Chế tạo máy nano tự đổi màu như bạch tuộc

Bảo Bối

Một nhóm nghiên cứu chế tạo robot của Trung Quốc đã thiết kế một chiếc máy cực nhỏ có thể bắt chước loài bạch tuộc đổi màu sắc tố tế bào dưới tác động của hóa chất.

Phát sáng nhằm phản ứng với tín hiệu hóa học là hiện tượng xảy ra trong thế giới tự nhiên, như động vật thân mềm đổi màu để tránh động vật săn mồi.

Chế tạo máy nano tự đổi màu như bạch tuộc - Ảnh 1

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science Robotics mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải đã nghiên cứu để tích hợp cơ chế phát sáng phản ứng với hóa chất này vào một cỗ máy nano DNA.

Cỗ máy nano DNA mà họ tạo ra phát sáng phản ứng với những thay đổi của độ acide bên trong tế bào.

Trong thử nghiệm, thiết bị kích cỡ nano nhận diện và xác định số lượng vật chất hấp thụ và phát ra qua màng tế bào. Thiết bị sau đó có thể tự thay đổi hình dạng để phản ứng với biến đổi độ pH, và sự thay đổi này hiển thị màu phát sáng để thích nghi.

Theo nghiên cứu, thiết kế mới này đem lại cái nhìn sâu về cách thức sử dụng robot để nghiên cứu các cơ thể sống.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chế tạo máy nano tự đổi màu như bạch tuộc tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Lên rừng chứng kiến những điều khó tin

Nếu được sở hữu cánh cửa thần kỳ của Doraemon, bạn sẽ chọn nơi nào trên Trái Đất xinh đẹp này là điểm đến đầu tiên? Dù muốn lên rừng hay xuống biển, thì thế giới bao la của chúng mình vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu, xứng đáng được con người khám phá và chiêm ngưỡng đó!