Đã tiêm vaccine nhưng lại vô tình tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần phải làm gì?

Minh Hồng
Nếu bạn đã tiêm phòng và tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, có thể bạn sẽ không cần thiết phải cách ly và đi xét nghiệm trừ khi bản thân bắt đầu có các triệu chứng, theo CDC Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Jennifer Horney, người sáng lập và giám đốc chương trình dịch tễ học tại Đại học Delaware cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ, kể cả khi có kết quả dương tính, hầu hết không có triệu chứng và không lây bệnh cho những người khác chưa được tiêm chủng. Đó là lý do khiến CDC Hoa Kỳ từ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy vậy, những người đã tiêm vaccine vẫn nên tự theo dõi các triệu chứng nhiễm COVID-19 trong 14 ngày sau khi phơi nhiễm.

Trong khi đó, tiến sĩ Vasileios Margaritis, một nhà dịch tễ học tại Đại học Walden ở Minneapolis, nói rằng bất kỳ ai có các triệu chứng của COVID-19, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều nên đi xét nghiệm virus ngay lập tức và tiếp tục kiểm tra sau 5 đến 7 ngày sau khi phơi nhiễm.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng COVID-19, bạn nên cách ly bản thân với những người khác và đi xét nghiệm COVID-19, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tiến sĩ Jennifer Horney nói rằng các triệu chứng điển hình của COVID-19 bao gồm sốt, ho, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác, tắc nghẽn và mệt mỏi. Một số triệu chứng của COVID-19 có thể giống với những triệu chứng của cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người mắc bệnh nhẹ. Tuy nhiên nếu bị sốt thì đó không phải cảm lạnh thông thường.

Bạn đã tiêm vaccine nhưng lại vô tình tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần phải làm gì? - Ảnh 1

Dù đã tiêm vaccine bạn vẫn cần đeo khẩu trang

Biến thể Delta lây lan rất nhanh và dẫn đến xét nghiệm dương tính ở những người đã tiêm vaccine, nhiều người nguy kịch, thậm chí là tử vong ở những người chưa được chích vaccine. Một số chính quyền địa phương ở Mỹ, chẳng hạn như ở thành phố Los Angeles cũng đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Caroline Gill Rifold, quản lý phòng chống nhiễm trùng và dịch tễ học tại Trung tâm Y tế CHA Hollywood cho rằng mặc dù vắc xin COVID-19 là công cụ tốt nhất mà hiện nay trong việc chống lại COVID-19, nhưng chúng không bảo vệ 100% khỏi virus.

Vì vậy để giảm thiểu rủi ro với những người đã tiêm vaccine, một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất có thể thực hiện là tiếp tục đeo khẩu trang. Khẩu trang khiến vi-rút gây COVID-19 lây lan từ người sang người khó hơn.

Bạn đã biết cách chọn và đeo khẩu trang đúng cách? - Ảnh 5

Rifold cũng cho rằng ngay cả khi những người được tiêm vaccine không phát triển các triệu chứng sau khi phơi nhiễm, họ có thể việc tránh tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch và những người tình trạng nguy cơ cao hơn để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ngay cả khi không bắt buộc phải đeo khẩu trang, những người đã được tiêm vaccine có thể chọn tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao hơn như ở trong nhà với những người chưa được tiêm, nơi có đám đông để hạn chế rủi ro và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đã tiêm vaccine nhưng lại vô tình tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần phải làm gì? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Nhân dịp Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài gửi thư, điện chúc mừng; bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Triệu trái tim chung nhịp đập hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tại lễ chào cờ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lãnh đạo T.Ư Đoàn cùng đoàn viên, thanh niên đã cùng "nhuộm đỏ" không gian buổi lễ và không gian mạng với thông điệp Triệu trái tim – chung một nhịp đập – hướng về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các Đoàn thể TƯ với Thế nước Lòng dân

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng xin gửi tới độc giả bài viết "Vai trò của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương trong tăng cường thế nước và củng cố lòng dân trong tình hình mới" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương .

Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 14/1, nhân dịp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 76 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (1950–2026), Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa mang ý nghĩa đặc biệt.