Chú chó dũng cảm lao vào biển lửa cứu hàng loạt Koala gặp nạn từ đám cháy rừng ở Úc

Khiết Anh
Tuy không phù hợp để làm chó cưng nhưng chú chó tên Bear đã sở hữu phẩm chất hoàn hảo để trở thành một chú chó cứu hộ.

Bear là chú chó lai giữa giống Border Collie và chó Koolie, thuộc đội chó nghiệp vụ chuyên làm công tác bảo tồn tại Úc.

Nghe qua công việc của Bear, người ta tưởng chừng nó đơn giản nhưng thực chất lại rất đặc biệt. Bear có khả năng đánh hơi được Koala còn sống và không hề quan tâm tới con người. Cách đây nhiều năm, Bear được nhân viên cứu hộ nhận về từ một trạm cứu hộ chó mèo.

Bear sở hữu đôi mắt màu xanh rất đẹp.

Đại diện Quỹ bảo vệ động vật quốc tế (IFAW) chia sẻ rằng: “Sau buổi đánh giá vào năm lên 1 tuổi, các nhà bảo tồn nhận định Bear hoàn toàn phù hợp với việc huấn luyện tìm Koala. Đây là một chú chó giàu năng lượng, không hứng thú với con người mà chỉ chuyên tâm vào công việc”.

Những ngày cháy rừng đang hoành hành ở Úc khiến hàng ngàn động vật thiệt mạng, Bear đã vô cùng bận rộn với công việc giải cứu những chú Koala còn sống sót trong đám cháy. Chú chó này được mang giày bảo hộ, xông vào các khu vực bị cháy và tìm kiếm Koala. Khi phát hiện, Bear sẽ báo động cho đội cứu hộ đến mang Koala thoát khỏi đám cháy.

Bear trong những ngày hoạt động cứu hộ ở các khu rừng bị cháy.

Được biết, Bear dùng mũi đánh hơi Koala còn sống thay vì đánh hơi từ phân Koala như những chú chó khác. Đặc tính này đã khiến Bear hoạt động cực hiệu quả trong những thảm họa thiên nhiên như cháy rừng. Chú có thể phát hiện ra những con Koala bé nhỏ trèo tít lên ngọn cây cao để tránh lửa.

Hiện tại, Bear vẫn đang hoạt động rất năng suất và trách nhiệm với công việc của mình. Nơi nào có Koala cần giúp đỡ, nơi đó sẽ có mặt của Bear.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chú chó dũng cảm lao vào biển lửa cứu hàng loạt Koala gặp nạn từ đám cháy rừng ở Úc tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Sinh viên Hàn Quốc giao lưu, trải nghiệm cùng học sinh trường Tiểu học Lộc Ninh

Từ ngày 13/1 đến 22/1/2026, cô và trò trường Tiểu học Lộc Ninh (phường Đồng Thuận, tỉnh Quảng Trị) đón 34 anh chị sinh viên và giảng viên đến từ Trường ĐHQG Gyeongkuk (Hàn Quốc) đến thăm và giao lưu. Chương trình do Trường ĐHQG Gyeongkuk phối hợp với Chi đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Rộn ràng giao lưu Câu lạc bộ Năng khiếu chào Xuân

Trong không khí vui tươi đầu năm mới, Liên đội Tiểu học Đan Trường (xã Xuân Hải, tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức chương trình Giao lưu các Câu lạc bộ Năng khiếu, thu hút sự tham gia hào hứng của đông đảo học sinh và phụ huynh.

Ghé thăm ngôi nhà của những "người bạn bốn chân"

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km về phía Tây, giữa nhịp sống tất bật những ngày giáp Tết, Hanoi Horse Riding Club (Câu lạc bộ Ngựa Hà Nội) hiện lên như một khoảng lặng yên bình. Ở đó, tiếng vó ngựa đều đặn hòa cùng tiếng cười trong trẻo của các bạn nhỏ, mang đến những trải nghiệm ấm áp đầu năm mới cho các gia đình và những người yêu ngựa.