Hôm qua (3/11), Mnet Asian Music Awards (MAMA 2021) đã chính thức công bố danh sách đề cử. Trên các nền tảng MXH, người hâm mộ đang thảo luận sôi nổi về những ứng cử viên xuất sắc nhất có khả năng chiến thắng của từng hạng mục.

Hạng mục gây tranh cãi nhất có lẽ là giải “Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất”. Lý do vì aespa - nhóm nhạc nữ tân binh hot nhất năm nay đã không được xuất hiện trong danh sách đề cử mà chỉ gồm (G) I-DLE, ITZY, TWICE, Oh My Girl, Brave Girls và Red Velvet. Việc aespa không nhận được đề cử “Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất” mặc dù dẫn đầu về thành tích nhạc số và có album bán chạy nhất trên Hanteo vào năm 2021 đã khiến người hâm mộ cảm thấy khó chịu và thất vọng.

Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 1

 

Một số netizen đã bày tỏ sự không hài lòng, thậm chí nói rằng Mnet cố tình loại aespa ra khỏi hạng mục này để trao giải cho TWICE. Mặc dù TWICE cũng đạt được nhiều thành tích tốt với album “Taste Of Love” nhưng vẫn không thể vượt qua được aespa hay Brave Girls. Vì vậy, nếu TWICE thực sự giành được giải "Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất", nó chắc chắn sẽ gây ra tranh cãi lớn.

Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 2

 

Nhiều người hâm mộ cũng tò mò không biết nghệ sĩ nào sẽ giành được một trong những Daesang quan trọng nhất - “Album của năm”. Trước đó, MAMA cũng thông báo rằng 3 giải Daesang của năm bao gồm: Nghệ sĩ của năm, Bài hát của năm, Album của năm sẽ không còn do người hâm mộ bình chọn nữa. Nếu như “Nghệ sĩ của năm” và “Bài hát của năm” có thể thuộc về BTS hoặc IU, thì người chiến thắng giải “Album của năm” lại khá khó đoán. 

Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 3
Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 4

 

Tiêu chí cho hạng mục này bao gồm 40% đánh giá của ban giám khảo, 20% nhạc số, 20% doanh thu album, 10% MV và 10% nền tảng âm nhạc toàn cầu.

Với sự thay đổi lớn này, người hâm mộ dự đoán rằng các giải thưởng sẽ được “chia đều” cho các nghệ sĩ. Nhiều người hâm mộ BTS đang lo lắng vì không rõ liệu album BE (phát hành vào tháng 11 năm 2020) của nhóm có đủ điều kiện để được đề cử hay không. Các đề cử cho hạng mục này sẽ chỉ được công bố vào ngày lễ trao giải diễn ra. Hơn nữa, “40% đánh giá của ban giám khảo” là một tiêu chí mơ hồ. Nếu ban giám khảo không công nhận BE trong các đề cử (do thời gian), nhiều khả năng giải Daesang “Album của năm” sẽ thuộc về NCT Dream‘s Hot Sauce hoặc NCT 127’s Sticker vì đã có doanh thu nổi trội trong năm 2021.

Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 5
Dự đoán giải thưởng MAMA 2021.
Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 6
NCT 127...
Đề cử MAMA 2021: BTS có thể không giành được giải Daesang album - Ảnh 7
... hoặc NCT DREAM có thể sẽ nhận được giải Daesang "Album của năm".