“CŨ” được hình thành từ những ngày giãn cách xã hội đầu tiên ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2020. Với ý tưởng về chuyện dọn nhà, tác giả đi theo hướng dọn dẹp ký ức thông qua những món đồ cũ, những thói quen cũ và những mối quan hệ cũ. Tuy nhiên, sách không đi sâu vào sự hoài cổ hay cảm giác tiếc nuối quá khứ mà chủ yếu là những lát cắt, góc nhìn cho thấy sự thay đổi về mặt cảm giác của một người trưởng thành với những thứ đã đi qua.

 Cuốn sách sách
Cuốn sách được ra đời từ ý tưởng dọn nhà.

Đó là cuốn sách khiến chúng ta tưởng như chỉ lãng quên vài thứ cũ nhưng càng đọc lại càng thấy hóa ra mình quên đi rất nhiều trong hành trình trưởng thành. Đấy cũng là những thứ chúng ta đã đánh mất trong chính con người mình và ở giây phút chợt nhận ra điều đó, đây giống như cánh cửa mở ra để người đọc tìm lại một phần của chính mình trong giá trị của "CŨ".

Theo đó, “CŨ” được chia làm 4 phần, tương ứng với 4 trạng từ về thời gian. Đầu tiên chính là “Hồi xưa” gợi cảm giác xa nhất về mặt thời gian, nói về những món đồ cũ gắn với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ như đồ chơi, chậu nước, căn phòng hay ngôi nhà đầu tiên.

 Cuốn sách sách
Phần Hồi Xưa.

Phần thứ hai là  “Ngày trước” tập hợp những câu chuyện về các món đồ điện tử luôn bị thay mới liên tục khi công nghệ phát triển như điện thoại, máy ảnh hay thiết bị nghe nhìn.

 Cuốn sách sách
Phần Ngày Trước.

Phần thứ ba là “Hôm qua” nghe có vẻ gần với hiện tại nhưng sẽ có những thói quen bỗng dưng thay đổi và trở thành cũ chỉ sau một đêm.

 Cuốn sách sách
Phần Hôm Qua.

Và cuối cùng là phần “Mới đây” tạo sự mơ hồ khi bao hàm “mới” nhưng lại ám chỉ một thứ xảy ra trong quá khứ, với các câu chuyện về những mối quan hệ cũ như tình bạn, tình yêu.  

 Cuốn sách sách
Mới Đây là phần cuối cùng của cuốn sách.

Song song với bản sách được bán từ ngày 01.06.2021, “CŨ” có thêm phiên bản Audio Book được chính tác giả thu âm và ra mắt dưới dạng băng cassette với số lượng giới hạn 100 cuộn. Audio Book có độ dài khoảng 30 phút với mỗi mặt băng là 15 phút, được thực hiện như một chương trình radio.

Đọc "CŨ", diễn viên, NSƯT Chiều Xuân từng nhận xét rằng: “Những chi tiết rất nhỏ, những câu chuyện đời thường, sau khi đã trở thành quá khứ thì đều đẹp và đáng trân trọng biết bao nhiêu... Một cuốn sách thức tỉnh độc giả về những điều tốt đẹp mà mình đã quên đi mất”.

 Cuốn sách sách
Nghệ sĩ Chiều Xuân rất tâm đắc với cuốn sách này.

Nói về CŨ, Nick M. – tác giả của cuốn sách chia sẻ: “Tôi thích nghe băng cassette từ năm 4 tuổi và cho đến nay, sau 30 năm vẫn chưa bao giờ chán nó. Mỗi thập niên sẽ có những thứ đặc trưng của văn hóa đại chúng. Băng cassette thuộc về thập niên 80 và 90 – thời kỳ có tầm ảnh hưởng rất lớn tới thế hệ Y. Cái hay của việc nghe băng cassette là mỗi cuốn băng có hai mặt, bạn có thể tua đến bài hát mình yêu thích nhưng sẽ không bao giờ biết được mình dừng lại có chính xác đoạn băng bắt đầu của bài hát ấy hay không.

 Cuốn sách sách
Nick M. là một người rất thích nghe băng cassette.

Băng cassette luôn mang tính tương đối và buộc chúng ta phải kiên nhẫn khi thưởng thức. Dù cho ngày nay nhiều người không còn phương tiện để nghe băng cassette, tôi vẫn muốn thực hiện phiên bản Audio Book của CŨ với định dạng này.

 Cuốn sách sách
Cũng từ băng cassette, tác giả cho ra đời phiên bản audio của sách.

Có thể vài năm nữa, hay vài chục năm nữa, một ngày tình cờ những người sở hữu cuốn băng lại bất ngờ có một chiếc đài hay Walkman để nghe nó. Cảm giác khi cuốn băng chạy lúc đó chính là tinh thần mà tôi muốn truyền tải qua cuốn sách này.”

 Cuốn sách sách
Cuốn sách được lưu lại dưới dạng audio và mở trên băng cassette gợi cảm giác về những điều xưa cũ.

Được biết, Nick M. sinh năm 1987, từng có sáu năm làm phóng viên Văn hóa – Giải trí của báo điện tử VnExpress, phụ trách mảng Phim ảnh và Âm nhạc với bút danh Nguyên Minh. Anh từng tham gia phỏng vấn nhiều ngôi sao quốc tế như Keanu Reeves, Jason Statham, Vin Diesel hay Tom Cruise.

 Cuốn sách sách
Nick M. từng tham gia phỏng vấn nhiều sao nổi tiếng của thế giới.

Hiện Nick M. là phóng viên tự do, giảng viên bộ môn Film Studies và cố vấn truyền thông. Anh từng hỗ trợ truyền thông cho các phim Việt ăn khách như “Tháng năm rực rỡ” (2018), “Chàng vợ của em” (2018) hay “Tiệc trăng máu” (2020). 

Hãy thử đọc CŨ xem bạn có tìm được những điều mới mẻ, những cảm xúc mới lạ khi chiêm nghiệm về cuộc đời không nhé!