Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ?

Minh Hồng
Không giống như đại đa số động vật, kangaroo không đi bộ mà di chuyển bằng cách nhảy.

Kangaroo được xem là loài động vật biểu tượng của nước Úc. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở hầu khắp mọi nơi từ trung tâm thương mại, tờ tiền cho đến cả biểu tượng của Không quân Hoàng gia.

Chuột túi kangaroo có rất nhiều đặc điểm khác biệt so với những loài động vật khác, từ ngoại hình, cách sinh con, nuôi con tới cả cách di chuyển. 

Đặc điểm lớn nhất của chúng chính là khả năng đi và nhảy bằng  2 chân giống với con người. Khi di chuyển chậm, kangaroo thường đi bằng cả 4 chân. Khi cần tăng tốc độ, chúng sẽ di chuyển bằng 2 chân với phương pháp nhảy (khi nhảy cao phần đuôi lớn giúp chúng giữ thăng bằng). Chuột túi tốc độ nhảy trung bình là khoảng 25km/h, tốc độ lớn nhất lên đến 70km/h.

Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? - Ảnh 6
(Đồ họa: It's AumSum Time)

Vì sao lại có sự khác biệt này, tại sao kangaroo không đi bộ mà lại nhảy lên như vậy? 

Có 2 lý do được đưa ra để giải thích cho điều này.

Đầu tiên là về lịch sử tiến hóa, theo các nhà khoa học, khoảng 30 triệu năm trước, tổ tiên của kangaroo không sống dưới đất mà ở trên các ngọn cây. Để thích nghi với việc leo trèo, bàn chân của chúng phát triển rất dài.

Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? - Ảnh 1
Kangaroo từng sống ở trên cây cách đây 30 triệu năm (Đồ họa: It's AumSum Time)

Sau này, khi leo xuống và di chuyển trên mặt đất, kangaroo gặp khó khăn khi đi bộ hoặc chạy vì kích thước bàn chân. Nhưng chúng nhanh chóng nhận ra, nếu nhảy bằng hai chân, chúng sẽ di chuyển dễ dàng hơn nhiều. Đó là một lý do giải thích tại sao kangaroo di chuyển theo cách này.

Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? - Ảnh 2
Khi di chuyển xuống đất, chúng gặp khó khăn vì bàn chân quá dài (Đồ họa: It's AumSum Time)

Thứ 2, cấu tạo cơ thể cũng giúp kangaroo nhảy đỡ tốn sức và dễ dàng hơn. Kangaroo có những đường gân lớn và co giãn ở hai chân sau, hoạt động như những chiếc lò xo khổng lồ. Chúng co lại và tạo ra hầu hết năng lượng cần thiết cho những cú nhảy. 

Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? - Ảnh 3
Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? - Ảnh 4
Kangaroo có đường gân lớn và co giãn ở hai chân sau (Đồ họa: It's AumSum Time)

Thêm nữa, trong chuyển động nhảy của kangaroo, phổi của chúng phồng lên và xẹp xuống. Vì vậy, chúng không cần tốn sức để thở khi nhảy.

Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? - Ảnh 5
Nhờ hoạt động của phổi, kangaroo không cảm thấy mất nhiều sức khi nhảy (Đồ họa: It's AumSum Time)

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao kangaroo lại nhảy thay vì đi bộ đúng không?

 

                                                       

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đố bạn: Vì sao kangaroo chỉ nhảy chứ không đi bộ? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Tạo ra phi lê cá nhờ công nghệ in 3D

Một công ty công nghệ thực phẩm của Israel cho biết họ đã tạo thành công miếng phi lê cá đầu tiên dùng công nghệ in 3D, từ tế bào động vật được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm.

Cô gái tạo ra loại xà phòng "nhìn chỉ muốn ăn"

Julia Popova, một nhà sản xuất xà bông tài năng có trụ sở tại Sankt Petersburg, Nga, đã tạo ra những cục xà bông có chi tiết đáng kinh ngạc, trông giống như món tráng miệng ngon lành, chai rượu hay trái cây mọng nước.