Đà Nẵng: Các trường chạy đua trước năm học mới

Nguyễn Hà
Các trường tiểu học ở Đà Nẵng đang cố gắng chạy đua từng ngày, sao cho trang bị đủ cơ sở vật chất, phục vụ các bạn học sinh học 2 buổi/ngày.

Vừa xây mới, vừa ngăn thêm phòng

Cô Trần Thị Thúy Hà, trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu, hiện trên địa bàn có 5 trường học đã được thi công xây dựng để đáp ứng nhu cầu học ngày 2 buổi của học sinh tiểu học.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hải Châu), đơn vị thi công đang hoàn thiện phần móng để xây dựng dãy nhà 4 tầng với 15 phòng học. Theo thiết kế, tầng một của dãy nhà mới này sẽ để trống phục vụ việc vui chơi, giải trí của học sinh.

Trường Tiểu học Nguyễn Du đang nhanh chóng xây dựng kịp tiến độ trước năm học mới.

Dự kiến đến tháng 10/2016, công trình sẽ hoàn thành, tuy nhiên do số lượng học sinh trên địa bàn tăng nên nhà trường sẽ  xem xét đề xuất ngăn thêm một phòng nữa để đáp ứng nhu cầu học ngày 2 buổi của các em. 

Cô Trần Thị Lệ, Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Khuôn viên có hạn nên nhà trường đã tận dụng hết khả năng xây dựng để vừa đáp ứng phòng học, vừa có đủ sân chơi cho các bạn học sinh. Trước đây, do thiếu phòng ốc nên nhà trường chỉ tổ chức học ngày hai buổi cho học sinh khối lớp 1, 2, 3. Đến khi công trình này hoàn thiện sẽ triển khai luôn cho các khối lớp còn lại”.

Tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hải Châu), đơn vị thi công đã tu bổ, quét sơn lại các phòng học, sửa sang lại sân, cổng trường, đảm bảo phục vụ tốt việc dạy và học trong năm học mới khi tần suất đến trường của học sinh tăng lên.

Trong khi đó, do diện tích địa bàn hẹp và trải dài, học sinh mỗi năm một tăng nên quận Thanh Khê đã xây dựng thêm trường Tiểu học An Khê. Trong năm học 2016 -2017 này, trường sẽ đưa vào sử dụng 12 phòng học cho các lớp từ 1 đến 4, sau đó sẽ tiếp tục xây dựng. 

Tại quận Cẩm Lệ, Phòng GD&ĐT cũng đang rốt ráo hoàn tất các thủ tục để xây dựng thêm hàng chục phòng học cho các trường tiểu học, trong đó trường Ông Ích Đường 10 phòng, trường Trần Nhân Tông 18 phòng, trường Diên Hồng 6 phòng.

Thầy Lê Văn Côi, Phó trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết: “Để đáp ứng việc học ngày 2 buổi, thành phố đã giao các quận, huyện tiến hành xây dựng, sửa chữa tại 33 trường tiểu học với kinh phí đầu tư 277 tỷ đồng. 

Hiện có 18 công trình đã triển khai, theo tiến độ sẽ hoàn thành trước ngày khai giảng, như vậy sẽ tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ngay từ đầu năm học mới. 12 công trình đang chờ thành phố phê duyệt đơn vị thi công, dự kiến sẽ hoàn thành sau khai giảng không lâu, 3 công trình còn lại vẫn đang hoàn thiện các thủ tục. Ngoài ra, Sở còn chỉ đạo các Phòng GD&ĐT sắp xếp phòng ốc, chủ động  bố trí, ưu tiên phòng học để các em học sinh được học ngày hai buổi nhiều nhất”.

Siết chặt tuyển sinh

Không chỉ tăng cường thêm cơ sở vật chất, các trường tiểu học trên địa bàn còn đẩy mạnh việc ngăn chặn tuyển sinh trái tuyến để tránh tình trạng học sinh đổ dồn về một số trường, gây tình trạng quá tải, dẫn đến việc khó tổ chức học ngày hai buổi.

Thầy Phạm Đình Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê cho biết quận đã tiến hành khảo sát các phường, nắm số lượng học sinh, xem xét cự ly cần thiết để học sinh vào trường nào, từ đó đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp. Ngoài ra còn ngăn chặn tuyển sinh trái tuyến ở các trường tiểu học Bế Văn Đàn, Trần Cao Vân, Huỳnh Ngọc Huệ.

Cô Trần Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hải Châu, cho hay nhờ xây thêm phòng học và tiến hành tuyển sinh đúng tuyến nên số lượng học sinh học ngày hai buổi trên địa bàn tăng từ 68% (năm học 2013 -2014) lên 88% (năm học 2015 – 2016. 

Theo Tiền Phong

 

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Các trường chạy đua trước năm học mới tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường

Sau thời gian nghỉ Tết, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, do thiếu sự quan tâm của gia đình nên các bạn học sinh người dân tộc thiểu số chưa đến trường theo đúng quy định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà trường và địa phương trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để các bạn học sinh trở lại trường.