Hiện tượng cũ của showbiz

Chị Kimmese và hành trình đi tìm cái tên 1

Đúng lúc hiphop/rap bắt đầu trở thành trào lưu được ưa chuộng tại Việt Nam, chị Kim nổi lên với hình tượng một nữ rapper trẻ có thể tự sáng tác và biểu diễn. Tên thật Quách Cẩm Lê thừa sức trở thành nghệ danh độc đáo trong showbiz Việt nhưng chị lại chọn tên Kim của thần tượng Lil’Kim để khẳng định tình yêu của mình với hiphop. Những sản phẩm âm nhạc đầu tiên của chị như: Bao giờ em biết, Áo xanh, Anh sai... được đón nhận nồng nhiệt trên các trang chia sẻ nhạc trực tuyến; và nữ rapper này được xem là nét mới lạ khi nhạc Việt rụt rè tiếp nhận những trào lưu âm nhạc của thế giới.

Chị Kimmese và hành trình đi tìm cái tên 2

Thực lực có, tính độc đáo dư thừa đã giúp chị Kim dần chiếm được tình cảm của đông đảo người yêu nhạc và những đồng nghiệp có tiếng. Dù biểu diễn solo trên sân khấu rộng lớn hay khi kết hợp với bất cứ nghệ sĩ nào, chị vẫn thể hiện được tính cách riêng, không lẫn vào ai.

Kim + Vietnamese = Kimmese

Sau nhiều năm vắng bóng, chị Kim trở lại showbiz bằng những bản thu nhỏ xinh với các nghệ sĩ underground Việt. Không truyền thông báo chí, chị quay lại một cách bình thản bằng những đường link được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Chị Kimmese và hành trình đi tìm cái tên 3

Bản thu Real Love cùng giọng ca JustaTee của chị nhận được nhiều phản hồi tốt từ khán giả về thứ âm nhạc RnB nguyên chất cùng cách dàn dựng thông minh; phối khí công phu, hiện đại. Khán giả dần bàn nhiều về Kimmese, về Real Love, Hoa sữa, Loving you... như những sản phẩm lạ và hiếm của nhạc Việt, vừa tai nghe đại chúng vừa đáp ứng được những chuẩn mực cao của một bản-nhạc-hay. Người yêu nhạc cũng nói nhiều về Kim - một ca sĩ hát RnB nữ tính hơn, trưởng thành hơn, độc đáo hơn; đồng thời hỏi về việc rapper 9x này xuất hiện trở lại với cái tên mới toanh Kimmese, với hàng loạt dự án hợp tác cùng các nghệ sĩ: Anna Trương, Đoan Trang, Suboi, Đen, Hazard Clique… Chị bảo rằng, Kimmese là từ được tạo nên bởi Kim ngày trước và Vietnamese. Đó là cách để khán giả có thể dễ nhận ra chị giữa một rừng kết quả có từ “Kim” và hơn hết là nhớ tới Kim, người Việt Nam.

Một nguyên bản đáng quý

Chị Kimmese và hành trình đi tìm cái tên 4

Nếu không được là chính mình, được sống đúng với những gì mình có thì chị Kim sẽ không làm. Từ bỏ những nhà sản xuất tiếng tăm, chị đến với “bộ sậu” tiềm năng: Touliver, JustaTee và SpaceSpeaker - những nghệ sĩ trẻ của underground. Ở vai trò vocalist, chị Kim trở nên thật đáng quý. Bởi từ chị toát ra sức hút nguyên bản vốn có của một nghệ sĩ khi âm nhạc là câu chuyện duy nhất để kể cho mọi người biết.

Chị Kimmese và hành trình đi tìm cái tên 5

Khi nhìn chị Kimmese, nhiều khán giả tiếc nuối hình ảnh một rapper teen ngày nào và có chút e dè với hình ảnh nữ tính, có phần gai góc hiện nay của chị. Những điều tưởng chừng trái ngược giữa quá khứ và hiện tại đó là kết quả của một cá tính âm nhạc mạnh mẽ đang dần được định hình rõ nét. Tương lai còn rất dài nhưng hiện tại hãy cứ gọi chị là Kimmese với nét cá tính rất riêng!

HỒNG MINH