Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật

Minh Hồng
Tại ngôi trường này, tất cả các loài động vật từ những chú chó tới chim, dơi,… được yêu thương và tạo điều kiện tối đa để phát triển.

Toạ lạc ở phía Tây Madrid, Tây Ban Nha là một trung tâm giáo dục đặc biệt. Học sinh của ngôi trường này không phải con người mà là những chú chó và cả các loài động vật khác như chim, dơi,… Tại đây, những chú chó được học tập, vui chơi thoả thích còn chim, dơi,… có chỗ trú ẩn tuyệt vời.

Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật - Ảnh 4
Ngôi trường dành cho các loài động vật ở Tây Ban Nha

Trường học này là ý tưởng của hai kiến trúc sư người Tây Ban Nha: Enrique Espinosa và Lys Villalba. Thay vì phá hủy hoàn toàn tự nhiên để phục vụ cho con người, họ muốn tạo ra một kiểu kiến trúc mới, cải tiến hơn và bền vững hơn, đáp ứng song song nhu cầu từ cả hai phía.

Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật - Ảnh 1

Ngôi trường được thiết kế phù hợp tối đa với những đặc điểm và thói quen sinh hoạt của động vật. Ví dụ như sàn nhà được thiết kế riêng cho bàn chân nhạy cảm của những chú chó, các chữ cái tên trường được làm từ các thanh kim loại, giúp chim và dơi có nơi nghỉ chân và làm tổ an toàn. Phòng học chính có thảm cỏ nhân tạo mềm mại, giúp những chú chó có nơi vui chơi và tập luyện thoả thích cùng con người. 

Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật - Ảnh 3

Không chỉ có thiết kế độc đáo, trung tâm giáo dục này còn rất thân thiện với môi trường. Vật liệu chính được 2 kiến trúc sư sử dụng là container cũ bỏ đi và các vật liệu sản xuất công nghiệp dư thừa. Điều này giúp họ tận dụng nguyên liệu, tránh lãng phí. Để tiết kiệm năng lượng, Enrique Espinosa và Lys Villalba cũng nghiên cứu tăng khả năng điều hòa không khí trong ngôi trường một cách tự nhiên. Ngoài ra, trường cũng được trang bị một hệ thống dẫn nước mưa ngưng đọng từ mái nhà, qua máng nước xuống dưới làm nguồn nước uống cho động vật.

Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật - Ảnh 6

Mục đích của hai kiến trúc sư khi xây dựng trường là tăng tương tác giữa con người với thiên nhiên và giúp khôi phục lại trật tự tự nhiên của hệ sinh thái tại địa phương, thứ mà đã và đang dần biến mất do đô thị hóa và ô nhiễm thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật - Ảnh 5

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Có thể bạn chưa biết, ở Tây Ban Nha có riêng một ngôi trường dành cho các loài động vật tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Lên rừng chứng kiến những điều khó tin

Nếu được sở hữu cánh cửa thần kỳ của Doraemon, bạn sẽ chọn nơi nào trên Trái Đất xinh đẹp này là điểm đến đầu tiên? Dù muốn lên rừng hay xuống biển, thì thế giới bao la của chúng mình vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu, xứng đáng được con người khám phá và chiêm ngưỡng đó!