Thấy con muỗi đậu vào má Tèo, Tí lấy tay đập "bốp" vào má bạn. Tèo kêu ầm lên: "Sao cậu đánh tớ?" và giơ tay định đánh lại. Tí cầm con muỗi rơi dưới đất đưa cho Tèo xem và nói: "Tớ vừa cứu cậu thoát khỏi tên giặc ngoại xâm này. Nếu không, cậu có thể đã bị nhiễm virus sốt xuất huyết hoặc tệ hơn là sốt rét, nguy hiểm đến tính mạng".

Tèo cầm con muỗi ngắm nghĩa rồi bỗng nhiên hỏi: "Con muỗi có mấy cái chân?". Tí chăm chú nhìn, nhưng vì con muỗi quá bé lại đã bị đập bẹp dí nên không thể đếm được.

Vậy đố các bạn đang đọc câu chuyện này, con muỗi có mấy cái chân?

Khoa học bắt từ sự quan sát, thống kê, tổng kết các quan sát ấy rồi đưa ra nhận xét chung. Bạn nào thực sự yêu khoa học, muốn làm khoa học hãy bắt lấy một con muỗi rồi dùng kính lúp soi kỹ xem nó có mấy cái chân. Lại bắt một con kiến, con ruồi, con gián, con bướm, con chuồn chuồn, con cào cào, con châu chấu… đếm chân của chúng rồi ghim chúng lên một tấm bìa làm bộ sưu tập. Các nhà khoa học về thế giới động vật từ xưa đều làm như vậy.

Nếu chưa có điều kiện để bắt sống các con vật đó, bạn có thể sưu tầm các ảnh chụp về chúng, như những ảnh sau đây:

Con muỗi có mấy cái chân? 1

Con châu chấu.

Con muỗi có mấy cái chân? 2

Con ong.

Con muỗi có mấy cái chân? 3

Con bướm.

Con muỗi có mấy cái chân? 4

Con muỗi.

Cẩn thận đếm chân các con vật này, các bạn sẽ thấy có một điểm chung: Chúng tất thảy đều có 6 cái chân. Các nhà khoa học xếp tất cả các loài sinh vật nhỏ bé có 6 cái chân, 2 cái râu này vào "lớp côn trùng". "Côn trùng" là từ Hán Việt, "côn" có nghĩa là đông nhung nhúc, "trùng" là sâu bọ. Côn trùng là lớp động vật đa dạng nhất hành tinh, gồm hơn một triệu loài khác nhau.

Còn câu hỏi này dành cho các bạn thích hiểu biết sau khi đọc bài này, con nhện có mấy cái chân, nó có phải là côn trùng không?

Con muỗi có mấy cái chân? 5

Con nhện.

ĐỐ VUI

1. Con rết có mấy chân?

2. Con mực có mấy cái râu?

3. Vì sao con chó ngồi cao hơn đứng?

4. Chim gì có chân dài nhất?

5. Con gì có mũi dài nhất?

6. Voi cái ở Tây Nguyên có ngà không?

Giải đáp: Bôi đen khoảng trống phía dưới hoặc ấn Ctrl+A để xem kết quả nhé!

1. Rết là loài động vật thân đốt, mỗi đốt có một đôi chân. Số lượng chân của mỗi loài rết rất khác nhau, từ dưới 20 cho đến trên 300 chân.

2. Con mực có 9 cái râu.

3. Khi ngồi, lưng chó thẳng lên trên nên cao hơn khi nó đứng 4 chân, lưng nằm ngang.

4. Đà điểu.

5. Voi.

6. Voi cái Tây Nguyên cũng như voi châu Á nói chung không có ngà, voi đực mới có ngà. Voi châu Phi đực hay cái đều có ngà.

Kính Lúp
vietbluthanh@gmail.com