Chiều ngày 27/9, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, từ ngày 28/9, UBND thành phố cho phép thực hiện một số hoạt động, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố, gồm:

- Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người;

- Trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về);

- Cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Như vậy, điều mà rất nhiều người dân Hà Nội mong chờ hơn 2 tháng qua là được ăn uống ngay tại quán vẫn chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, được ra ngoài thể dục thể thao cũng đã đủ khiến người dân Hà Nội cảm thấy hân hoan, phấn khởi hơn nhiều.

Điều mà hàng triệu người dân Hà Nội mong chờ vẫn chưa được phép hoạt động trong sáng 28/9 - Ảnh 1
Một số hoạt động được nới lỏng nhưng các cửa hàng ăn uống vẫn chỉ bán mang về.

Sau nhiều ngày chôn chân ở nhà, chỉ có thể tập thể dục ngoài ban công thì hôm nay, người dân Hà Nội ở khắp nơi đã được thoải mái tập tành trong không gian rộng rãi hơn. Phải công nhận rằng tinh thần thể dục thể thao của người dân rất cao. Chính vì vậy, ngay từ khi được phép tập ngoài trời là thấy ngay sự khác biệt.

Điều mà hàng triệu người dân Hà Nội mong chờ vẫn chưa được phép hoạt động trong sáng 28/9 - Ảnh 4
Từ sáng sớm, người dân đã ra ngoài đường để tập thể dục thể thao.

Một hình ảnh rất khó có thể tưởng tượng nổi vào nhiều năm trước, giờ đây lại vô cùng phổ biến, đó là tập thể dục với chiếc khẩu trang. Không khó để nhận ra dù đang tập tành miệt mài, mồ hôi nhễ nhại nhưng người dân đều chấp hành nghiêm túc, đeo khẩu trang cẩn thận. Thậm chí, có người còn đeo cả tấm chống giọt bắn. Dù các hoạt động được nới lỏng nhưng tinh thần chống dịch của người dân vẫn rất cao.

Điều mà hàng triệu người dân Hà Nội mong chờ vẫn chưa được phép hoạt động trong sáng 28/9 - Ảnh 3
Dù ra ngoài tập thể dục nhưng người dân vẫn chấp hành nghiêm túc các quy định.

Một người dân chia sẻ: "Những ngày trước tôi luyện tập thể dục một mình ở nhà, mỗi ngày dành thời gian khoảng một giờ chống đẩy, hít thở để đảm bảo sức khỏe. Hơn 2 tháng được ra ngoài đường luyện tập thể dục tôi rất mừng và phấn khởi. Mừng vì thành phố cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, người dân thoải mái được đi lại luyện tập sức khỏe. Nhiều ngày qua ở nhà nhiều bí bách lắm".

Điều mà hàng triệu người dân Hà Nội mong chờ vẫn chưa được phép hoạt động trong sáng 28/9 - Ảnh 2
Ngay cả các bạn nhỏ cũng được bố mẹ cho đi đạp xe cùng.

"Qua hơn 2 tháng hơn ở nhà sức khỏe giảm sút rõ rệt. Tôi đang cùng mọi người tập luyện đều đặn mỗi ngày, giờ nghỉ ở nhà do dịch bệnh khiến việc đi lại khó khăn, nặng nề như người ốm. Sáng nay được gặp mọi người tôi thấy vui và rất phấn khởi", một người dân khác ra bờ hồ luyện tập, hồ hởi chia sẻ.