Theo trang BGR, một báo cáo mới được tiết lộ gần đây cho thấy một vài hãng công nghệ lớn trong đó có Apple đang nghiên cứu điện thoại có thể uốn gập lại được. Kiểu điện thoại này sẽ trở nên phổ biến vào năm 2019. Nhưng liệu Apple có thể ra mắt điện thoại gập được ngay trong năm 2018?

Để có thể chế tạo một chiếc điện thoại có thể uốn gập được, điều kiện đầu tiên là phải có một màn hình dẻo, cũng như một loại kính dẻo. Màn hình OLED có tính dẻo, trong khi LCD thì không thể. Apple cũng đang chuẩn bị ra mắt điện thoại iPhone trang bị màn hình OLED vào năm tới.

Điện thoại Galaxy S9 và iPhone 9 có thể uốn gập 1

Theo báo Korea Herald, hiện nay chỉ có duy nhất một công ty trên thế giới là Kolon Industry chế tạo được polyimide không màu. Đây là loại kính dẻo dùng để bảo vệ cho màn hình OLED gập được. Tuy nhiên, theo ông Kang Chung-seok, Trưởng bộ phận chế tạo Polyimide không màu của Kolon Industry thì trong năm 2018 sẽ có từ 3 đến 5 công ty có khả năng sản xuất hàng loạt loại kính dẻo này.

Kolon Industry hiện đang cung cấp nguyên liệu cho Samsung, LG, và BOE. Apple có thể là một đối tác tiềm năng trong thời gian tới.

Ông Kang Chung-seok nói rằng những chiếc điện thoại uốn gập đầu tiên sẽ có bán kính uốn cong là 5mm chứ không phải là 1 mm. Nếu bán kính là 1 mm thì điện thoại sẽ được gập lại như một chiếc ví, đồng thời màn hình của nó sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau. "Bán kính uốn cong 1 mm là lý tưởng nhất, nhưng nó có thể gây ra những vấn đề về an toàn sử dụng. Vì vậy, các công ty công nghệ có khả năng giới thiệu các mẫu điện thoại uốn cong 5 mm trước, sau đó mới từ từ giảm dần bán kính uốn cong của thiết bị", ông Kang cho biết.

Kolon Industry đã hoàn thiện mẫu thiết kế kính Polyimide hồi tháng 8 vừa qua và sẽ đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp 100 triệu đơn vị vào năm 2018.

Apple theo truyền thống thì rất thận trọng khi áp dụng những công nghệ mới. Những công nghệ này phải đáp ứng được hiệu suất và tiêu chuẩn chất lượng của Apple thì mới được chấp thuận. Thật là thú vị khi chúng ta chờ xem Apple sẽ nhanh chân thế nào với công nghệ điện thoại iPhone hoặc iPad uốn gập này, đặc biệt là khi hãng này tuyên bố sẽ có sự thay đổi lớn trong thiết kế với 4 mẫu iPhone ra mắt trong năm tới. Trên thực tế, Apple đang sở hữu một số bằng sáng chế về một số mẫu điện thoại uốn gập, trong đó có loại có thể gập lại như một chiếc ví.

Theo Vnreview