Sara Hinesley 10 tuổi và đang là học sinh lớp 3 tại trường St. John’s Regional Catholic School, ở thành phố Frederick, nước Mỹ giành được giải thưởng viết chữ đẹp Nicholas Maxim năm 2019 dành cho học sinh khuyết tật.

Cô bạn 10 tuổi không có bàn tay đã giành giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ 1

Từ khi sinh ra, Sara Hinesley đã thiếu đi đôi bàn tay, nhưng cô bạn vẫn có thể vẽ, nặn đất sét, viết được tiếng Anh và một số tiếng phổ thông. Năm nay Sara quyết định học thêm chữ thảo (một kiểu viết chữ Hán của thư pháp Trung Quốc) cô cũng cho rằng việc đó cũng khá dễ dàng.

Sara chưa bao giờ đeo tay giả hay thiết bị hỗ trợ nào. Cô Cathryn Hinesley, mẹ của Sara nói rằng khi cô bạn được đề nghị giúp đỡ hoặc dùng dụng cụ có thể giảm bớt những hoạt động đòi hỏi sự khéo léo  như cắt giấy bằng kéo thì Sara đều từ chối.

Cô bạn 10 tuổi không có bàn tay đã giành giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ 2

Nét chữ tuyệt vời của cô bạn "chim cánh cụt" Sara.

Mẹ của Sara nhận xét, cô bạn luôn độc lập trong mọi việc, cô ấy luôn nghĩ mình có thể làm được và tự tìm ra cách: “Sara rất xinh đẹp và mạnh mẽ theo cách của cô ấy. Cô ấy có thể làm được những điều mà nhiều người bình thường khác không thể làm được”.

Để viết được chữ, Sara đã phải nỗ lực rất nhiều. Cô bạn giữ chặt cây bút chì giữa hai cánh tay. Sara tập trung vào hình dạng, điểm cong của từng chữ cái. Và khi học viết chữ thảo, Sara có cảm giác như đang tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

Khi rảnh rỗi, Sara thích vẽ những thứ từ cuộc sống xung quanh như hoa hướng dương. Cô bạn thích bơi lội, chơi với chị gái và tham gia câu lạc bộ cờ vua của trường.

Sara như một tấm gương minh chứng cho sự kiên trì, tinh thần vươn lên của con người. Bố của Sara rất ngạc nhiên về những diều cô ấy có thể làm. Sara không cố gắng trốn tránh chướng ngại vật mà cô ấy tìm cách hoàn thành nhiệm vụ.

Việc giành được giải thưởng viết chữ đẹp quốc gia, Sara sẽ nhận được chiếc cúp và 500 USD tại lễ trao giải được tổ chức vào 13/6 tới. Thầy hiệu trường Kathu Smith của Sara nói rằng cô là học sinh đầu tiên của trường St. John’s Regional Catholic School nhận giải thưởng Nicholas Maxim.