Dầu gội dưỡng tóc từ thiên nhiên

Khoa học Khám phá
Mới đây, một nhóm học sinh lớp 12A6, trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng) đã nghiên cứu và chế tạo thành công gel gội đầu, dưỡng tóc từ cây ngải xanh. Sản phẩm của nhóm đã đoạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức.

Nhóm nghiên cứu gồm các anh chị: Liên Vy Lâm (trưởng nhóm), Văn Quỳnh Nhi, Trương Nguyễn Quỳnh Như, Trương Đào Lan Quyên và Nguyễn Lê Trung Kiên cùng nhau nghiên cứu và thực hiện. Sau khi hái cây ngải xanh, cả nhóm tiến hành sơ chế, thu các bộ phận rễ, thân, lá, củ. Tiếp đến, họ tiến hành chiết xuất hydrosol từ những bộ phận của cây tạo nên các hợp chất cơ bản của dầu gội và tinh dầu. Đây là giai đoạn khó khăn nhất vì yêu cầu trình độ kỹ thuật cao. Trước khi tạo ra thành phẩm cuối cùng, cả nhóm đã thất bại nhiều lần vì tinh dầu không đạt chất lượng.

Ý tưởng của nhóm được bác sĩ Rose Nguyễn, Viện trưởng Viện Khoa học thẩm mỹ quốc tế Paris (Pháp), giám khảo cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 đánh giá cao. Nhóm nghiên cứu hy vọng sản phẩm dưỡng tóc từ thiên nhiên của mình sẽ sớm có mặt trên thị trường trong thời gian tới.

Cây ngải xanh hay còn gọi là cây gừng gió đấy, các bạn ạ!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Khoa học Khám phá, số 5 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Khoa học Khám phá. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dầu gội dưỡng tóc từ thiên nhiên tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

"Cây toán" dễ mến

Trong Ban chỉ huy Liên đội trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có một “cây ...

Bài Gương Mặt khác

Hành trình tri ân và khám phá lịch sử

Ngày 28/3, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Nam lần thứ VII đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của phong trào thiếu nhi địa phương.

Người thắp lửa đam mê

Cô giáo Nguyễn Thị Thu – Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không chỉ là một giáo viên giỏi mà còn là người thắp lên ngọn lửa đam mê trong lòng học trò.

"Kình ngư" nơi phố núi

Nhắc đến Nguyễn Phương Bảo Ngọc, thần dân của lớp 7A10 trường TH-THCS và THPT Victory (TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk) thì ai cũng nể phục tài năng bơi lội và niềm đam mê bơi lội của cô bạn dễ thương này.

"Chiếc huy chương biết cười"

Sở hữu gương mặt sáng bừng với nụ cười luôn rạng rỡ cùng “bộ sưu tập các huy chương”, bạn Nguyễn Đức Anh (lớp 3D, trường Tiểu học Chu Văn An A, Tây Hồ, Hà Nội) được thầy cô và bạn bè trìu mến đặt cho biệt danh thật dễ thương: “Chiếc huy chương biết cười”. Chúng mình cùng đến thăm bạn ấy nhé!