giám khảo cuộc thi Vietnam Ambassador of Hope tổ chức bởi Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam; thành viên ban tổ chức Science Tornado 2017, Science Fair: Eggsperiment và Dự án Inside the Light; thành viên đội bóng rổ Legacia. Có niềm đam mê âm nhạc, Hùng còn là trưởng nhóm nhạc LON.

Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên 2

Mạnh Hùng có năng khiếu về môn Violin.

Theo anh chàng này, phần lớn ai dấn thân vào con đường xin học bổng du học sẽ gặp phải khó khăn lúc viết bài luận cá nhân. Bản thân từng đọc khá nhiều kinh nghiệm từ các diễn đàn, các chia sẻ tư vấn du học và trang web các trường cũng không làm Hùng bớt lo lắng cho bài luận. Nhưng khoảng thời gian ấy lại chính là thời điểm mang lại bài học lớn, cho cậu ý thức sâu sắc, nhìn lại về bản thân.

Mạnh Hùng nhận ra: “Nhìn các anh chị viết bài luận một cách nghệ thuật và viết về các dự án lớn của các anh chị, mình cũng cảm thấy ý tưởng của mình thật nhỏ bé. Nhưng mọi thứ cuối cùng đều ổn. Mình nhận ra là phải đào sâu vào trong câu chuyện của mình để tìm thấy bản thân chứ không phải là hướng ra để viết theo câu chuyện của người khác.

Mình luôn có thiên hướng mong muốn giúp đỡ mọi người từ bé nhưng lúc đầu mình không nhận ra lí do vì sao lại làm thế. Đến khi nghĩ lại về quãng thời thơ ấu của mình thì mới nhận ra chính những trải nghiệm ở các chuyến đi từ thiện đã giúp mình hình thành nên bản năng ấy.”

Với cách nhìn đó, 9X Việt lựa chọn viết về mong muốn đóng góp vào giải quyết các vấn đề y tế cộng đồng ở Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa nơi phần lớn người dân không có điều kiện để được kiểm tra sức khỏe hay trị bệnh.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng từ nhỏ, mình đã luôn được trải nghiệm những chuyến đi từ thiện và chăm sóc sức khoẻ cho người dân ở nông thôn cùng bố mẹ và các đồng nghiệp làm trong ngành y tế. Vì vậy, mình nhận ra và cảm thấy thấu hiểu sự chênh lệch giữa tiêu chuẩn sống của con người ở các vùng miền, từ đó, mình muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chọn Đại học Stanford để theo đuổi đam mê và ước mơ từ nhỏ

Chia sẻ động lực và nhân tố quan trọng đã giúp mình thành công, Bùi Mạnh Hùng khẳng định: “Mình rất may mắn vì bố mẹ luôn thoải mái và cho phép toàn quyền quyết định. Bố mẹ không thúc ép phải đi theo con đường bố mẹ đã vạch sẵn mà luôn khuyến khích mình tìm hiểu và phát triển bản thân để chọn ra con đường phù hợp nhất".

Thầy Myo Min (giáo viên của Hùng) cho biết : “Theo tôi, chỉ điểm số SAT, TOEFL cao và nhiều giải thưởng, hoạt động ngoại khóa là chưa đủ để Hùng được các trường hàng đầu của Mỹ lựa chọn, do có khá nhiều học sinh Việt Nam có thành tích tương tự.

Có lẽ hội đồng tuyển sinh đã nhìn thấy xuyên suốt qua các hoạt động và các bài luận, phỏng vấn của Hùng là sự chín chắn trong suy nghĩ, sự tự tin, tinh thần cầu tiến, khả năng lãnh đạo và mối quan tâm sâu sắc của em với lĩnh vực y tế cộng đồng".

Chàng trai trường Ams được Đại học Stanford danh tiếng gọi tên 3

Bùi Mạnh Hùng và bố - nguồn động viên không thể thiếu trong cuộc sống của Hùng

 Nói về lí do nộp đơn vào Stanford – ngôi trường danh tiếng có tỉ lệ cạnh tranh cao cũng như tỉ lệ trúng tuyển ở mức rất thấp cho niên khóa 2018 - 2022 chỉ 4,3% (theo The Harvard Crimson), Hùng tâm sự: “Mình muốn đi du học để có thể được trải nghiệm cảm giác sống tự lập ở một quốc gia mới và để được giao lưu với bạn bè khắp năm châu.

Đó cũng là cơ hội cho mình hoàn thiện bản thân. Có niềm đam mê khoa học và hy vọng cải thiện cuộc sống của mọi người tốt hơn, mình muốn sáng chế ra các phát minh về khoa học sức khoẻ. Hơn nữa, mình luôn ấp ủ ước mơ trở thành một kĩ sư chuyên ngành hóa kỹ thuật. Và em nghĩ Đại học Stanford sẽ giúp bản thân đạt được các dự định đó.”

Giành tấm vé danh giá đến Stanford, nam sinh chuyên Trung nhấn mạnh rằng, toàn bộ quá trình làm hồ sơ cũng là quá trình cậu phải nỗ lực tìm hiểu bản thân và suy nghĩ về tương lai, mục tiêu cuộc sống của mình.

Hùng khuyên các bạn có mong muốn du học kiên định trên con đường mình đã chọn, lập kế hoạch rõ ràng và thật tập trung để vượt qua từng “chướng ngại vật” trong quá trình nộp hồ sơ.

Theo Dân trí