Chuột túi nhiều gấp đôi người, Australia kêu gọi dân ăn thịt kangaroo 1

Chuột túi nhiều gấp đôi người, Australia kêu gọi dân ăn thịt kangaroo 2

Các nhà khoa học Australia đang khuyến khích người dân ăn thịt bớt kangaroo nhằm bảo vệ hệ sinh thái. 

Nguyên nhân là lượng mưa lớn ở Australia trong khoảng 10 năm qua khiến cây cối phát triển mạnh. Thức ăn dồi dào dẫn đến số lượng kangaroo tăng nhanh. Cụ thể, từ 27 triệu con năm 2010, số lượng kangaroo lên tới 45 triệu con năm 2016, theo BBC News.

Theo đó, số lượng kangaroo hiện nhiều gần gấp đôi dân số Australia, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái của nước này. Các thí nghiệm sinh thái cho thấy những hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi số lượng kangaroo quá nhiều. Kangaroo có thể ăn sạch cây cối, khiến các loài chim và động vật khác không còn thức ăn và nơi cư trú. Chúng cũng ăn hết cỏ trên mặt đất, gây ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng ở những khu vực đang nỗ lực bảo vệ đất khỏi sa mạc hóa.

Đây không phải lần đầu tiên Australia gặp tình trạng số lượng cá thể của một loài vật vượt quá mức kiểm soát. Thỏ cũng gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường Australia. Thỏ được đưa tới Australia năm 1859 như một dạng "thú vui săn bắn" mới. Tuy nhiên, thỏ đã sinh sôi nhanh chóng và phá hoại cây cối, mùa màng ở nước này. Mèo hoang, một loài vật khác do người Australia đưa về, cũng bị coi là nguyên nhân khiến một số loài chim và động vật có vú nhỏ của nước này tuyệt chủng.

Được tôn vinh như một biểu tượng quốc gia của Australia, kangaroo thậm chí còn xuất hiện trên quốc huy. Vì vậy, chỉ có một số du khách hiếu kỳ muốn nếm thử thịt của loài vật này.

Trước tình thế này, nhiều bang Australia đã đưa ra các quy định và chỉ tiêu cho việc giết thịt nhân đạo kangaroo, nhưng nhu cầu ăn thịt loài vật này rất ít. Với nhu cầu ít như vậy, các thợ săn cũng hiếm khi đi săn kangaroo, càng không thể giết thịt đủ đáp ứng chỉ tiêu. Tuy nhiên, các quan chức địa phương hy vọng người dân sẽ ăn thịt kangaroo nhiều hơn để bảo vệ hệ sinh thái nước này. 

Huyền Anh (t/h)