Diễn viên nhí Duy Anh sinh năm 2009 và đã bắt đầu đóng phim từ năm 3 tuổi. Sinh ra trong một gia đình hai chị em có bố mẹ làm kinh doanh, Duy Anh hoàn toàn không được học qua bất kỳ trường lớp nghệ thuật nào.

Trong nhà, chỉ duy nhất có chị gái Duy Anh là thích hát múa và được mẹ cho đi sinh hoạt tại đội kịch năng khiếu Nhà văn hoá thiếu nhi Quận 1. Trong một lần chị gái được chọn đóng phim truyền hình Vitamin tình yêu của đạo diễn Lê Bảo Trung, Duy Anh được mẹ chở tới chơi. Vô tình cậu bạn lọt vào mắt xanh của đạo diễn Lê Bảo Trung và được mời đóng với chị gái.

Chỉ 2 tháng sau, đạo diễn Lê Bảo Trung lại tiếp tục chọn Duy Anh cho vai diễn với 70 chục phân đoạn trong phim truyền hình Nhân tình lạc lối. Năm 6 tuổi, Duy Anh đóng bộ phim điện ảnh đầu tiên là Bảo mẫu siêu quậy.

Diễn viên nhí Duy Anh bắt đầu đóng phim từ năm 3 tuổi. Ảnh: ĐPCC.

Duy Anh càng ngày càng bộc lộ năng khiếu diễn xuất và trở thành cái tên quen thuộc khi các đoàn phim cần tìm diễn viên nhí. Cậu bạn tiếp tục tham gia cả game show Siêu hài nhí - 9 con của 10 khó cùng Trường Giang và hàng loạt phim truyền hình khác.

Trong khi chị gái Duy Anh bỏ ngang sau một lần đóng phim thì Duy Anh tưởng đóng phim chỉ cho vui lại rất yêu thích và nghiêm túc với nghề diễn. Cậu thường nói với bà ngoại rằng: “Ngoại chờ đi, tới khi con làm đạo diễn, con sẽ cho ngoại ngồi kế bên con”.

Học giỏi để được đi đóng phim

Khi bắt đầu thấy con mê đóng phim, bố mẹ Duy Anh ra điều kiện bạn ấy phải học giỏi thì mới được đi đóng phim. Nếu điểm số sụt giảm và bị cô giáo than phiền thì sẽ ngưng ngay lập tức.

Vì thế Duy Anh luôn cố gắng học thật chăm chỉ để có mặt trong Top 5 của lớp. Nếu Duy Anh có thắc mắc gì về bài vở thì đã có ngay một “cô giáo phụ đạo” rất nhiệt tình ở nhà, đó chính là chị gái.

Mẹ của Duy Anh tâm sự: “Nhiều người thấy Duy Anh đi đóng phim liên tục lại nghĩ vợ chồng tôi thích con nổi tiếng, ép con phải chạy show. Nhưng thật sự không phải. Duy Anh rất yêu thích công việc này. Tôi cũng hỏi bạn ấy là đi quay có mệt không thì Duy Anh luôn nói là không mệt".
"Vì bạn ấy biết nếu nói mệt là tôi sẽ không cho đi phim nữa. Nhiều lần Duy ANh nghe thấy tôi từ chối lời mời của các đoàn phim, liền khóc và năn nỉ: 'Con đâu có mệt đâu mẹ, con vẫn học giỏi mà'".

Duy Anh được xem là phát hiện may mắn của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong bộ phim mới. Ảnh: Đoàn phim cung cấp.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong buổi ra mắt phim Khi con là nhà đã liên tục nói lời cảm ơn đặc biệt tới mẹ Duy Anh: “Lần đầu tôi làm phim với con nít trong vai diễn dài hơi thế này, tôi rất sợ, hoảng loạn trước khi quay. Vì dính tới con nít có rất nhiều vấn đề phức tạp".

"May mắn cho tôi là Duy Anh có người mẹ quá sức tuyệt vời. Tôi khâm phục khi mẹ Duy Anh biết cách dạy con rất hay! Phim này sẽ không thể quay xong nếu như mẹ Duy Anh không giúp đỡ đoàn phim nhiều như vậy”.

Mỗi khi nhận được kịch bản, mẹ Duy Anh sẽ đọc trước rồi sau đó đưa cho bạn ấy đọc. Duy Anh luôn đọc hết kịch bản, kể cả thoại của nhân vật khác. Sau đó nếu từ ngữ nào không hiểu thì mẹ sẽ giải thích cho Duy Anh.

Cậu bạn này có trí nhớ rất tốt nên các lời thoại chỉ cần đọc qua vài lần là thuộc, chứ không cần học vẹt. Thậm chí có phim đi quay thời gian cách nhau một tháng, bạn vẫn nhớ được raccord cho phân đoạn đã quay trước đó.

Trên phim trường, cậu bạn 8 tuổi nghiêm túc với công việc, chịu khó và không nhõng nhẽo, sợ sệt. Ảnh: ĐPCC.

Thành công bất ngờ với vai cu Bi

Đóng nhiều phim trước đó nhưng chỉ với Khi con là nhà, Duy Anh mới nổi tiếng. Hầu hết khán giả đều đồng ý rằng Duy Anh chính là ngôi sao của bộ phim này.

Diễn xuất của Duy Anh không ít lần lấy nước mắt của khán giả, và cũng là nhân vật khiến khán giả bật cười vì những câu nói trẻ con, chân thật.

“Các bạn nhỏ tham gia casting phim Khi con là nhà hầu như đều là những bạn diễn của Duy Anh trong các phim trước. Và sau khi thử vai xong, tôi chỉ dám hy vọng 50% là Duy Anh sẽ được giao vai cu Bi, chứ cũng không tự tin hoàn toàn", mẹ Duy Anh chia sẻ.

Diễn viên Lương Mạnh Hải nói thêm: “Duy Anh có tinh thần làm việc của một chiến binh. Duy Anh không bao giờ biết sợ bất cứ điều gì mà kịch bản yêu cầu. Tôi chưa từng nghĩ có bạn nhỏ 7-8 tuổi nào lại yêu thích việc diễn xuất một cách chuyên nghiệp và quyết liệt đến vậy. Trong một lần chụp hình, tôi vô tình va đạo cụ vào đầu Duy Anh".

"Tôi hỏi con có đau lắm không thì Duy Anh nói không sao. Nhưng tôi nhìn mắt bạn ấy đỏ hoe, nước mắt chảy ra là biết Duy ANh rất đau. Tuy còn nhỏ nhưng cậu bạn đã biết suy nghĩ, không muốn người khác phải bận tâm lo lắng cho mình trên phim trường.

Bạn Duy Anh có màn thể hiện ấn tượng trong bộ phim "Khi con là nhà". Ảnh: ĐPCC.

Duy Anh ở trên phim trường như một nguồn cảm hứng cho tất cả ê-kíp vì sự sôi nổi và hồn nhiên của mình. Duy Anh có lẽ là nhân tố quan trọng nhất, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả khi xem Khi con là nhà.

Theo Tri thức trực tuyến