Trong Lễ trao giải của kỳ thi Olympic Vật lý châu Á, Ban tổ chức đã xướng tên chàng trai Trần Đức Huy với giải đặc biệt. Cậu đã rất ngỡ ngàng và vui mừng tiến lên bục nhận giải: "Ở bài thi thí nghiệm mình làm sai một câu khoảng 7 điểm nên nghĩ khó có cơ hội được huy chương vàng, càng không nghĩ sẽ được điểm cao nhất đoàn Việt Nam".

Phần thi thực hành là phần luôn thách thức các thí sinh tham gia, nhưng Huy cho biết nhiều năm gần đây đoàn việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Chủ đề của phần thi thực hành năm nay là "Hiệu ứng từ điện trở khổng lồ, được ứng dụng trong Vật lý hiện đại”, nhiều thí sinh đánh giá đề khó và dài. Để làm bài, các thí sinh không chỉ sử dụng lý thuyết thông thường mà phải tự suy luận và vận dụng hiểu biết thực tế. Đức Huy cho biết: "Bởi vậy, để học tốt Vật lý cần nắm chắc kiến thức, hiểu rõ bản chất hiện tượng, từ đó suy luận được trong nhiều tình huống khác nhau".

Chính những hiện tượng Vật lý thú vị là điểm khiến Đức Huy đam mê môn Vật lý từ khi còn học cấp 2. (Ảnh Tri thức trẻ)

Trước đó, Huy từng giành huy chương bạc cuộc thi Vật lý thiên văn quốc tế và giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm 2016, 2017. Trong đội tuyển thi Olympic Vật lý châu Á, Trần Đức Huy cũng là thí sinh duy nhất được kỳ vọng đạt huy chương vàng.

Chia sẻ về niềm vui khi học trò của mình được giải cao nhất của kỳ thi lãnh đoàn Việt Nam - PGS Nguyễn Văn Thụ (Đại học Sư phạm Hà Nội 2) chia sẻ với VnExpress: "Trước kỳ thi, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu được một huy chương vàng và Trần Đức Huy là học sinh được kỳ vọng giành giải đó. Đây là một trong ba thí sinh có năng lực Vật lý tốt nhất của đoàn Việt Nam".

Là giáo viên chủ nhiệm của Trần Đức Huy suốt ba năm qua, cô Hàn Thu Thủy nhận xét Huy là học trò rất xuất sắc, nghiêm túc và đam mê lớn với Vật lý, Thiên văn. Huy không thuộc tuýp học ngày đêm cũng không đi học thêm, nhưng có khả năng tự học, tư duy và tổng hợp kiến thức tốt.

Kết thúc kỳ thi Olympic Vật lý 2018, đoàn Việt Nam đã giành 4 Huy chương Vàng, một thành tích tốt nhất từ trước tới nay.

Ngọc Hà (Tổng hợp)