Đại học Quốc gia TPHCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Ngày 20/11, Đại học Quốc gia TPHCM đã trao quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm (Research Center for Infectious Diseases - RCID) trực thuộc Trường Đại học Quốc tế (IU-ĐHQG TPHCM).

Theo tin giáo dục hôm nay, Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm (RCID) được giao sử dụng cơ sở vật chất của Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM, với diện tích mặt bằng 540 m2 bao gồm: Phòng thí nghiệm BSL-2, Phòng thí nghiệm SHPT, Văn phòng phụ trợ, Xây dựng khu vực nuôi động vật, Phòng sạch sản xuất pilot… Tổng giá trị tài sản đầu tư và thực hiện nghiên cứu dự kiến cho Trung tâm trong giai đoạn 2021-2026 là 145 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Đại học Quốc gia TPHCM và đối ứng của IU (37 tỷ đồng).

Đại học Quốc gia TPHCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1
Hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm RCID

Sự ra đời của Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm (RCID) được đánh giá là kịp thời đáp ứng hoàn cảnh cấp thiết về tình hình dịch bệnh hiện nay tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng... 
PGS.TS Nguyễn Phương Thảo (IU) là người phụ trách chuyên môn Đề án xây dựng RCID.
Theo đại diện IU, RCID được thành lập sẽ góp phần kêu gọi được nhiều nhà nghiên cứu cũng như nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu về bệnh truyền nhiễm giúp lĩnh vực nghiên cứu này phát triển ngày càng lớn mạnh hơn. 
Trong dài hạn, Trung tâm sẽ nghiên cứu về các loại bệnh truyền nhiễm trong khu vực Đông Nam Á, có khả năng sáng tạo và cung cấp các giải pháp công nghệ và dịch vụ nhằm ứng phó an toàn và hiệu quả với dịch bệnh cho xã hội.
Được biết, Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ra đời có sứ mạng nâng cao chất lượng nghiên cứu cơ bản đi đôi với nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm; Nâng cao vị thế và khẳng định vai trò tiên phong của ĐHQG TPHCM nói chung và Đại học Quốc tế (IU-ĐHQG TPHCM) nói riêng trong nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.
Đồng thời, RCID sẽ kết hợp với các cơ sở giáo dục, y tế, các doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp, truyền thông, cơ quan nhà nước, tập huấn để nâng cao nhận thức về dịch bệnh truyền nhiễm, phổ biến kiến thức cũng như chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng ứng phó với các dịch bệnh hiện tại cũng như trong tương lai.

Đại học Quốc gia TPHCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm RCID vào sáng 20/11.

Các hội thảo có thể được thực hiện trong 5 năm đầu tiên bao gồm: An toàn sinh học trong phòng thí nghiệm; Tin sinh học ứng dụng trong nghiên cứu bệnh truyền nhiễm; Ứng dụng kĩ thuật khối phổ trong nghiên cứu; Mô hình chuột nhiễm và thao tác trên chuột; Sử dụng kit chẩn đoán...
Với đặc thù nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, đối tác đặc biệt quan trọng của trung tâm là các cơ sở y tế và các cơ sở nghiên cứu trực thuộc Bộ Y tế...
Việc thành lập RCID hướng đến mục tiêu là trở thành đơn vị nghiên cứu mạnh từ nền tảng cơ hữu cũng như thu hút hợp tác đa ngành trong nước và quốc tế về bệnh truyền nhiễm trên người và động vật. Đồng thời, để thực hiện các nghiên cứu quản lý dữ liệu dịch bệnh, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng cơ chế gây bệnh, nghiên cứu ứng dụng, làm chủ và phát triển công nghệ kit chẩn đoán, phát triển vắc-xin, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị ứng phó với các dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ký sinh trùng… hiện tại và tương lai.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đại học Quốc gia TPHCM thành lập Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác