Cô giáo Phú Thọ vinh dự nhận giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Chiều 29/10, lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri do Đại sứ quán Thái Lan tổ chức tại Hà Nội. Cô Hà Ánh Phượng, giáo viên bộ môn tiếng Anh Trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ) là người Việt Nam được nhận giải thưởng này.

Lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri tại Đại sứ quán Thái Lan ở Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến cùng lúc với 10 đại sứ quán Thái Lan tại các quốc gia Đông Nam Á khác. Sự kiện chính diễn ra tại Bangkok do công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn chủ trì.

Cô giáo Phú Thọ vinh dự nhận giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan) - Ảnh 1
Lễ trao Giải thưởng Công chúa Maha Chakri tại Đại sứ quán Thái Lan ở Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến


Tham dự buổi lễ tại Việt Nam có đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán các quốc gia ASEAN và Đông Timo tại Hà Nội, cán bộ Đại sứ quán Thái Lan và các cơ quan báo chí.
Cô giáo Hà Ánh Phượng là đại diện Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng danh giá này. Cô Phượng chia sẻ, giải thưởng này là động lực và niềm vui to lớn giúp cho cô và các thế hệ học sinh của mình tiếp tục cố gắng trên hành trình chinh phục tri thức, mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng. 
Được biết, ngoài công việc giảng dạy ở trường, cô Phượng hiện đang tham gia nhiều dự án gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc đề ra. Trong đó, có một dự án hợp tác giữa thanh thiếu niên Việt Nam và Thái Lan đã tổ chức thành công. Buổi hội thảo về dự án hợp tác này đã thu hút 22.000 giáo viên, sinh viên, học sinh từ 21 quốc gia tham dự.

Cô giáo Phú Thọ vinh dự nhận giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan) - Ảnh 2
Cô giáo Hà Ánh Phượng vinh dự nhận giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan)


Cô giáo Hà Ánh Phượng sinh năm 1991, là người dân tộc Mường, giáo viên môn tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ - một ngôi trường có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số. Việc dạy tri thức và mang ngôn ngữ tiếng Anh đến với các em học sinh của trường là điều vô cùng quan trọng và ý nghĩa.
Cô giáo Hà Ánh Phượng là người Việt Nam duy nhất có mặt trong danh sách 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 do tổ chức Varkey Foundation bình chọn. Trước đó, cô giáo 9X đã xuất sắc vượt qua hàng chục nghìn ứng viên để lọt vào top 50 giáo viên toàn cầu do tổ chức Varkey Foundation công bố.
Giải thưởng Công chúa Maha Chakri được trao cho cô giáo Hà Ánh Phượng với những sáng kiến mang tính đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng địa phương, trong nước và đồng nghiệp quốc tế. 
Nhờ khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, cô Phượng giúp học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, các dự án quốc tế, và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu.
Bên cạnh đó, cô Phượng còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột của Ấn Độ, trẻ em Nam Phi, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh, các dự án về môi trường, an toàn trên không gian mạng, tâm lý học đường...
Chia sẻ về công việc và quan điểm dạy học của mình, cô Phượng cho biết, chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam đang hướng đến việc phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh một cách toàn diện, bao gồm sự tự tin, sáng tạo, khả năng tự học, tư duy phản biện, và kỹ năng giải quyết vấn đề... Đó là những kỹ năng, phẩm chất cần có của học sinh để trở thành một công dân toàn cầu. Thông qua các bài giảng của mình, cô Phượng đã tạo ra sự kết nối giữa các em học sinh dân tộc thiểu số với học sinh từ các quốc gia khác. Mang tới cho các em cơ hội được tham gia vào nhiều dự án toàn cầu, học hỏi nhiều điều từ bạn bè quốc tế.
Giải thưởng Công chúa Maha Chakri ra đời năm 2015 trong dịp kỷ niệm sinh nhật 60 tuổi của Công chúa Maha Chakri Sirindhorn. Giải thưởng có giá trị tôn vinh những giáo viên có nhiều đóng góp cho lĩnh vực phát triển con người tại các nước Đông Nam Á, tận tụy cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nói chung. 
Giải thưởng Công chúa Maha Chakri gồm có huy hiệu, huy chương, giấy chứng nhận và 10.000 USD tiền thưởng. Sau một năm nhận giải thưởng, các giáo viên sẽ tham gia vào Diễn đàn Giải thưởng Công chúa Maha Chakri để chia sẻ kinh nghiệm và các phương pháp dạy học cho các giáo viên tại những quốc gia khác.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo Phú Thọ vinh dự nhận giải thưởng Công chúa Maha Chakri (Thái Lan) tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Phát huy tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh của thanh niên

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2024 được triển khai từ tháng 4 đến hết tháng 8/2024 với yêu cầu các hoạt động tình nguyện phải được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và phương thức tổ chức; phát huy được tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh của các đối tượng thanh niên.

Nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho học sinh

Sáng 22/5, tại trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Tuệ Anh Eye Care tổ chức Lễ Tổng kết và trao thưởng cuộc thi Mắt sáng học đường lần thứ nhất, năm học 2023-2024.