Tăng chỉ số thông minh

Nếu bạn lo lắng về việc chỉ số IQ của mình không được cao thì chơi cờ vua là một phương pháp luyện tập hiệu quả. Các nhà tâm lý học cho rằng, bằng cách nghiên cứu và đưa ra những chiến thuật, trò chơi này rất phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, giúp các bạn rèn luyện trí óc, thay vì lãng phí thời gian cho điện thoại thông minh và những trò chơi trên máy tính.

Cờ vua: Trò chơi vừa thú vị vừa giúp bạn tăng cường trí não một cách tối ưu  1

Phát triển đồng thời hai bên bán cầu não

Cờ vua là trò chơi duy nhất khiến cho hai bán cầu não cùng “tập thể dục”. Trong khi bán cầu não phải chịu trách nhiệm nhận dạng đối tượng thì não trái có chức năng xử lý thông tin và đưa ra những hướng đi phù hợp. Từ đó mà bạn có thể phát triển tư duy một cách toàn diện chứ không thiên về bất kì bên não nào cả.

Tăng cường trí nhớ

Các bệnh thoái hóa não như Alzeimer và mất trí nhớ đang trở nên rất phổ biến. Nếu không muốn trở thành nạn nhân của những điều này, hãy chơi cờ vua mỗi ngày. Chơi cờ vua giữ cho não khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa tổn thương tế bào não. Qua theo dõi, bệnh nhân tâm thần phân liệt cũng cho thấy khả năng cải thiện não bộ thông qua thói quen chơi cờ hằng ngày.

Cờ vua: Trò chơi vừa thú vị vừa giúp bạn tăng cường trí não một cách tối ưu  2

Cờ vua phát huy sự sáng tạo

Cờ vua đòi hỏi bạn phải suy nghĩ sáng tạo để có được những bước đi đúng đắn. Bằng cách này, sự sáng tạo của bạn sẽ tăng lên và bạn bắt đầu có những suy nghĩ tích cực. Rất nhiều căng thẳng của bạn sẽ tan biến ngay khi bạn phát triển thói quen này. Từ đó mà bạn sẽ khám phá được những điều mới và cơ hội trong cuộc sống của bạn.

Tăng cường tư duy

Những bạn nhỏ tham gia bộ môn này, đặc biệt là những bạn đang trong quá trình phát triển toàn diện sẽ trở nên sắc sảo hơn so với những bạn đồng trang lứa. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi cờ vua làm tăng khả năng giải quyết vấn đề và tư duy của các bạn. Các bạn sẽ xuất sắc trong cả việc học tập và hoạt động ngoại khóa.

Cờ vua: Trò chơi vừa thú vị vừa giúp bạn tăng cường trí não một cách tối ưu  3

Chơi cờ là một liệu pháp tuyệt vời

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bệnh nhân tự kỉ sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ hoạt động cờ vua. Ngoài ra, cờ vua cũng giúp phục hổi chức năng cho bệnh nhân bị tai nạn nghiêm trọng hoặc đột quỵ nếu chơi cờ vua trong nhiều tuần liên tiếp. Nguyên nhân là do trong những trận đấu, não bộ sẽ được kích thích và sự tập trung vào trò chơi khiến họ phục hồi sớm hơn.