Dịch bệnh Covid-19 bùng nổ với những diễn biến khó lường đã và đang ảnh hưởng lớn tới rất nhiều ngành nghề, mảng dịch vụ, trong đó có giáo dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định, nếu tận dụng tốt, việc học sinh nghỉ học dài ngày có thể là cơ hội để các trường chuyển sang hoạt động trực tuyến, giúp học sinh có thói quen học trực tuyến, học và làm bài qua các phương tiện internet.

Việc học trực tuyến trên thế giới đã không còn xa lạ. Tại Mỹ, khoảng 1/3 sinh viên đang học trực tuyến để lấy bằng. Thậm chí, ở nhiều nước, hình thức học homeschooling đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng.

Tại Việt Nam, trong thời đại 4.0, các trường đã không còn bị động khi học sinh không thể đến trường. Hệ thống các cấp học của Vinschool ngay từ những tuần đầu đã gửi chương trình học, bài tập đến mỗi học sinh qua e-mail và nhận kết quả trả bài định kỳ từ học sinh. Không chỉ vậy, nhiều trường công lập trên cả nước cũng đang hỗ trợ học sinh tự học ở nhà thông qua các bài giảng và tài liệu trực tuyến để các em vẫn có thể nắm bắt kiến thức trong thời gian được nghỉ.

Công nghệ giúp hệ sinh thái giáo dục Apax Holdings vững vàng trong mùa dịch 1

Còn tại hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, chỉ một thời gian ngắn sau khi dịch bùng phát, các thầy cô giáo của trung tâm này đã xây dựng được mô hình học trực tuyến ESL-LIVE nhằm giúp học sinh duy trì chất lượng học và thói quen phản xạ tiếng Anh trên nền tảng ESL ngay cả khi không đến lớp. Đây là cách học theo sát nội dung hiện tại của các lớp, có bài tập về nhà định kỳ và hỗ trợ chữa bài online, học viên được tương tác, thảo luận và phản hồi trực tiếp, hoàn toàn miễn phí. Hiện đã có hơn 60.000 học sinh trên toàn hệ thống của Apax Leaders tham gia lớp học online như một hoạt động chính khóa từ hai tuần qua.

Tải phần mềm Zoom Cloud Meetings và cài đặt trên máy tính bảng, chuẩn bị sẵn tai nghe và mở phần mềm từ sớm để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt nhằm giúp con học không bị ngắt quãng. Đây là những việc chị Nhi (TP. Hồ Chí Minh) chuẩn bị cho buổi học tiếng Anh trực tuyến ESL-LIVE của con. Con trai chị háo hức tham gia buổi học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ và được gặp lại bạn bè sau những ngày nghỉ dài vì dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Nam - nhà sáng lập trường Đại học trực tuyến FUNIX cũng cho rằng, cách thức dạy học online trên thực tế vẫn lấy giáo viên làm trung tâm và rèn luyện cho các em việc duy trì giờ giấc học tập dưới sự theo dõi sát sao của thầy cô. Đại học FUNIX cũng đã triển khai thử nghiệm việc học trực tuyến với chương trình FUNIX Way trong đó có thêm các quá trình "Mentoring và dỗ người học".

Chị Thùy Dung - phụ huynh học sinh lớp Sprout 2 (Apax Leaders) vui mừng chia sẻ: Với lớp học trực tuyến như thế này các con sẽ được giao lưu với thầy, học hỏi các bạn, giúp các con không quên kiến thức, tìm lại niềm vui trong học tập mà bố mẹ lại yên tâm. Các con hiện vẫn đang trau dồi và học tập hiệu quả mỗi ngày ngay tại nhà.

Không chỉ Apax Leaders, hệ thống Anh ngữ quốc tế Englishnow hiện cũng tiếp tục duy trì chương trình tặng miễn phí trải nghiệm phần mềm tự học tiếng Anh tại nhà đối với các học sinh cả trong và ngoài hệ thống trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19. Phần mềm này cung cấp chương trình tự học tiếng Anh đã được lập trình sẵn và có thể được cài đặt trên máy tính bảng và laptop. Đây cũng là một nội dung học tập trong bộ học liệu của Englishnow, bên cạnh sách giáo khoa, sách bài tập, thẻ từ vựng và lớp học hoạt động dự án. Đặc biệt, để học sinh không thụ động, hệ thống Anh ngữ này còn tổ chức cuộc thi video online với chủ đề "Bé nói tiếng Anh hay – Nhận quà ngay tặng mẹ", thu hút sự quan tâm tham gia sôi nổi của cả phụ huynh và học sinh.

Chuỗi Trung tâm phát triển tư duy và sáng tạo quốc tế CMS Edu cũng nhanh chóng triển khai việc soạn bài giảng gửi trực tiếp đến phụ huynh và học sinh trong những ngày các con nghỉ học, đồng thời thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích lên fanpage chính thức, xem đây là một kênh truyền tải nội dung đến phụ huynh và các em học sinh trong mùa dịch.

Công nghệ giúp hệ sinh thái giáo dục Apax Holdings vững vàng trong mùa dịch 2

Học sinh của Apax Leaders háo hức với giờ học tiếng Anh trực tuyến ESL-LIVE tại nhà.

Còn tại hệ thống trường mầm non STEAMe GARTEN, nhiều hoạt động bổ ích cũng được tổ chức nhằm giúp học viên có thêm kỹ năng trong thời gian không thể đến trường như: cung cấp chuỗi video hướng dẫn làm đồ chơi đơn giản bằng các vật liệu dễ tìm để các bé có thể tự tạo cho mình những món đồ sáng tạo. Không chỉ vậy, STEAMe GARTEN còn xây dựng các video hướng dẫn bé tự hoạt động, massage thư giãn, hướng dẫn bé cách rửa tay, giữ gìn vệ sinh mùa dịch bệnh một cách vui nhộn bằng cả tiếng Anh giúp trẻ rèn luyện thêm kỹ năng nghe, hiểu.

Bên cạnh đó, STEAMe GARTEN còn tạo ra những chương trình hấp dẫn như "Challenge me – vượt qua thử thách" với mong muốn thói quen học tập của các con không bị đứt quãng, là cách để trẻ được ôn lại bài và học thêm những kiến thức mới mẻ. Điểm kích thích là các con sẽ nhận được những món quà nhỏ độc đáo khi quay lại trường nếu các con vượt qua được các thử thách theo từng cấp độ.

Công nghệ giúp hệ sinh thái giáo dục Apax Holdings vững vàng trong mùa dịch 3

Học sinh của STEAMe GARTEN được khuyến khích trải nghiệm hoạt động "Challenge me – vượt qua thử thách".

Trong những ngày nghỉ vì dịch bệnh, ngoài việc tiếp tục tổ chức hoạt động phun tiêu, khử trùng ngăn ngừa virus, vi khuẩn trên toàn hệ thống nhiều lần, các cơ sở giáo dục đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong việc tổ chức dạy và học trực tuyến. Bên cạnh đó, nhiều trung tâm đào tạo đã tổ chức hướng dẫn nhiều hoạt động bổ ích để các con thực hành ngay tại nhà. Tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo môi trường an toàn, luôn sẵn sàng đón các em học sinh quay trở lại trường với ý thức và tinh thần học tập chủ động.