Vừa đến căn nhà của cô giáo Hương tại ấp 3 (xã Tân Thạch, huyện Châu Thành) đã nghe tiếng những bạn nhỏ ríu rít đọc tiếng Anh theo cô giáo. Lớp học này trở thành địa chỉ quen thuộc của những bạn học sinh, công nhân, người lao động nghèo ở địa phương hơn 1 năm qua.

Cô Đặng Thanh Hương cho biết: "Thấy những trẻ em nghèo, công nhân không có điều kiện học thêm tiếng Anh nên đã thôi thúc cô mở lớp miễn phí. Khi con cháu trong dòng họ đã thành đạt muốn làm việc gì đó có ý nghĩa ở địa phương nên cô nghĩ ra việc mở lớp tiếng Anh ngay tại nhà".

Cô giáo mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo 1

Lớp học của cô giáo Đặng Thanh Hương.

Cô Hương đã chuẩn bị xây dựng phòng học, bàn ghế, thuê 2 giáo viên để mở lớp tiếng Anh đàm thoại và vỡ lòng vào tháng 8/2015. Đến nay, đã trải qua 2 khóa với mỗi lớp khoảng 30 học viên gồm đủ thành phần như: học sinh, công nhân, nội trợ, lao động nghèo ở địa phương…

Cô Hương kể lại: "Cô tốt nghiệp sư phạm Văn năm 1961 rồi về dạy tại trường Trung học Kiến Hòa (Bến Tre), sau đó chuyển về dạy tại Trường Trung học Lê Ngọc Hân (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đến sau giải phóng. Tuy nhiên, sau đó nhà neo đơn, mẹ già lại lâm trọng bệnh nên cô bỏ nghề dạy học để về nhà chăm sóc mẹ già".

Cô giáo mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo 2

Mỗi ngày, khi học viên đến lớp đều được cô giáo điểm danh, ghi vào sổ theo dõi như một giám thị ở trường học. Cô Hương cho biết: "Cô cũng đặt ra nội quy riêng cho các bạn khi nghỉ học phải xin phép, nếu vắng 3 ngày không phép sẽ buộc thôi học để dành cho những bạn khác nên lớp học khá ổn định và nế nếp".

Lớp học miễn phí này giúp các bạn học sinh nghèo được rèn luyện, học tập và thêm yêu thích môn Tiếng Anh. Bạn Châu Gia Đạt, học sinh lớp 8 cho biết: "Nhà mình khó khăn nên không có điều kiện đến trung tâm ngoại ngữ để học. Từ khi có lớp học miễn phí này, mình đến đây học được 2 khóa và trình độ tiếng Anh giờ rất khá, mình có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh".

Cô giáo mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo 3

Cô Võ Thị Gái, 33 tuổi làm nghề đưa khách du lịch bằng đò dọc các tuyến kênh, điểm du kịch sinh thái ở địa phương. Nhiều lần tiếp xúc với khách du lịch người nước ngoài nhưng lại không biết tiếng Anh rất bất tiện. Trong khi đó, chị lại không có điều kiện học tiếng Anh. Khi cô giáo Hương thông báo mở lớp, cô Gái đăng ký học lớp vỡ lòng để tiếp cận với tiếng Anh nhằm phục vụ cho công việc của mình.

Cô Đặng Thị Thanh Hương, giáo viên đàm thoại của lớp cho biết: "Cô là giáo viên mới nghỉ hưu nên đến đây dạy cho các bạn học tiếng Anh. Lớp học có nhiều bạn ở nhiều độ tuổi, trình độ khác nhau nên việc dạy cũng khác hoàn toàn so với lớp học ở bậc phổ thông. Ở dây giáo viên vừa kèm căn bản, vừa nâng cao cho các bạn nên rất mệt nhưng được cái là rất vui, các bạn đều say mê học tập".

Cô giáo mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo 4

Mỗi ngày, cứ 17 giờ 30 phút chiều, các bạn học sinh, công nhân lại tụ họp lại nhà cô giáo Hương để được các thầy cô dạy tiếng Anh miễn phí. Sự tận tụy của cô không chỉ giúp các bạn nhỏ, những người nghèo có kiến thức mà còn cả niềm say mê học tiếng Anh để bước vào đời.

Theo Dân trí