Cùng xem những món đồ vua Charles III đã được trao tại Lễ Đăng quang

Vua Charles III đã trở thành Quốc vương của Vương quốc Anh và 14 vương quốc khác sau khi mẹ ông là Nữ hoàng Elizabeth qua đời vào tháng 9/2022, nhưng trong đại lễ hôm 6/5, ông đã chính thức được đăng quang trong một buổi lễ đầy hào hoa, lộng lẫy và có ý nghĩa tôn giáo trang trọng.
Tu viện Westminster. (Tranh minh hoa).Tu viện Westminster. (Tranh minh hoa)

 

Tu viện Westminster

Trong suốt 1.000 năm qua, các vị vua và hoàng hậu của Anh đã đăng quang tại Tu viện Westminster ở London trong một buổi lễ mang đậm nét truyền thống trong suốt nhiều thế kỷ.

Đã có 38 vị vua đăng quang tại Tu viện Westminster. Edward V, một trong hai hoàng tử trẻ được cho là đã bị sát hại trong Tháp London vào thế kỷ 15, và Edward VIII, người đã thoái vị để kết hôn với một người Mỹ đã ly hôn Wallis Simpson, là không được trao vương miện.

 

Lễ đăng quang diễn ra sau một đám rước từ Cung điện Buckingham. Nó ngắn hơn so với lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth cách đây 70 năm khoảng 2 giờ.

Một đám rước lớn hơn nhiều khi Vua Charles rời Tu viện Westminster, bao gồm các lực lượng vũ trang từ Anh và khắp Khối thịnh vượng chung. Nhà vua và hoàng hậu ngồi trên chiếc xe ngựa vàng được đưa vào sử dụng năm 1760.

 

Ghế đăng quang

Lễ đăng quang là một sự kiện tôn giáo, trang trọng và đầy tính biểu tượng. Vua Charles đã tuyên thệ tuân thủ luật pháp và Giáo hội Anh.

Ngồi trên Ghế Đăng quang lịch sử, được gọi là Ghế của Thánh Edward và chứa Hòn đá Định mệnh, ông được Tổng Giám mục Canterbury, nhà lãnh đạo tinh thần của Hiệp thông Anh giáo trên toàn thế giới, với dầu thánh được thánh hiến ở Jerusalem.

Theo Tu viện Westminster, chiếc ghế này đã xuất hiện trong các buổi lễ đăng quang từ năm 1308 và là chiếc ghế được sử dụng để trao vương miện cho các vị vua kể từ thời Vua Henry IV năm 1399.

Tâm điểm của buổi lễ là việc đội vương miện lên đầu của Quốc vương đang ngồi trên chiếc ghế bằng gỗ sồi, được dát vàng lá và trang trí công phu bằng kính màu. Chiếc ghế đã được làm sạch trước buổi lễ năm nay dành cho Vua Charles.

 

Vương miện

Vua Charles đã được trao Vương miện St Edward lịch sử, được sử dụng kể từ lễ đăng quang của Vua Charles II vào năm 1661 sau khi chế độ quân chủ được khôi phục sau nền cộng hòa 10 năm của Oliver Cromwell. Nó đã được đưa ra khỏi Tháp London vào tháng 12/2022 để sửa đổi cho buổi lễ đăng quang của Vua Charles.

Chiếc vương miện nặng khoảng 2,2 kg, được tạo thành từ một khung bằng vàng nguyên khối đính hồng ngọc, thạch anh tím, ngọc bích, ngọc hồng lựu, topaz và tourmalines, đồng thời có một chiếc mũ nhung với dải lông chồn.

Tuy nhiên, Vua Charles III đã rời Tu viện Westminster với một chiếc vương miện khác, Vương miện của Nhà nước Hoàng gia.

 

Vương miện Hoàng gia là vật đội đầu thường được các Quốc vương Anh sử dụng cho các dịp chính thức như Lễ Khai mạc Quốc hội.

Được làm cho lễ đăng quang của ông nội Vua Charles là Vua George VI vào năm 1937, nó được nạm 2.868 viên kim cương trên các giá đỡ bằng bạc, trong đó có viên Cullinan II 105 cara, viên đá lớn thứ hai được cắt ra từ Viên kim cương Cullinan, được Chính phủ Transvaal trao tặng vào năm 1937.

Vương miện cũng có viên “Hồng ngọc của Hoàng tử đen” lớn, cùng với 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo và 269 viên ngọc trai, trong đó có một số viên được cho là đã được Hoàng hậu Elizabeth I của Quốc vương Tudor mua làm hoa tai.

 

Vương quyền

Một khoảnh khắc quan trọng của buổi lễ là khi Vua Charles III được trao thần khí, từ những quả cầu và vương trượng nạm đá quý cho đến kiếm và nhẫn.

Vương trượng của chủ quyền với cây thánh giá: Viên kim cương Cullinan 1, còn được gọi là Ngôi sao Châu Phi, nặng 530 carat và là viên kim cương cắt không màu lớn nhất thế giới, được đặt trên vương trượng bằng vàng nạm đá quý đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ năm 1661.

Vương trượng, đã trải qua một số thay đổi trong nhiều thế kỷ, đại diện cho quyền lực tạm thời của chủ quyền và gắn liền với sự cai trị tốt.

Vương trượng của chủ quyền với chim bồ câu: Đây là quyền trượng thứ hai được sử dụng trong buổi lễ, thể hiện vai trò tâm linh của chủ quyền. Nó cũng có niên đại từ năm 1661. Nó được làm từ một thanh vàng có ba phần, được gắn kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích và spinel. Trên cùng là hình chim bồ câu tráng men dang rộng đôi cánh tượng trưng cho Đức Thánh Linh.

Quả cầu của chủ quyền: Sovereign's Orb - một vật phẩm khác được đặt làm cho lễ đăng quang của Vua Charles II, là một quả cầu bằng vàng với một cây thánh giá gắn trên đỉnh, được bao quanh bởi một dải kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc, ngọc bích và ngọc trai với một viên thạch anh tím lớn ở đỉnh. Nó là một đại diện của chủ quyền Kitô giáo.

Nhẫn đăng quang: Chiếc nhẫn đăng quang, được gọi là "Nhẫn cưới của nước Anh" và bao gồm một viên ngọc bích với một cây thánh giá hồng ngọc khảm kim cương, được làm cho lễ đăng quang của Vua William IV vào năm 1831. Kể từ đó, nó được đeo trong mỗi lễ đăng quang, nó tượng trưng cho phẩm giá của một vị vua.

 

Kiếm và chùy: Một số thanh kiếm đã được trưng bày trong lễ đăng quang.

Chúng bao gồm Thanh kiếm của Nhà nước, tượng trưng cho quyền lực hoàng gia, được làm vào khoảng năm 1678 và được sử dụng khi Vua Charles lúc đó được tấn phong làm Hoàng tử xứ Wales vào năm 1969. Ngoài ra còn có Thanh kiếm của Công lý Tạm thời, Thanh kiếm của Công lý Tâm linh và Thanh kiếm của Mercy, lần đầu tiên được sử dụng trong lễ đăng quang của Vua Charles I năm 1626.

Thanh kiếm dâng hiến nạm ngọc, được làm cho lễ đăng quang của Vua George IV vào năm 1821, là một trong những đồ vật được sử dụng trong lễ đăng quang.

Hai chiếc chùy, làm bằng bạc mạ vàng trên gỗ sồi và có niên đại từ năm 1660 đến 1695, cũng được giới thiệu. Đây là những biểu tượng nghi lễ của quyền lực được mang đến trước chủ quyền tại các sự kiện như Khai mạc Quốc hội.

Ampulla: Ampulla vàng, có từ năm 1661, là một chiếc bình hình con đại bàng đựng dầu thánh, được thánh hiến ở Jerusalem vào tháng 3 và được dùng để xức dầu cho nhà vua.

Thìa đăng quang: Chiếc thìa mạ bạc là món đồ lâu đời nhất trong bộ vương giả, có lẽ được làm cho Vua Henry II hoặc Vua Richard I vào thế kỷ 12. Nó được sử dụng để xức dầu cho Vua James 1 vào năm 1603, và đã xuất hiện trong mọi lễ đăng quang kể từ đó.

Vòng tay: Hai chiếc vòng tay, những chiếc vòng tay bằng vàng tượng trưng cho sự chân thành và trí tuệ, được đặt trên cổ tay của vị vua. Chúng được cho là có liên quan đến các biểu tượng cổ xưa của hiệp sĩ và lãnh đạo quân sự.

Chúng có từ năm 1661 và đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang của Vua Charles II cho đến Vua George VI vào năm 1937, với những chiếc cối xay mới được chuẩn bị đặc biệt cho Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1953.

Hà Anh (theo ĐĐK/Reuters)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cùng xem những món đồ vua Charles III đã được trao tại Lễ Đăng quang tại chuyên mục Sao - Show của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sao - Show khác

"Ca vương" Hoa Thần Vũ tổ chức concert lúc 3h sáng cùng fan đón bình minh

Mới đây, Hoa Thần Vũ - người được mệnh danh là "ca vương" Trung Quốc, đã khiến người hâm mộ choáng ngợp với concert hoành tráng diễn ra lúc 3h sáng tại thành phố biển Yên Đài, Sơn Đông. Sức hút của đêm nhạc đã thu hút hàng chục nghìn khán giả đến tham gia, bất chấp thời gian diễn ra vào lúc rạng sáng.

Dua Lipa - Ngôi sao luôn là chính mình

Xinh đẹp, hát hay, sáng tác giỏi, đoạt vô số giải thưởng âm nhạc danh giá, được hâm mộ cuồng nhiệt... Với những thành tích nổi bật này, ca sĩ Dua Lipa (nước Anh) trở thành “mối đe dọa” vị trí hàng đầu của nhiều ngôi sao ca nhạc đang được yêu thích hiện nay trên thế giới.

Những điều đáng yêu của ca sĩ Mono

Là một ca sĩ trẻ đang lên của nhạc Việt, sở hữu nhiều bài hit, nhiều giải thưởng, là em trai của Sơn Tùng M-TP, thần tượng giới trẻ Mono còn gì đặc biệt nữa nhỉ?