Đối với Rebecca Schmitt (Georgia, Mỹ), con đường trở thành thủ khoa trường trung học không hề dễ dàng bởi cô và mẹ, Sandra Schmitt đã bị đuổi ra khỏi gần 400 m2 ở thành phố St. Lucie (bang Florida) từ tháng 10/2014.

5 năm trước, cô Sandra bị chẩn đoán mắc bệnh đa u tủy xương (bệnh ác tính của tủy xương) và được cấy ghép tủy. Bà mẹ độc thân chia sẻ trên ABC News ngày 24/3 là cô buộc phải từ bỏ công việc ở một công ty bất động sản hàng đầu để tập trung cho việc điều trị. Tài chính gia đình dần cạn kiệt vì căn bệnh quái ác, dẫn đến mất nhà, ảnh hưởng lớn đến con gái Rebecca mới 16 tuổi.

Với cô bạn Rebecca lúc ấy thì đây là biến cố quá lớn trong cuộc đời mình: "Cuộc sống của mình từ tầng lớp trung lưu, được xếp chung với các luật sư, bác sĩ thì nay trở thành kẻ vô gia cư, phải sống lang thang khắp nơi”.

Sau đó hai mẹ con Rebecca phải chuyển tới sống ở một nhà nghỉ tại thành phố Atlanta (bang Georgia). Tại đây, cô Sandra Schmitt vẫn phải tiếp tục đối đầu với căn bênh ung thư quái ác (lúc này ung thư xương di căn sang các bộ phận khác) còn Rebecca đăng ký theo học tại trường trung học Maynard Holbrook Jackson.

Rebecca Schmitt được vinh danh là thủ khoa năm học 2016-2017 của trường trung học Maynard Jackson. 

Vượt lên số phận, cô nữ sinh này đã trở thành thủ khoa của trường với số điểm trung bình 4.2. Không những thế Rebecca còn là đội trưởng đội tennis, chơi xuất sắc nhất trong năm nay.

Nguồn động lực lớn nhất để Rebecca dành được thành tích này chính là từ người mẹ của minh. " Mẹ đã truyền sức mạnh cho mình bằng thái độ tích cực của bà trong suốt khoảng thời gian khó khăn. Mình đã học được cách tập trung vào những thứ tích cực thay vì các thử thách trong cuộc sống. Khi nhìn thế giới qua lăng kính khác, mình nhận ra mình cần biết ơn nhiều điều và mình là người có khả năng".

Câu chuyện vượt khó của Rebecca được giới truyền thông Mỹ ca ngợi. Mặc dù chưa quyết định sẽ vào trường đại học nào, Rebecca đang trông đợi vào một khởi đầu mới.

Ngọc Hà (Tổng hợp)