Chen Xiaohua, 12 tuổi, là học sinh lớp 5 ở một trường tiểu học thuộc thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bạn đã dùng ánh sáng từ bốt điện thoại công cộng để làm bài tập suốt 4 năm qua, trong khi chờ đợi bố mẹ là công nhân vệ sinh tan làm để cùng nhau về nhà.

 Cô bạn Trung Quốc 4 năm làm bài tập trên đường phố 1

Chen Xiaohua đang làm bài tập ở bốt điện thoại công cộng.

Hình ảnh Xiaohua đang ngồi trên tấm gối vuông, đọc cuốn sách giáo khoa kê trên chiếc ghế cũ trong bốt điện thoại công cộng được chụp gần bệnh viện y học cổ truyền ở Gia Hưng. 

Bố Xiaohua, ông Chen Fukang cho biết cô bạn đã ngồi làm bài tập ở vị trí đó từ khi học lớp 1. Ông hiếm khi thấy người ta sử dụng điện thoại công cộng. Ông Fukang và vợ là công nhân vệ sinh môi trường và làm việc trên những đường phố gần đó.

Ông bố giải thích, ông quê gốc ở An Nhạc, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên. Vợ chồng ông muốn Xiaohua đợi mình trong bốt điện thoại bởi lo lắng cho sự an toàn của Xiaohua khi phải ở một mình trong nhà thuê. Vài đứa trẻ ở khu trọ của gia đình Xiaohua từng bị rơi xuống sông cạnh nhà.

"Tôi kết thúc công việc hàng ngày vào 10h tối, vợ tôi thì làm việc ở một nhà hàng đến 8h tối rồi phải quét sạch đường phố mới được nghỉ", ông nói thêm.

 Cô bạn Trung Quốc 4 năm làm bài tập trên đường phố 2

Bố Xiaohua muốn bạn đợi ở bốt công cộng cho đến khi ông kết thúc công việc để cùng về nhà.

Mẹ Xiaohua, bà Li Dailan, đón bạn tan trường lúc 15h30 và đưa bạn đến bốt điện thoại trên đường Đông Trung Sơn. Bố Xiaohua đặt sẵn tấm đệm và chiếc ghế cũ vào đó cho cô bạn sử dụng. Ông nói với các phóng viên: "Hai món nội thất cũ được tôi nhặt nhạnh trở thành bàn và ghế cho con tôi học bài".

Xiaohua ngồi ở đó 1-3 tiếng mỗi ngày. Bạn thường phải sử dụng ánh sáng ở bốt điện thoại công cộng trong mùa đông bởi đèn đường chỉ được bật sau 5 rưỡi chiều. Tuy nhiên, mùa hè lại là thời điểm khó khăn nhất bởi Xiaohua phải chịu đựng việc bị muỗi cắn.

Người bố làm công nhân vệ sinh trong thành phố nhưng vẫn tin vào tương lai tươi sáng của Xiaohua thông qua việc học hành. "Đó là cách duy nhất để thay đổi cuộc sống. Tôi mong con bé vào đại học. Hoặc ít nhất, nó phải đi học càng lâu càng tốt. Bằng cách đó, nó sẽ không gặp bất lợi khi ra đời", ông nói.

Theo tiin.vn/vnexpress