Con chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ “đau đầu” chọn trường công, trường tư 1Chọn trường học cho con luôn là vấn đề "nan giải" với các vị phụ huynh

“Tiến thoái lưỡng nan”

Có con gái thứ hai năm nay chuẩn bị vào lớp 1, cô Thuỳ Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) đã... cẩn thận tham khảo ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp trước đó, thậm chí không ngần ngại tới tận nơi, tìm hiểu về các trường học trong khu vực gần nhà, song vẫn “toát mồ hôi” trước việc lựa chọn trường công hay trường tư cho con.

Sống tại một khu chung cư tầm trung ở quận Cầu Giấy, cô Linh có ý định cho con gái vào học một trường tư thục khá “có tiếng” ngay trong tổ hợp chung cư nhà mình để... tiện đưa đón, song sau khi tham khảo học phí, cô đành lắc đầu trước khoản phí xấp xỉ 7 triệu mỗi tháng mà trường học này thông báo.

Cô Linh là nhân viên một ngân hàng lớn tại Hà Nội, thu nhập hàng tháng ổn định, chồng cô là kỹ sư xây dựng. Cô cho biết, nếu cố gắng thu xếp, gia đình cô không phải không trang trải được khoản chi phí tại trường tư thục cho con, tuy nhiên, cô Linh vẫn muốn cân bằng giữa các khoản chi phí cho việc học tập của con cái với các khoản chi phí khác của cuộc sống. Nhất là khi gia đình cô Linh có 2 con nhỏ, một bạn nhỏ nữa cũng chuẩn bị lên lớp 3.

Bỏ ý định chọn trường tư “tiện đủ đường”, cô Linh cẩn thận tới một trường tiểu học công lập khác ở quận Cầu Giấy để tham khảo, nhưng một lần nữa, cô ra về với vẻ mặt... thất vọng khi được chứng kiến cảnh một lớp học tới.. 58 học sinh như “ong vỡ tổ” và cô giáo khá vất vả để “quản” được các em.

Song theo chia sẻ của cô Linh, trừ yếu tố lớp đông ra, trường công lập mới có trang thiết bị, cơ sở vật chất khá mới mẻ, hiện đại: có bể bơi trong nhà, sân thể thao, tủ đồ học sinh đẹp mắt, các lớp học đều được lắp điều hoà 2 chiều -  không thua kém gì các trường tư thục vốn được đầu tư vật chất. Cô Linh còn bày tỏ, bản thân cô tin tưởng vào chất lượng giáo dục tại các trường tiểu học công lập hơn.

Cuối cùng, sau khi bàn bạc và thống nhất với gia đình, cô Linh quyết định cho con gái nhỏ theo học trường Công lập, dù “lớp... hơi đông”.

Trường hợp của cô Thuỳ Linh chỉ là một trong muôn vàn ví dụ về việc các bậc phụ huynh “đau đầu” lựa chọn trường học công hay tư cho con em mình. Giống như cô Thuỳ Linh, chú M.Hồng, một nhân viên văn phòng ở quận Hà Đông (Hà Nội) cũng tỏ ra băn khoăn khi lựa chọn trường học cho con. Thậm chí, việc lựa chọn trường công lập hay tư thục cho con vào lớp 1 còn gây ra những quan điểm bất đồng ngay trong gia đình chú. 

Đâu là lựa chọn tối ưu?

Con chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ “đau đầu” chọn trường công, trường tư 2

Phát biểu trên một trang báo điện tử uy tín trong nước, chuyên gia Nguyễn Kim Quý thuộc Hội tâm lý Giáo dục Việt Nam nói: “Lớp 1 giống như một “cửa ải” khó khăn với trẻ, do đó, việc các vị phụ huynh đắn đo lựa chọn một môi trường học tập tốt cho con cái là điều chính đáng và hoàn toàn dễ hiểu”.

Chuyên gia này lý giải, việc chuyển từ mẫu giáo lên tiểu học (vào lớp 1) là một bước ngoặt lớn của trẻ. Môi trường học tập của trẻ ở thời điểm này sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành đặc điểm tính cách, ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển tâm lý, hình thành tính kỷ luật, óc sáng tạo, tư duy... v.v. Dựa trên các yếu tố đó, bà Kim Quý cho rằng: “Tiêu chí quan trọng để chọn trường cho con lúc này là một nơi tốt để trẻ thích nghi nhanh chóng, có hứng thú học tập”.

Không chỉ là vấn đề “gây đau đầu” các vị phụ huynh Việt Nam, ở nhiều nước trên thế giới, việc chọn trường công lập hay tư thục cho con cái học tập cũng là vấn đề được các vị phụ huynh, các chuyên gia giáo dục quan tâm, nghiên cứu. Trang mạng Babycenter dẫn ý kiến của Ellen Booth Church – một nhà tư vấn giáo dục mầm non ở New York, Mỹ cho rằng: “Nếu bạn muốn con mình được hưởng một nền giáo dục toàn diện, thì trường công lập là sự lựa chọn tốt nhất”.

Trong khi đó, không ít chuyên gia giáo dục trong nước và nước ngoài đều thống nhất rằng, khó có thể kết luận rằng trường công hay trường tư – lựa chọn nào tốt hơn, bởi mỗi một dạng thức trường học này đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Điều quan trọng nhất để chọn lựa trường học cho con, chính là dựa vào đặc điểm tính cách, thể chất của trẻ, ngoài ra, nên căn cứ vào điều kiện kinh tế, nơi cư trú, nguyện vọng ... của gia đình.

 

Hương Mai