Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi kết hợp chất mô phỏng regolith của Sao Hỏa hoặc Mặt trăng, với một loại protein có trong máu người và một hợp chất có trong nước tiểu, mồ hôi và nước mắt của con người thì tạo ra vật liệu tổng hợp còn cứng hơn cả bê tông thông thường.

Thí nghiệm này mở ra con đường mới để chế tạo loại bê tông có thể được sử dụng ở ngoài hành tinh trong tương lai.

Chuyện thật như đùa: bê tông trên sao Hoả có thể được làm từ… mô hôi của phi hành gia - Ảnh 1

Thực ra thì đây không phải là ý tưởng mới, trước đó, vào thời Trung cổ, máu động vật đã từng được sử dụng để kết dính vữa. Tuy nhiên, đây không phải giải pháp lỷ tưởng trong kỷ nguyên khám phá không gian.

Kỹ sư vật liệu Aled Roberts của Đại học Manchester cho biết: "Các nhà khoa học đang cố gắng phát triển các công nghệ khả thi để sản xuất vật liệu giống như bê tông trên bề mặt Sao Hỏa”.

Theo dữ liệu nghiên cứu mới nhất, chi phí tối thiểu cho việc vận chuyển hàng hoá trong mỗi lần phóng tên lửa là khoảng 1.500 USD/kg. Trong khi đó, một báo cáo từ năm 2017 cho thấy chi phí vận chuyển một viên gạch lên Sao Hỏa có thể lên tới 2 triệu USD. Đây là một chi phí quá khủng.

Nếu muốn xây nhà trên các hành tinh khác bằng những vật liệu sẵn có ở Trái Đất sẽ là một gánh nặng quá lớn về tài chính.

Các thí nghiệm đã được tiến hành bằng cách sử dụng chất mô phỏng regolith của Mặt trăng và Sao Hỏa; đó là lớp bụi bẩn và đá vụn trên cùng trên bề mặt của các hành tinh này, kết quả cho thấy những vật liệu regolith này có thể là vật liệu xây dựng tại chỗ khả thi. Nhưng để gắn chúng lại với nhau lại là một vấn đề hết sức khó khăn.

Chuyện thật như đùa: bê tông trên sao Hoả có thể được làm từ… mô hôi của phi hành gia - Ảnh 2

Năm 2020, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra một hợp chất urê trong nước tiểu người giúp làm dẻo bê tông, khiến nó đỡ bị vỡ và trở nên linh hoạt hơn, từ đó tạo ra một vật liệu cứng hơn, chịu lực tốt hơn.

Vật liệu mới này được gọi là AstroCrete, sử dụng một loại protein gọi là albumin, được tìm thấy trong huyết tương của con người, để liên kết bê tông với nhau. Bằng một kỹ thuật chế tạo đơn giản, nhóm nghiên cứu đã sử dụng albumin huyết thanh người để tạo ra các hợp chất sinh học regolith ngoài Trái đất.

Những vật liệu này chịu được áp lực lên tới 25 megapascal, trong khi thông số  của bê tông thông thường là từ 20 đến 32 megapascal. Việc thêm urê vào bê tông mang lại cho nóa khả năng chịu áp lực lên đến 39,7 megapascal.

Chuyện thật như đùa: bê tông trên sao Hoả có thể được làm từ… mô hôi của phi hành gia - Ảnh 3
Regolith là lớp đất mặt có trên hành tinh

Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy có thể dùng tơ nhện nhân tạo và albumin huyết thanh bò, mà một lúc nào đó sẽ có trên Sao Hỏa. Có lẽ nguồn cung protein máu ban đầu sẽ phải lấy từ… các phi hành gia.

Trong khoảng thời gian 2 năm, 6 người có thể "góp" đủ lượng albumin để tạo ra 500kg AstroCrete. Tính toán của các nhà nghiên cứu cho thấy, sự đóng góp của mỗi thành viên phi hành đoàn sẽ giúp cung cấp đủ vật liệu để tạo môi trường sống cho chính người đó.

Tuy nhiên, để có kết quả cụ thể chính xác cần có những nghiên cứu sâu hơn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết mức độ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của việc hiến huyết tương liên tục trong môi trường có trọng lực thấp và bức xạ cao như thế nào đối với các phi hành gia hay các tình nguyện viên.