Đã tiêm vaccine nhưng lại vô tình tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần phải làm gì?

Minh Hồng
Nếu bạn đã tiêm phòng và tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, có thể bạn sẽ không cần thiết phải cách ly và đi xét nghiệm trừ khi bản thân bắt đầu có các triệu chứng, theo CDC Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Jennifer Horney, người sáng lập và giám đốc chương trình dịch tễ học tại Đại học Delaware cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ, kể cả khi có kết quả dương tính, hầu hết không có triệu chứng và không lây bệnh cho những người khác chưa được tiêm chủng. Đó là lý do khiến CDC Hoa Kỳ từ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy vậy, những người đã tiêm vaccine vẫn nên tự theo dõi các triệu chứng nhiễm COVID-19 trong 14 ngày sau khi phơi nhiễm.

Trong khi đó, tiến sĩ Vasileios Margaritis, một nhà dịch tễ học tại Đại học Walden ở Minneapolis, nói rằng bất kỳ ai có các triệu chứng của COVID-19, bất kể tình trạng tiêm chủng, đều nên đi xét nghiệm virus ngay lập tức và tiếp tục kiểm tra sau 5 đến 7 ngày sau khi phơi nhiễm.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng COVID-19, bạn nên cách ly bản thân với những người khác và đi xét nghiệm COVID-19, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tiến sĩ Jennifer Horney nói rằng các triệu chứng điển hình của COVID-19 bao gồm sốt, ho, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác, tắc nghẽn và mệt mỏi. Một số triệu chứng của COVID-19 có thể giống với những triệu chứng của cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người mắc bệnh nhẹ. Tuy nhiên nếu bị sốt thì đó không phải cảm lạnh thông thường.

Bạn đã tiêm vaccine nhưng lại vô tình tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần phải làm gì? - Ảnh 1

Dù đã tiêm vaccine bạn vẫn cần đeo khẩu trang

Biến thể Delta lây lan rất nhanh và dẫn đến xét nghiệm dương tính ở những người đã tiêm vaccine, nhiều người nguy kịch, thậm chí là tử vong ở những người chưa được chích vaccine. Một số chính quyền địa phương ở Mỹ, chẳng hạn như ở thành phố Los Angeles cũng đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Caroline Gill Rifold, quản lý phòng chống nhiễm trùng và dịch tễ học tại Trung tâm Y tế CHA Hollywood cho rằng mặc dù vắc xin COVID-19 là công cụ tốt nhất mà hiện nay trong việc chống lại COVID-19, nhưng chúng không bảo vệ 100% khỏi virus.

Vì vậy để giảm thiểu rủi ro với những người đã tiêm vaccine, một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất có thể thực hiện là tiếp tục đeo khẩu trang. Khẩu trang khiến vi-rút gây COVID-19 lây lan từ người sang người khó hơn.

Bạn đã biết cách chọn và đeo khẩu trang đúng cách? - Ảnh 5

Rifold cũng cho rằng ngay cả khi những người được tiêm vaccine không phát triển các triệu chứng sau khi phơi nhiễm, họ có thể việc tránh tiếp xúc với những người bị suy giảm miễn dịch và những người tình trạng nguy cơ cao hơn để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Ngay cả khi không bắt buộc phải đeo khẩu trang, những người đã được tiêm vaccine có thể chọn tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao hơn như ở trong nhà với những người chưa được tiêm, nơi có đám đông để hạn chế rủi ro và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đã tiêm vaccine nhưng lại vô tình tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn cần phải làm gì? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Trải qua 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn khẳng định tốt vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã làm lên những mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân phòng chống dịch an toàn dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bộ Y tế khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 nên thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương. Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên khẩn trương tiêm đủ. Ngoài ra, người dân nên tuân thủ thực hiện khẩu trang, khử khuẩn.