Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Daniel David Hyde Owen, các “Hanser” được thực hiện một thí nghiệm giả lập mô hình ảnh hưởng của không khí, mưa, gió tới các thể trạng đất khác nhau.

 - Ảnh 3

Tiết học phòng chống thiên tai và bão lũ đặc biệt của thầy và trò lớp 8B02.

Các bạn nhỏ lần lượt cho đất vào ba chai nhựa khoét thân riêng biệt. Chai thứ nhất chỉ đựng đất; chai thứ hai cho thêm sỏi, lá và các mảnh vụn khác; còn chai thứ ba có gieo các hạt cải bắp. Mỗi thành viên của lớp sẽ thay phiên nhau tưới nước cho các mô hình này trong vòng 2 tuần. 

 - Ảnh 3

Mô hình thí nghiệm vô cùng đơn giản, dễ làm.

Kết quả cho thấy, khi đổ nước vào chai thứ nhất đất trôi cùng nước bị đục nhiều, ở chai thứ hai lượng đất trôi ít hơn và chai thứ ba lượng đất trôi đi là ít nhất. Các mô hình đã cho thấy sự tương phản rõ rệt về khả năng giữ nước của đất và màu của nước. 

Bạn Nguyễn Thị An Khanh (lớp 8B02) chia sẻ: “Qua bài học này, chúng tớ nghĩ để bảo vệ được môi trường sống việc đầu tiên là trồng nhiều cây, bên cạnh đó là tuyên truyền về tác dụng của cây với bảo vệ đất và cuối cùng tớ nghĩ cần có các biện pháp xử lý vi phạm với những hành vi chặt phá rừng”.

 - Ảnh 3

Các “Hanser” đã học được về các yếu tố ảnh hưởng tới sự xói mòn và sạt lở đất cũng như cách phòng chống lũ lụt tốt nhất chính là trồng cây gây rừng.