Theo đó, kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ Văn dành cho lớp 9 của tỉnh Quảng Ngãi đã trích dẫn câu nói huyền thoại của “ông chú Hàn Quốc” Park Hang-seo dành cho các cầu thủ U23 Việt Nam khiến các học sinh vô cùng thích thú.

Ngay sau khi buổi thi kết thúc, cộng đồng mạng đã chia sẻ ảnh chụp đề thi với nhận định: Những đề bài mang tính mở và thực tế sẽ giúp học sinh tự do phát triển cảm xúc và suy nghĩ của mình. Những dạng đề văn bám sát các sự kiện của đất nước cũng giúp học sinh tăng cường vốn hiểu biết và hào hứng hơn với môn học.

Cụ thể đề bài như sau:

“Sau khi kết thúc trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo, đã nói với cầu thủ của mình: 'Chúng ta đã cố gắng hết sức, tại sao phải cúi đầu?'.

Trình bày suy nghĩ của em được gợi ra từ câu nói trên”.

Chiến công huyền thoại của đội tuyển U23 Việt Nam đã truyền cảm hứng cho toàn thể dân tộc và được sử dụng trong đề thi tại nhiều tỉnh, thành phố. Trước đây, hình ảnh dáng đứng ăn mừng hiên ngang của hậu vệ Văn Thanh trong trận bán kết với đội tuyển U23 Qutar và hàng nghìn cổ động viên Việt Nam ủng hộ cho nền bóng đá nước nhà tại sân vận động Mỹ Đình đã được đưa vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn năm học 2017 – 2018 tại trường THPT Nguyễn Huệ (Đại Từ, Thái Nguyên).

Đề bài được đưa ra như sau:

“Hai bức ảnh trên gợi em nhớ tới khoảnh khắc vinh quang nào của dân tộc ta. Em hãy viết một bài văn nghị luận nêu cảm nhận sâu sắc của em về ý nghĩa của hai bức ảnh đó".

Huệ Anh (Tổng hợp)