Vào ngày 20/11/1947, hôn lễ thế kỷ giữa Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh đã chính thức diễn ra trong sự vui mừng hân hoan của hàng triệu người trên thế giới. Sau hơn 7 thập kỷ, công chúng vẫn dành sự quan tâm tới những chi tiết đầy tinh tế và ý nghĩa trong hôn lễ này.

Lễ cưới của Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh được tổ chức vào năm 1947.
Lễ cưới của Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh được tổ chức vào năm 1947.

Một trong những chi tiết ấn tượng không thể không nhắc đến, đó là chiếc bánh cưới đặc biệt của hai người. Dù sau 68 năm, chiếc bánh vẫn có thể sử dụng được bình thường. Nhiều người khi biết đã rất thắc mắc, bởi một chiếc bánh gato nếu bảo quản tốt chỉ có thể để từ 3 - 5 ngày nhưng tại sao chiếc bánh này lại để tới được tận 68 năm.

Chiếc bánh cưới đặc biệt với 4 tầng trong lễ cưới của hai người. 
Chiếc bánh cưới đặc biệt với 4 tầng trong lễ cưới của hai người. 

Vào năm 2015, một lát bánh cắt ra từ chiếc bánh cưới của Nữ hoàng Anh đã đem ra đấu giá. Nó được bọc và đặt trong chiếc hộp trang nhã nhưng vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn sau gần 7 thập kỷ. Chiếc hộp đựng bánh màu in có in hai chữ cái E và P cùng dòng chữ "Cung điện Buckingham ngày 20/11/1947".

Đi kèm chiếc hộp là một mảnh giấy nhỏ ghi "Nữ hoàng Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh cầu chúc những điều tốt lành nhất". Lát bánh sau đó được bán đấu giá tại trung tâm đấu giá Gorringes. Một người giấu tên đến từ Los Angeles đã mua lại với giá gần 770 USD (khoảng 18 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại).

Lát bánh được đem bán đấu giá sau 68 năm và nó vẫn ăn được như thường.
Lát bánh được đem bán đấu giá sau 68 năm và nó vẫn ăn được như thường.

Lát bánh này vẫn có thể ăn được nhờ một bí quyết bảo quản đặc biệt. Đó là trong quá trình làm bánh, các thợ bánh đã chú ý sử dụng nhiều rượu để bảo quản bánh được lâu dài. Bên cạnh đó, những tầng bánh giữ lại sau hôn lễ cũng được bản quản rất cẩn thận. Người ta thường ngâm bánh trong rượu rum rồi bọc phía ngoài một lớp đường bột, giấy thấm dầu hoặc giấy nhôm, sau đó mới cho vào hộp kín.

Chính nhờ vào hàm lượng rượu cao sử dụng trong quá trình thực hiện bánh nên việc bảo quản được lâu hơn so với những loại bánh thông thường khác. Bánh cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate cũng thực hiện và bảo quản theo bí quyết này. 

Chiếc bánh cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate cũng được bảo quản theo phương pháp này.
Chiếc bánh cưới của Hoàng tử William và Công nương Kate cũng được bảo quản theo phương pháp này.

Được biết, chiếc bánh cưới trong hôn lễ của Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh là một chiếc bánh 4 tầng, cao gần 2 mét và nặng khoảng 226kg. Nó có thể cắt thành 2000 miếng bánh nhỏ. Nguyên liệu làm ra chiếc bánh từ hơn 80 quả cam, chanh và 660 quả trứng mang đậm mùi vị truyền thống. Tiệm bánh McVitie và Price nổi tiếng ở London là nơi đã tạo ra chiếc bánh khổng lồ này.

Theo truyền thống của hoàng gia Anh, bánh cưới thường là bánh trái cây, nặng tới hàng trăm kg với các nguyên liệu tinh túy, đắt tiền nhất. Những lát bánh còn lại sẽ đem bảo quản trong chiếc hộp nhỏ như một món quà lưu niệm và được lưu giữ hàng trăm năm.

PV (tổng hợp)