Chiếc đồng hồ trị giá 6.2 triệu USD của vị Vua cuối cùng triều đại Mãn Thanh ẩn chứa bí mật gì?

Ngọc Nguyễn
Người ta không biết bằng cách nào mà Phổ Nghi đã có được chiếc Patek Philippe này, nhưng theo nhiều dự đoán, ông có được chiếc đồng hồ này trong giai đoạn làm hoàng đế bù nhìn tại Đông Bắc Trung Quốc.

Sau 5 năm bị Liên Xô giam giữ, khi trở về Trung Hoa Dân Quốc, ông đã đem trao lại chiếc đồng hồ cùng nhiều vật dụng cá nhân của mình cho một vị phiên dịch viên tiếng Nga thân thiết của ông.

Sau này, chiếc đồng hồ đã được mang ra đấu giá 6.2 triệu USD. Ngay cả khi không có lịch sử hoàng gia, Patek Philippe Ref 96 Quantieme Lune cũng là một mẫu đồng hồ cực hiếm bởi thiết kế phức tạp của nó. Mẫu đồng hồ với các chức năng như lịch tuần trăng, lịch ba ngày cùng hai cửa sổ hiển thị thứ trong tuần và tháng, một kim dài ở giữa hiển thị ngày.

Những năm 1930, việc thu nhỏ các bộ phận để phù hợp với nhiều chức năng phức tạp là điều mà chỉ nghệ nhân lành nghề mới có thể làm được. Do đó, 8 mẫu Ref 96 do Patek Philippe tạo ra có thể là những chiếc đồng hồ đắt nhất mà hãng sản xuất.
Nhưng điều tạo nên sự đặc biệt cho chiếc chiếc Patek Philippe này chính là mặt số của nó bị hỏng mất một nửa bên dưới. Thông thường, điều này sẽ làm cho chiếc đồng hồ bị giảm giá trị đi khá nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp này nó lại khiến cho chiếc đồng hồ này càng trở nổi bật. Bởi đằng sau nó là một câu chuyện khá thú vị...

Theo như trong nhật kí của Phổ Nghi có viết, khi ông nhận được chiếc đồng hồ vào năm 1937, ông tò mò muốn biết mặt số của nó có phải bằng vàng thật hay không. Nên ông đã yêu cầu người hầu cạo mặt số để kiểm chứng, nhưng khi biết rằng nó chỉ làm bằng đồng, ông đã rất thất vọng, còn mặt số mới chỉ cạo được một nửa thì ông cho dừng lại.

Tuy chiếc đồng đã bị hỏng mặt số, nhưng chính điều này đã tạo nên một điểm nhấn riêng có một không hai cho nó. Biến nó trở thành 1 cầu nối vượt thời gian, và người chủ sở hữu sắp tới sẽ như đang nắm giữ một phần khoảnh khắc lịch sử trên cổ tay.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!