Tiến sĩ Jennifer Horney, người sáng lập và giám đốc chương trình dịch tễ học tại Đại học Delaware cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ, kể cả khi có kết quả dương tính, hầu hết không có triệu chứng và không lây bệnh cho những người khác chưa được tiêm chủng. Đó là lý do khiến CDC Hoa Kỳ từ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy vậy, những người đã tiêm vaccine vẫn nên tự theo dõi các triệu chứng nhiễm COVID-19 trong 14 ngày sau khi phơi nhiễm.

Trong khi đó, tiến sĩ Vasileios Margaritis, một nhà dịch tễ học tại Đại học Walden ở Minneapolis, nói rằng bất kỳ ai có các triệu chứng của COVID-19, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều nên đi xét nghiệm virus ngay lập tức và tiếp tục kiểm tra sau 5 đến 7 ngày sau khi phơi nhiễm.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng COVID-19, bạn nên cách ly bản thân với những người khác và đi xét nghiệm COVID-19, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tiến sĩ Jennifer Horney nói rằng các triệu chứng điển hình của COVID-19 bao gồm sốt, ho, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác, tắc nghẽn và mệt mỏi. Một số triệu chứng của COVID-19 có thể giống với những triệu chứng của cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người mắc bệnh nhẹ. Tuy nhiên nếu bị sốt thì đó không phải cảm lạnh thông thường.

 - Ảnh 2

Dù đã tiêm vaccine bạn vẫn cần đeo khẩu trang

Biến thể Delta lây lan rất nhanh và dẫn đến xét nghiệm dương tính ở những người đã tiêm vaccine, nhiều người nguy kịch, thậm chí là tử vong ở những người chưa được chích vaccine. Một số chính quyền địa phương ở Mỹ, chẳng hạn như ở thành phố Los Angeles cũng đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Caroline Gill Rifold, quản lý phòng chống nhiễm trùng và dịch tễ học tại Trung tâm Y tế CHA Hollywood cho rằng mặc dù vắc xin COVID-19 là công cụ tốt nhất mà hiện nay trong việc chống lại COVID-19, nhưng chúng không bảo vệ 100% khỏi virus.

Vì vậy để giảm thiểu rủi ro với những người đã tiêm vaccine, một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất có thể thực hiện là tiếp tục đeo khẩu trang. Khẩu trang khiến vi-rút gây COVID-19 lây lan từ người sang người khó hơn.

 - Ảnh 2

Rifold cũng cho rằng ngay cả khi những người được tiêm vaccine không phát triển các triệu chứng sau khi phơi nhiễm, họ có thể việc tránh tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch và những người tình trạng nguy cơ cao hơn để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ngay cả khi không bắt buộc phải đeo khẩu trang, những người đã được tiêm vaccine có thể chọn tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao hơn như ở trong nhà với những người chưa được tiêm, nơi có đám đông để hạn chế rủi ro và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.