Cuộc đời kỳ diệu của

Năm 2000, cô bạn Qian Hongyan ở Vân Nam, Trung Quốc, bị xe tải cán qua người khi mới 4 tuổi. Bạn may mắn giữ được tính mạng nhưng lại mất đôi chân.

Cuộc đời kỳ diệu của
Hoàn cảnh gia đình bạn rất khó khăn. Số tiền kiếm được từ công việc sản xuất tơ lụa chỉ đủ để họ trang trải cuộc sống, không đủ để mua chân giả cho con gái. Ảnh: Daily Mail.
Cuộc đời kỳ diệu của
Năm 2005, cô bạn trở thành hiện tượng mạng khi bức ảnh em di chuyển trên đôi tay bằng gỗ cùng quả bóng rổ được gắn vào phần thân dưới, giúp bạn cân bằng cơ thể và là điểm tựa để nghỉ ngơi khi mệt mỏi. Từ đó, Qian Hongyan gắn liền với biệt danh "cô gái bóng rổ".


Cuộc đời kỳ diệu của
Sự nổi tiếng bất ngờ này cũng là bước chuyển lớn trong cuộc đời Hongyan khi nhiều người cảm phục lòng dũng cảm của bạn và sẵn lòng giúp đỡ. Năm 2007, bạn nhận được đôi chân giả miễn phí đầu tiên từ Trung tâm Nghiên cứu Phục hồi Chức năng Bắc Kinh. 


Cuộc đời kỳ diệu của
Nhờ số tiền hiến tặng từ các nhà hảo tâm, bạn hoàn thành chương trình tiểu học. Tuy nhiên, với hoàn cảnh khốn khó của gia đình, nữ sinh chấp nhận sự thật mình không có khả năng tiếp tục đến trường. 

Cuộc đời kỳ diệu của
Thay vì bi quan, Hongyan đặt ra lối đi riêng cho bản thân. Bạn quyết định học bơi và gia nhập câu lạc bộ bơi lội cho người khuyết tật ở địa phương. Thời gian đầu, cô bạn gặp khó khăn vì không thể nổi hay di chuyển trong nước. 

Cuộc đời kỳ diệu của
Những trở ngại đó không khiến "cô gái bóng rổ" nhụt chí. Năm 2009, bạn một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của báo giới khi giành một huy chương vàng và hai huy chương bạc tại giải thi đấu bơi lội quốc gia dành cho người khuyết tật. 

Cuộc đời kỳ diệu của
Một năm sau, Hongyan gặt hái thêm 3 huy chương bạc. Năm 2011, ông của bạn mất ngay trước giải đấu, "cô gái bóng rổ" cố gắng giành huy chương đồng nhưng thành tích này không đủ để bạn lọt vào đội tuyển quốc gia tham dự Paralympic Games. 

Cuộc đời kỳ diệu của
Thất bại này khiến Hongyan chán nản, quyết định trở về quê nhà để tránh né truyền thông và công chúng. Trong thời gian này, sự tin tưởng của hai em trai giúp cô trở lại đường đua xanh. 

Cuộc đời kỳ diệu của
Tháng 9/2014, Qian Hongyan giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Vân Nam ở nội dung bơi ếch 100 m, bổ sung thêm dấu mốc cho cuộc đời kỳ diệu của mình.

Cuộc đời kỳ diệu của
Tại Trung Quốc, "cô gái bóng rổ" là biểu tượng cho lòng kiên trì, dũng cảm vượt lên khiếm khuyết cơ thể để thành công. Li Ke-qiang, huấn luyện viên của Hongyan, từng có lời khen ngợi học trò trên BBC. 

Cuộc đời kỳ diệu của
"Trước đây, nhiều người khinh thường người khuyết tật, mặc định họ chỉ biết ngửa tay xin tiền thiên hạ. Nhưng nhìn vào cuộc đời của Qian Hongyan và những vận động viên khác, xã hội dần hiểu ra rằng những số phận thiệt thòi vẫn nỗ lực để thành công mỗi ngày", ông Li nói. 

Theo Zing