Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Natividad, hạt Monterey, bang California, Mỹ đã có ca đỡ đẻ khó quên nhất đời mình vào giao thừa năm 2022 vừa qua. Theo đó, họ nhận đỡ đẻ cho sản phụ mang song thai có tên Fatima Madrigal đúng dịp Giao thừa.

Chị Fatima đã hạ sinh bé Alfredo Antonio Trujillo lúc 23h45 ngày 31/12/2021 và bé Aylin Yolanda Trujillo lúc 0h ngày 1/1/2022. Chỉ sinh cách nhau đúng 15 phút nhưng vì đúng vào thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới nên hai bé có năm sinh khác nhau hoàn toàn. 

 - Ảnh 2

Bé Aylin nặng 2,665 kg, còn chị gái. Alfredo nặng 2,750 kg, cả hai đều khỏe mạnh và đã về nhà đón năm mới cùng bố, mẹ, hai chị gái, một anh trai. Bé Aylin Yolanda Trujillo là em bé đầu tiên chào đời trong năm mới 2022 tại Trung tâm Y tế Natividad.

Trung tâm Y tế Natividad cho hay: “Những gì khiến cặp song sinh này trở thành trường hợp hiếm gặp chính là các bé sinh vào ngày, tháng và năm khác nhau”, còn các bác sĩ không giấu được sự phấn khích: “Thật tuyệt vời khi được chào đón năm mới theo một cách không thể thú vị hơn. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên được hai cô bé này".

Chị Fatima Madrigal – mẹ của cặp đôi bày tỏ: "Với tôi, chuyện bọn trẻ sinh đôi có ngày sinh khác nhau thật lạ. Tôi ngạc nhiên và hạnh phúc khi cuối cùng con bé (Aylin Yolanda Trujillo) chào đời lúc nửa đêm”.

Bé Aylin Yolanda (trái) và Alfredo Antonio tại bệnh viện
Bé Aylin Yolanda (trái) và Alfredo Antonio tại bệnh viện

Câu chuyện về cặp chị em Aylin - Alfredo được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và khiến nhiều người không khỏi thích thú. 

Xác suất để các cặp song sinh ra đời trong những năm khác nhau khá hiếm. Ước tính cứ 2 triệu cặp song sinh thì mới có 1 cặp khác năm sinh. Tại Mỹ, tỉ lệ sinh đôi cũng rất thấp, có khoảng 120.000 ca sinh đôi mỗi năm, chiếm 3% tổng số ca sinh.

Cách đây 2 năm, một cặp vợ chồng ở bang Indiana (Mỹ) đã chào đón cặp song sinh trong hai thập niên khác nhau, trong đó một em bé sinh vào ngày 31/12/2019 và một em bé chào đời vào ngày 1/1/2020.