Mở màn” 2016 với MV Mơ đẹp đến ... huyền ảo, hình ảnh của ca sĩ, nhạc sĩ Vũ Cát Tường trong năm qua giống như một người “mơ giữa ban ngày”: nhỏ bé, sáng trong với những sáng tác riêng và một huấn luyện viên The Voice Kids háo hức khám phá những “tiểu tinh cầu” mới mẻ.

Nhưng bấy nhiêu hẳn chưa phải là tất cả những gì ẩn giấu của Vũ Cát Tường. Với thẩm mỹ hiện đại và phong cách âm nhạc cực kỳ đa dạng, nhạc sĩ, ca sĩ trẻ hứa hẹn khiến khán giả bất ngờ trước thế giới âm nhạc màu sắc mà cô chuyên tâm sáng tạo.

Chào Vũ Cát Tường! Khép lại một năm 2016, chị có nhận xét như thế nào?

Có thể gói gọn trong một từ “Trải nghiệm”. Lần đầu tiên một bài hát và MV của Tường nhận được nhiều sự yêu thích, ủng hộ vượt ngoài mong đợi, Tường cũng lần đầu đảm nhiệm vai trò cô giáo cho các ca sĩ nhí. Năm vừa qua cũng là lần đầu tiên mình có những kinh nghiệm để đời khi gặp chút khúc mắc về vấn đề bản quyền nhạc. Tất cả đều cho mình những trải nghiệm, bài học đáng quý.

Daydreamer Vũ Cát Tường 1

2016 là một năm sóng gió với Tường và thử thách lớn nhất là chính là niềm tin: niềm tin dành cho bản thân, niềm tin dành cho người và niềm tin cho cuộc đời. Điều gì đã qua cũng qua rồi nhưng rõ ràng, niềm tin Tường dành cho bản thân ngày càng mạnh hơn. Tuy vậy, Tường vẫn trăn trở làm sao để xây dựng niềm tin dành cho mọi người lớn hơn nữa. Đây chính là động lực để phấn đấu nhiều hơn bởi Tường biết, không ai thành công chỉ nhờ chính mình.

Theo chị, đâu là những yếu tố để Vũ Cát Tường khác biệt và làm người ta nhớ?

Có lẽ mình là cộng hưởng của những gì cân bằng và mâu thuẫn. Điều này thể hiện trong cả giọng hát, lối trình diễn và tính cách thật của Tường. Giọng hát có lúc nhẹ nhàng, có lúc dữ dội. Phong cách trên sân khấu có đôi chút mềm mại, cũng có đôi chút mạnh mẽ. Còn tính cách của Vũ Cát Tường ngoài đời là tổng hòa của sự nữ tính, ga-lăng, trẻ con và... đầy mơ mộng. Các bài hát của mình đem lại những cảm xúc lắng đọng nhưng không quá u buồn ủy mị, tan vỡ nhưng luôn có lối thoát, có hy vọng, có sự mạnh mẽ ở lại.

“Mơ” đã gây tiếng vang rất lớn từ đầu năm 2016, nhưng dường như những sản phẩm khác của chị lại không thể tiếp nối hào quang này?

Mơ thành công vì có thể nó đã nói hộ nỗi lòng của những người trẻ, những người “mơ mộng giữa ban ngày”. Các sản phẩm sau thì có phần “kén” hơn, Tường lại bận bịu cho công việc ở The Voice Kids nên không thể quảng bá rộng rãi như với Mơ được. Nhưng thực sự Tường làm nhạc vì yêu thích chứ không vì hào quang, nên ... “let it be!”.

Daydreamer Vũ Cát Tường 2

Từ một thí sinh The Voice đến vị trí HLV The Voice Kids, chị thấy sự thay đổi lớn nhất ở mình là gì?

Tường nghĩ đó chính là sự cởi mở. Khi còn là thí sinh đi thi The Voice, Tường vẫn còn rất dè dặt. Ba năm đi hát đã giúp Tường trưởng thành hơn rất nhiều. Và những gì có được, Tường đều dành tặng lại hết cho những bạn nhỏ trong đội của mình. Điều đó làm Tường cảm giác mình sống có ý nghĩa hơn.

Vậy khi ngồi trên ghế nóng của The Voice Kids, chị nghĩ đâu là điểm thu hút để các thí sinh đến với mình?

Giọng hát Việt nhí là cuộc thi khiến Vũ Cát Tường gặp không ít áp lực, mình đã sụt khá nhiều cân kể từ cuộc thi bắt đầu. Vốn là một sinh viên Y Sinh, lại theo đuổi dòng nhạc khá “kén” nên mình không có nhiều chiêu trò để “dụ” các em. Tường không thích ồn ào trên ghế nóng, nhưng rất tâm huyết với từng bạn nhỏ đã yêu mến và đến với mình. Tường muốn các bé trau dồi các kĩ năng khác ngoài ca hát như sáng tác, học tiếng Anh, tham gia các hoạt động mới lạ như trình diễn catwalk.

Ngay từ đầu cuộc thi Tường đã tặng cho các con thứ gọi là “bản đồ tương lai”. Đó là những thông số khoa học về tiềm năng của các con trên con đường sắp tới. Và cả khi cuộc thi kết thúc, team Vũ Cát Tường vẫn là một gia đình, mình vẫn hỗ trợ hết mình cho các bạn nhỏ.

Chị và trò cưng Thụy Bình có chút tiếc nuối nào khi em thật sự tài năng nhưng lại không giành được ngôi vị cao nhất?

Hoàn toàn không! Ngôi vị Quán quân không thuộc về Thụy Bình nhưng em cũng không đặt nặng chuyện đó. Bình đã đến với The Voice Kids bằng tất cả sự trong sáng, trẻ thơ và cũng đã chơi hết mình ở cuộc thi này nên hai cô trò không có gì phải tiếc nuối hết. Tường và Thụy Bình cũng đã kịp ra mắt single Tôi trong dịp cuối năm vừa qua, hi vọng các bạn khán giả sẽ đón nhận sản phẩm của hai cô trò.

Daydreamer Vũ Cát Tường 3

Điều giá trị nhất mà chị truyền lại cho các học trò mình trong The Voice Kids là gì?

Vẫn là niềm tin. Nói nghe thì dễ nhưng có những bạn trẻ chưa hiểu hết điều mình truyền đạt. Tường luôn nhắn nhủ các bé khi lên sân khấu phải quên hết áp lực, chỉ có mình với bài hát, phải đặt niềm tin vào đó và đón nhận phản ứng của mọi người. Tốt thì cảm ơn, xấu sẽ tiếp nhận. Chẳng có ai chưa từng làm sai điều gì, ai cũng có điểm mù, vấn đề là sau đó có niềm tin để sửa sai và bỏ đi điểm mù đó và bước tiếp trên ước mơ của mình hay không.

Vũ Cát Tường của năm 2017 sẽ như thế nào?

Mình vẫn sẽ viết, sẽ hát, sẽ “mơ mộng” hết mình trong âm nhạc. Đợt “sóng gió” vừa rồi, Tường sáng tác một ca khúc nói về chính mình, có thể sẽ ra mắt trong năm nay.

Daydreamer Vũ Cát Tường 4

Cảm ơn Vũ Cát Tường. Chúc chị luôn mạnh mẽ và bản lĩnh để tiếp tục con đường âm nhạc phía trước!

Hồng Minh