Vào mùa hè là lúc cha mẹ hay đưa các bạn nhỏ đến những khu vui chơi, công viên, vườn thú, các địa điểm du lịch đông người, buổi hòa nhạc. Tuy vậy, mỗi khi đến những chốn xa lạ đông người, cha mẹ luôn lo lắng sợ hãi trẻ sẽ bị đi lạc. Các bạn ấy trong độ tuổi hiếu động và thường dễ dàng tuột khỏi tầm ngắm của cha mẹ chỉ trong vòng vài phút.

Chống đi lạc kiểu... Mỹ 1

Đây là cách hữu ích mà mọi cha mẹ nên áp dụng đối với trẻ.

Sở Cảnh sát Clovis, thuộc bang California (Mỹ), đã đưa ra một cách vô cùng hữu ích cho cha mẹ để phòng tránh khi các bạn nhỏ đi lạc. Bài viết này được đăng trên trang Facebook và nhận được hơn 22 nghìn lượt chia sẻ vì nó thật sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Chống đi lạc kiểu... Mỹ 2

Bố mẹ nên viết địa chỉ và số điện thoại của mình ở vị trí dễ nhìn trên cánh tay của các bạn nhỏ.

Tất cả những gì cha mẹ cần là một chiếc bút dạ và viết số điện thoại, địa chỉ vào cổ tay của trẻ em trước khi ra ngoài. Để phòng tránh vết mực bị mờ do mồ hôi, nước thì cha mẹ nên bôi lên trên 1 ít băng lỏng (loại dung dịch bôi lên da khi bị thương để tránh nước, bụi bẩn). Loại băng này sẽ giúp những gì chúng ta vừa mới ghi lên tay không bị trôi đi trong vài ngày dù các bạn nhỏ có rửa tay hay gặp mưa.

Chống đi lạc kiểu... Mỹ 3

Một chai băng dán cá nhân dạng lỏng có giá từ 200.000 - 300.000 đồng/chai 30ml tùy loại.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chụp ảnh của các bạn ấy ngay trước khi đi chơi bằng điện thoại để lưu lại chính xác nhất kiểu tóc, quần áo con đang mặc, đặc điểm hình dáng của con, phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Chống đi lạc kiểu... Mỹ 4

Khi bôi lên da, lớp dung dịch này sẽ khô nhanh chóng tạo thành một lớp màng có tính đàn hồi linh hoạt, không thấm nước (cho phép da của bạn thở qua lớp màng này).

Quan trọng nhất, nếu bạn ấy đã đủ lớn và biết nói, hãy dạy bạn số điện thoại của bố hoặc mẹ, địa chỉ liên hệ. Và hãy luôn để mắt, luôn cầm tay các bạn ấy khi đến chỗ đông người để tránh đi lạc.

Cha mẹ cũng nên hướng dẫn cho con mình biết được những trường hợp xấu có thể xảy ra khi các bạn ấy đi lạc để các bạn có thể chuẩn bị tinh thần, không bị hoảng sợ mà phải bình tĩnh tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Một số phụ huynh cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cho trẻ tự chịu trách nhiệm về an toàn của chính các bạn ấy khi đi ra bên ngoài. “Tôi luôn luôn nói với con mình rằng phải giữ khoảng cách an toàn với mẹ, bạn ấy phải luôn nhìn thấy mẹ ở những chỗ đông người khi đi chơi”, Anne Bailey Holt, người mẹ của hai đứa con trai ở Lake Mary, Florida chia sẻ.

Loan Vũ (dịch)
Nguồn: Today Parents