Theo ABC News, Eva Evans (10 tuổi) là học sinh lớp 4 trường Tiểu học Slate Ridge thuộc vùng ngoại ô Columbus, thành phố Reynoldsburg, Mỹ. Còn cô Tanya Thomas (48 tuổi) là giáo viên tại trường này đã 20 năm nhưng không dạy lớp của Eva.

Cô giáo Tanya Thomas đã tặng một quả thận cho Eva - học sinh đang chiến đấu với một bệnh thận hiếm gặp.

Căn bệnh của Eva bắt đầu xuất hiện vào tháng 3 năm ngoái. Chỉ 30 phút sau khi ăn bữa tối tại một nhà hàng Nhật Bản, toàn bộ khuôn mặt của Eva sưng phồng lên. Cô Alana Brown vội vàng đưa con gái đi cấp cứu để điều trị phản ứng dị ứng. Kết quả khám cho thấy, Eva mắc phải một căn bệnh cực hiếm và hy vọng duy nhất chính là ghép thận. Tuy nhiên, không một ai trong gia đình có thông số phù hợp để tiến hành ghép thận.

Sau đó, gia đình Eva đã đăng một lời khẩn cầu lên Facebook và không một chút do dự, cô Thomas đã đáp lại lời khẩn cầu đó. Sau quá trình xét nghiệm kéo dài hàng tháng, thật mừng khi cô Thomas là người phù hợp để tiến hành ca phẫu thuật này. Theo cô Brown, cô không hề biết giáo viên ở trường đã tình nguyện hiến tặng thận cho tới khi cô Thomas đến bệnh viện kiểm tra.

“Cô muốn gửi lời cảm ơn tới cô Tanya Thomas về hành động đầy yêu thương và nhân đạo đó. Cô không nghĩ sẽ có người quan tâm tới lời cầu cứu của mình. Cô ấy thực sự là một thiên thần trên trái đất này”,Alana Brown chia sẻ.

Được biết, các bác sĩ không biết chính xác tại sao cả hai quả thận của Eva đều sớm bị hỏng nên chỉ gọi đó là một “đột biến di truyền tự phát”. Khi bắt đầu bị bệnh, Eva phải lọc máu 10 giờ/ngày để giữ mạng sống. Hai mẹ con Eva sống cùng bà ngoại và bao nhiêu tiền tiết kiệm đều “đội nón ra đi”.

Chia sẻ trên ABC News, Eva dự định sẽ tạo một video trên YouTube ghi lại hành trình của mình để an ủi những bạn đang phải trải qua điều tương tự và khuyến khích người khác tham gia hiến tặng. Eva cũng nói với mẹ của mình rằng, trong người Eva đang có DNA của cô giáo và sau này bạn ấy sẽ trở thành một người giáo viên tốt bụng như vậy.

Huệ Anh (Dịch)