Trong khi không ít người trong chúng ta phải "vật lộn" với tình trạng nhớ nhớ quên quên mỗi ngày thì Yenny Seo, 29 tuổi sở hữu năng lực siêu phàm, cô có khả năng ghi nhớ và nhận ra gương mặt của bất kỳ người nào dù chỉ thoáng lướt qua họ trong vài giây.

Yenny Seo có khả năng nhận diện gương mặt dù chỉ lướt qua vài giây
Yenny Seo có khả năng nhận diện gương mặt dù chỉ lướt qua vài giây

Ngay từ khi còn nhỏ, không ít lần Yenny khiến mẹ bất ngờ vì nhận ra người lạ trong cửa hàng là người đã đi  ngang qua hai mẹ con trên phố tuần trước. Tương tự, lúc xem phim, cô sẽ chỉ ra những diễn viên phụ từng xuất hiện thoáng qua ở các bộ phim khác. 

Tuy nhiên, mẹ của Yenny chưa bao giờ nghĩ khả năng nhận dạng của con gái là “điều gì đó đặc biệt”. Bà chỉ đơn giản cho rằng mình có một đứa con tinh ý. Bản thân cô gái 29 tuổi cũng không biết khả năng của mình là hiếm thấy. Yenny có sở thích là mỗi khi gặp ai đó ngoài đường, cô sẽ lục lại trí nhớ để xem đã từng gặp người này ở đâu. Kết quả thường chính xác 100%. "Thời nhỏ, với tôi đây là trò chơi thú vị. Tôi thích quan sát những gương mặt khác nhau", Yenny Seo chia sẻ.

 - Ảnh 3

Đến khi lớn lên và bắt đầu sử dụng MXH, Yenny mới tự ý thức về khả năng của mình. Thời sinh viên, cô làm thêm trong một cửa hàng quần áo. Nhân viên bảo vệ từng cho cô xem hình ảnh một tên trộm vặt qua camera an ninh. Dù hình ảnh rất mờ nhưng lần kế tiếp đối tượng này vào cửa hàng, Seo đã nhận ra và báo cho bảo vệ. Thậm chí cô gái còn nhận ra từng người kể cả họ đeo khẩu trang phòng dịch.

Tiến sĩ David White từ Đại học New South Wales, Australia gọi khả năng của Yenny Seo là nhận diện khuôn mặt khác nhau. "Tôi nghĩ theo trực giác, mọi người tin rằng cách họ nhìn thế giới cũng giống như bao người khác. Các nhà khoa học cũng chia sẻ cùng trực giác đó", David White giải thích.

Tiến sĩ White lần đầu quan tâm đến lĩnh vực này khi đang nghiên cứu tình trạng bệnh hiếm gặp có tên prosopagnosia. Căn bệnh xuất hiện ở người bị chấn thương não bộ và khiến họ không thể nhận diện khuôn mặt của ai khác, kể cả người thân. Tuy nhiên, họ vẫn có thể nhận ra các vật thể khác.

“Đây là bằng chứng cho thấy não bộ con người được tổ chức để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, tương tự những ứng dụng trên điện thoại thông minh”, ông nói.

Khả năng của Yenny chỉ 1% dân số thế giới có được
Khả năng của Yenny chỉ 1% dân số thế giới có được

Từ nghiên cứu này, tiến sĩ White tiếp tục nghiên cứu những người không bị tổn thương não và phát hiện có sự khác biệt rất lớn ở khả năng nhận diện khuôn mặt. Kết quả cho thấy, chỉ có khoảng 1-2% dân số có khả năng siêu nhận diện, nghĩa là ghi nhớ và nhận ra nhiều gương mặt lạ chỉ sau một lần, dù thoáng gặp.

Hiện trên thế giới mới chỉ có 20 công trình nghiên cứu được công bố liên quan đến "trí nhớ siêu phàm". Các nhà khoa học mới chỉ dự đoán gene đóng vai trò quyết định, bởi khả năng này nếu có ở một cặp song sinh là hoàn toàn giống nhau.