Cùng học cách chống xói mòn, sạt lở đất

Vũ Hiếu
Hằng năm, cả nước ta có nhiều địa phương phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ lũ lụt và thiên tai. Do đó, tổ Khoa học - Công nghệ của trường Liên cấp TH&THCS Ngôi Sao Hà Nội đã đưa những tiết học thú vị về phòng chống thiên tai và bão lũ vào chương trình học cho các bạn học sinh.

Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Daniel David Hyde Owen, các “Hanser” được thực hiện một thí nghiệm giả lập mô hình ảnh hưởng của không khí, mưa, gió tới các thể trạng đất khác nhau.

sạt lở đất - Ảnh 1

Tiết học phòng chống thiên tai và bão lũ đặc biệt của thầy và trò lớp 8B02.

Các bạn nhỏ lần lượt cho đất vào ba chai nhựa khoét thân riêng biệt. Chai thứ nhất chỉ đựng đất; chai thứ hai cho thêm sỏi, lá và các mảnh vụn khác; còn chai thứ ba có gieo các hạt cải bắp. Mỗi thành viên của lớp sẽ thay phiên nhau tưới nước cho các mô hình này trong vòng 2 tuần. 

sạt lở đất - Ảnh 2

Mô hình thí nghiệm vô cùng đơn giản, dễ làm.

Kết quả cho thấy, khi đổ nước vào chai thứ nhất đất trôi cùng nước bị đục nhiều, ở chai thứ hai lượng đất trôi ít hơn và chai thứ ba lượng đất trôi đi là ít nhất. Các mô hình đã cho thấy sự tương phản rõ rệt về khả năng giữ nước của đất và màu của nước. 

Bạn Nguyễn Thị An Khanh (lớp 8B02) chia sẻ: “Qua bài học này, chúng tớ nghĩ để bảo vệ được môi trường sống việc đầu tiên là trồng nhiều cây, bên cạnh đó là tuyên truyền về tác dụng của cây với bảo vệ đất và cuối cùng tớ nghĩ cần có các biện pháp xử lý vi phạm với những hành vi chặt phá rừng”.

sạt lở đất - Ảnh 3

Các “Hanser” đã học được về các yếu tố ảnh hưởng tới sự xói mòn và sạt lở đất cũng như cách phòng chống lũ lụt tốt nhất chính là trồng cây gây rừng. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cùng học cách chống xói mòn, sạt lở đất tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Về miền di sản: Hành trình rực rỡ để yêu hơn Tổ quốc mình

Hơn cả một lễ hội văn hóa, chương trình “Về miền di sản” do Trường THCS Thăng Long (phường Giảng Võ, TP Hà Nội) tổ chức thực sự là một hành trình học tập đầy cảm xúc, nơi các bạn học sinh được hóa thân, được sáng tạo và được chạm tay vào kho tàng di sản văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam – từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược.

Rộn ràng sắc Xuân tại trường THCS Mễ Trì

Trong không khí chào mừng Tết đến Xuân về, trường THCS Mễ Trì (phường Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Hội Xuân Tết Việt” với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình”. Ngày hội không chỉ mang đến bầu không khí rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn là dịp để học sinh được trải nghiệm, khám phá và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam.

Mang khát vọng Việt đến trường THCS Giảng Võ 2

Trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân 2026, trường THCS Giảng Võ 2 (Phường Giảng Võ, Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội "Giảng Võ 2 – Chào Xuân 2026", một hoạt động văn hóa, giáo dục giàu ý nghĩa, tạo nên không gian trải nghiệm sinh động cho học sinh.

Mùa Xuân yêu thương trên sân trường Tiểu học Lĩnh Nam

Những ngày cuối năm, sân Trường Tiểu học Lĩnh Nam (Hà Nội) trở nên rộn ràng hơn. Tiếng cười trong veo của các bạn học sinh hòa cùng sắc đỏ của đèn lồng, câu đối, sắc xanh của lá dong, tạo nên một bức tranh Tết rất đỗi thân quen.

Thiếu nhi Khánh Hòa vui "Chợ hoa Xuân 2026"

Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa như khoác lên mình chiếc áo mùa xuân rực rỡ khi tổ chức "Chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026". Chương trình nhanh chóng trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo các bạn nhỏ đang học tập và sinh hoạt tại cung đến tham gia, vui chơi và đón Tết sớm.