Đố bạn: Vì sao thủy thủ Popeye thích ăn rau chân vịt? Đáp án sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Minh Hồng
Nếu đã biết về Popeye, hẳn bạn sẽ nhớ đến khung cảnh kinh điển: ăn rau chân vịt và hóa siêu nhân.

Nhân vật hoạt hình quen thuộc với thệ hệ anh chị 8x, 9x: Popeye trong loạt phim hoạt hình - truyện tranh cùng tên do E. C. Segar tạo ra. 

Nhắc tới bộ phim này, nhiều người sẽ nhớ ngay tới cảnh chàng thủy thủ khui một hộp rau chân vịt, chén sạch và lập tức cơ bắp nổi cuồn cuộn, trở thành người đàn ông mạnh nhất thế gian.

Đố bạn: Vì sao thủy thủ Popeye thích ăn rau chân vịt? Đáp án sẽ khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1

Liệu rau chân vịt có sức mạnh biến một người yếu đuối thành người khỏe mạnh thật không? Và tại sao Popeye lại chọn rau chân vịt mà không phải là cải thìa, cải bẹ hoặc cải xoong? Đảm bảo sau khi biết nguyên nhân, bạn sẽ muốn “bật ngửa” vì bất ngờ đấy!

Popeye phiên bản phim hoạt hình ra đời vào năm 1933. Nhưng lý do vì sao anh chàng này - hay chính xác hơn là tác giả E. C. Segar chọn rau chân vịt thì lại đến từ một quá khứ xa hơn - năm 1870.

Thời điểm đó, nhà hóa học người Đức Erich von Wolf đã làm một nghiên cứu định lượng thành phần dinh dưỡng có trong các loại rau. Nhưng khi đến rau chân vịt - hay rau bina thì một sự cố nhỏ đã xảy ra: Wolf quên không đánh phần thập phân vào trong số liệu.

Rốt cục theo như bản viết của Wolf, hàm lượng sắt có trong rau chân vịt lên tới 35mg/100g (thực tế chỉ là 3,5mg thôi).  Đây là một con số khổng lồ. Nếu con số ấy là chính xác, thì ăn 100g rau sẽ giống như bạn nuốt một cái ghim kẹp giấy vậy.

Đố bạn: Vì sao thủy thủ Popeye thích ăn rau chân vịt? Đáp án sẽ khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 3

Nhưng đó là chuyện sau này. Khi Erich von Wolf công bố bản báo cáo, ông không nhận ra mình đã viết thiếu, và cũng chẳng ai nhận ra cả. Rau chân vịt vì thế trở nên nổi tiếng khắp thế giới, được xem là loại rau thần thánh dành cho dân tập thể hình (sắt là yếu tố vi lượng cần thiết để củng cố cơ bắp).

Mãi đến năm 1937 - tức 70 năm sau khi bản báo cáo kia xuất hiện - thông tin về rau bina mới được đính chính. Nhưng Popeye khi đó đã xuất hiện và tạo được tiếng vang rất lớn rồi, nên chẳng thể thay đổi được.

Đố bạn: Vì sao thủy thủ Popeye thích ăn rau chân vịt? Đáp án sẽ khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 4

Tuy rằng rau chân vịt không có nồng độ sắt quá khủng như phiên bản của Wolf, nhưng các yếu tố dinh dưỡng trong đó cũng rất cao, và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Danh tiếng của Popeye và sở thích ăn rau đặc biệt đó khiến cho lượng tiêu thụ rau chân vịt ở Mỹ tăng tới 33%.  Rau chân vịt còn được xếp vào vị trí thứ 3 trong danh sách các loại thực phẩm được trẻ em Mỹ yêu thích nhất mọi thời đại (sau gà tây và kem).

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!