Có một sự thật “đắng lòng” rằng thỏ không hề thích ăn cà rốt và đây cũng là loại củ không tốt cho cơ thể chúng

Minh Hồng
Chẳng biết từ bao giờ hình ảnh chú thỏ và củ cà rốt luôn gắn liền với nhau nhưng điều này lại hoàn toàn không đúng ngoài thực tế.

Trong các bộ phim hoạt hình, chúng mình thường thấy thỏ rất thích ăn cà rốt, và cứ nhắc tới thỏ thì nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến củ cà rốt. Quan niệm này có thể bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng cách đây hơn 70 năm: Bugs Bunny - chú thỏ thông minh, lém lỉnh, hay nhai món cà rốt khoái khẩu.

Chú thỏ Bugs Bunny được đánh giá là nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới hoạt hình, đồng thời cũng là nhân vật được nhiều trẻ em yêu thích. 

Có một sự thật “đắng lòng” rằng thỏ không hề thích ăn cà rốt và ăn vào không hề tốt cho cơ thể chúng - Ảnh 1
Bugs Bunny là bộ phim hoạt hình kinh điển

Theo thời gian, hình ảnh thỏ Bugs Bunny thích ăn cà rốt đã in sâu vào tiềm thức của nhiều người, làm sai lệch hiểu biết của chúng ta về thói quen ăn uống của thỏ ngoài thực tế.

Đúng là thỏ thích ăn rau, và chúng có thể ăn được mọi loại rau - bao gồm cả cà rốt, nhưng điều này không có nghĩa thỏ và cà rốt sinh ra là để dành cho nhau. Bởi vì theo Hội bảo vệ động vật Hoàng gia (RSPCA), cà rốt đối với thỏ giống như một loại độc dược vậy.

Cà rốt chứa quá nhiều đường, có thể gây hại cho thỏ. Theo thống kê, 11% thỏ nuôi làm cảnh tại Anh bị sâu răng vì ăn nhiều cà rốt, hoặc gặp các vấn đề không tốt cho men răng.

Theo Howstuffworks, cà rốt không nên là nguồn thực phẩm chính của thỏ. Bởi những con thỏ ăn quá nhiều cà rốt có thể bị béo phì. Ngoài ra, việc tiêu thụ cà rốt quá mức thậm chí còn dẫn đến một số vấn đề như khó chịu dạ dày hay vấn đề tiêu hóa khác.

Có một sự thật “đắng lòng” rằng thỏ không hề thích ăn cà rốt và ăn vào không hề tốt cho cơ thể chúng - Ảnh 2

Ngoài cà rốt, thỏ cũng không nên ăn xà lách vì bên trong loại rau này có chứa hợp chất mang tên lactucarium - một dạng chất lỏng gây tác động đến thần kinh. Nó có thể khiến thỏ tăng động, thậm chí là gặp nguy hiểm.

Theo Hiệp hội Thú y Anh Quốc, ngay cả ngoài tự nhiên thỏ cũng không ăn các loại củ từ rễ - như cà rốt, củ cải... Chúng chỉ nên ăn phần lá trên đầu các loại củ này. Ngoài ra, thỏ có thể ăn một số loại rau khác, như rau cải, rau muống...

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Tạo ra phi lê cá nhờ công nghệ in 3D

Một công ty công nghệ thực phẩm của Israel cho biết họ đã tạo thành công miếng phi lê cá đầu tiên dùng công nghệ in 3D, từ tế bào động vật được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm.

Cô gái tạo ra loại xà phòng "nhìn chỉ muốn ăn"

Julia Popova, một nhà sản xuất xà bông tài năng có trụ sở tại Sankt Petersburg, Nga, đã tạo ra những cục xà bông có chi tiết đáng kinh ngạc, trông giống như món tráng miệng ngon lành, chai rượu hay trái cây mọng nước.