Thời đại CMCN 4.0 mở ra vô vàn cơ hội và những thách thức. Có nhiều nghề nghiệp sẽ mất đi, nhưng cũng có hàng ngàn nghề mới ra đời. Đứng trước những lựa chọn và thông tin ngập tràn, phụ huynh, học sinh luôn băn khoăn nên học ngành gì, làm nghề gì là phù hợp.

Công cụ kiểm tra năng khiếu giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp 1

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ bậc phổ thông

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay, Việt Nam đang có 24 triệu thanh niên, chiếm khoảng 44% lực lượng lao động.Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này lại ở mức cao gấp ba lần mức chung của cả nước, trong đó 60% sinh viên tốt nghiệp ra trường đang làm trái ngành nghề.

Thực trạng đó, theo các chuyên gia, là do việc thiếu định hướng nghề nghiệp của học sinh ngay từ bậc phổ thông.

Với kỳ vọng có thể hỗ trợ học sinh đưa ra những lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, bộ công cụ Wise Mentor ra đời, giúp học sinh dễ dàng kiểm tra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Giống như “chuyên gia tư vấn”, kết quả các bài kiểm tra của Wise Mentor sẽ phân tích dữ liệu thông qua kiểm tra các chỉ số về mức độ phù hợp với môn học, độ yêu thích nhóm ngành, độ yêu thích môi trường học tập, độ yêu thích môi trường nghề nghiệp,... và dựa trên một chuỗi các thuật toán độc nhất để đưa ra các kết quả chính xác.

Khi đã hiểu rõ mình là ai, năng lực sở trường đến đâu, học sinh sẽ có những quyết định lựa chọn ngành học nào phù hợp nhất với năng lực và đam mê của mình.

Wise Mentor, bộ công cụ phù hợp cho học sinh Việt Nam

Trước khi đưa vào thị trường Việt Nam, Wise Mentor đã được thẩm định, cấp bằng sáng chế và được Bộ Giáo dục Hàn Quốc lựa chọn để sử dụng rộng rãi cho học sinh trên cả nước kể từ năm 2003. Đây cũng là một bài kiểm tra bắt buộc các học sinh thi chuyển cấp tại Hàn Quốc phải trải qua để đưa vào hồ sơ “apply”.

Công cụ kiểm tra năng khiếu giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp 2

Ngày hướng nghiệp Wise Mentor tại HànQuốc

Công ty giáo dục Kynda sau đó đã mất hơn 2 năm nghiên cứu, phân tích các trường đại học và các ngành học để đưa ra được một bộ công cụ phù hợp nhất với học sinh, sinh viên Việt Nam.

Ông Curtis Lee, Nhà sáng lập & CEO của Công ty giáo dục Kynda cho biết, sự ra đời của bộ công cụ này là rất cần thiết, giúp học sinh tìm được hướng đi phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh thông tin bùng nổ một cách không kiểm soát.

Về phía phụ huynh, công cụ này giúp cha mẹ hiểu sở trường và năng khiếu của con. Từ đó, phụ huynh có thể giúp con định hướng đúng cho việc học và công việc tương lai; không so sánh con với trẻ khác, tránh bị ảnh hưởng sai lầm từ gia đình bạn bè hoặc nghe theo đám đông; tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc vì đầu tư sai sở trường và sở thích của con từ đó đưa lời khuyên và tư vấn đúng.

Công ty giáo dục Kynda đã hợp tác cùng chương trình IOE của công ty VTC Online - để triển khai Wise Mentor trên trang https://edu.go.vn giúp học sinh và sinh viên tìm ra và đạt được những mục tiêu cho cho cuộc sống và sự nghiệp của mình trong tương lai.