Người tư vấn hướng dẫn cho các bạn học sinh bằng những bài giảng sinh động và những động tác võ thuật thiện nghệ là trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia về tội phạm học, nguyên Phó đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội.

Trung tá Đào Trung Hiếu chia sẻ: Hiện nay, việc xâm hại tình dụng trẻ em đang là vấn đề nóng của xã hội. Để giúp ngăn chặn điều này cần sự vào cuộc của toàn xã hội, quan trọng nhất là việc giáo dục trong nhà trường để các em biết cách phòng tránh.

Do các bạn học sinh cấp tiểu học còn nhỏ tuổi, chưa có nhiều kiến thức xã hội nên trong các bài giảng, chúng tôi phải giải thích thế nào cho thật dễ hiểu. Nói với trẻ tiểu học khó hơn nói với sinh viên đại học. Phải cân nhắc từng chữ, từng câu để tương thích với hiểu biết của các con.

Với sự tư vấn, hướng dẫn của Trung tá Đào Trung Hiếu, các bạn học sinh được giáo dục những kiến thức cần thiết với trẻ em hiện nay như phòng chống xâm hại tình dục, bắt cóc, kỹ năng thoát hiểm khi rơi vào tay tội phạm…

Khi được chuyên gia hỏi: Các con có biết như thế nào là hành động xâm hại tình dục?. Học sinh của trường rất nhiều con còn lúng túng, chưa biết đến.

.

Trung tá Đào Trung Hiếu nhận định rằng với tình trạng các vụ ấu dâm, dâm ô với trẻ em đang gia tăng thì việc giáo dục kiến thức giới tính, kỹ năng tự bảo vệ bản thân đối với trẻ em là vô cùng cần thiết.

Đặc biệt với trẻ em ở độ tuổi tiểu học dễ bị các đối tượng lợi dụng sự sợ hãi và thiếu hiểu biết của các con để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Để bảo vệ trẻ em, đầu tiên cần phải trang bị cho các con kỹ năng tự bảo vệ bản thân và hiểu biết về luật pháp. Ngoài ra, cha mẹ, thầy cô phải luôn đồng hành cùng con cái trong những thay đổi từ tâm sinh lý.

Tình trạng tội phạm về xâm hại tình dục sẽ không thể xảy ra khi trẻ em biết những bộ phận nào trên cơ thể mình người khác không được động chạm vào, biết khi có dấu hiệu bị xâm hại các con không được sợ hãi mà phải thông báo ngay với người lớn.

Chuyên gia cũng mách các bạn học sinh những chiêu thoát hiểm khi lỡ rơi vào tay đối tượng: ra đòn vào chỗ hiểm, hét toáng lên khi có người lạ đụng chạm vào người.

Sau buổi học, các bạn học sinh đều thấy rất bổ ích và thu nhận được rất nhiều kiến thức. Bạn Tô Vân Anh- học sinh trường tiểu học Bạch Mai chia sẻ: Qua buổi học này, con biết thêm được nhiều cách để bảo vệ bản thân để không trở thành nạn nhân bị lạm dụng tình dục, biết làm thế nào để giữ an toàn cho mình.

Vân Anh nhắc lại nội dung của bài học: Các bạn học sinh tuyệt đối không được ăn, uống những đồ vật mà người lạ đưa cho, bởi rất có thể, trong đồ ăn thức uống đó sẽ có thuốc mê để các đối tượng tội phạm dễ bề khống chế nạn nhân nhằm mục đích xấu.

Đối với trẻ em trai thì có thể bị đưa vào các khu vực hầm mỏ để bắt ép lao động cưỡng bức. Trẻ em gái có thể bị bán qua biên giới để làm nghề mại dâm hoặc buôn bán nội tạng.

Theo Thanh niên